Saigon Futures Pro

Thượng Hải nới lỏng phong toả, giá hàng hoá được hỗ trợ mạnh

Chủ đề: Chuyên gia

Thị trường hàng hoá có các diễn biến trái chiều trong phiên ngày thứ Sáu tuần qua.

Diễn biến thị trường ngày 13/05/2022

Thượng Hải nới lỏng phong toả, giá hàng hoá được hỗ trợ mạnh

Dầu thô đã dẫn dắt nhóm hàng hoá tăng mạnh, nhờ vào các nỗ lực của Nga trong việc áp dụng cấm vận lên hàng loạt các công ty dầu khí tại Châu Âu, đồng thời giá nhiên liệu thành phẩm cũng ghi nhận chạm mốc cao lịch sử tại Mỹ. Theo đó, giá đường và dầu đậu tương cũng đã được dẫn dắt bởi nhóm năng lượng, kéo theo đà tăng của đậu tương. Trái lại, giá ngô kỳ hạn lại có sự điều chỉnh giảm, do số liệu tồn kho ước tính cho niên vụ 2022/23 không hỗ trợ cho giá như dự kiến.

Thượng Hải nới lỏng phong toả, giá hàng hoá được hỗ trợ mạnh

Tin tức chung

1. Thượng Hải sẽ dần dần bắt đầu mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh như trung tâm mua sắm và các thẩm mỹ viện chăm sóc sắc đẹp ở khu trung tâm tài chính, và các trung tâm sản xuất kể từ thứ Hai sau nhiều tuần trong tình trạng bị phong toả do bùng phát dịch Covid-19, trong khi Bắc Kinh đang phải đối mặt với các đợt bùng phát dịch dai dẳng. Phạm vi mở cửa trở lại sẽ bao gồm các trung tâm tương mại, cửa hàng bách hoá và siêu thị, khi các địa điểm này sẽ tiếp tục hoạt động tại chỗ một cách ”có trật tự.” Các thẩm mỹ viện và chợ rau quả sẽ được mở cửa lại với công suất có giới hạn.

2. Thượng nghị viện, vào thứ năm (12/05) xác nhận Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang (FED), ông Jerome Powell tiếp quản nhiệm kì 4-năm thứ hai, định hình lại nền kinh tế khi NHTW đang phải đối mặt với mức lạm phát cao kỷ lục trong vòng 40 năm. Song song, cùng với công tác giảm áp lực đa đảng và duy trì tính ổn định cho nền kinh tế, FED đã khẩn trương giảm áp lực tăng giá qua việc gia tăng lãi suất mạnh mẽ trong thời gian vừa qua, cũng như sẽ xem xét tiếp tục tăng lãi suất tuỳ thuộc vào diễn biến của nền kinh tế, trong các cuộc họp sắp tới.

Lịch sự kiện

Thượng Hải nới lỏng phong toả, giá hàng hoá được hỗ trợ mạnh

Ngô

Thượng Hải nới lỏng phong toả, giá hàng hoá được hỗ trợ mạnh

Ở bang phía nam Rio Grande do Sul, thu hoạch ngô đã hoàn thành 86%, tăng 1 điểm phần trăm so với tuần trước, do các nhà sản xuất tiếp tục ưu tiên thu hoạch đậu tương. Vào cùng thời điểm năm ngoái, thu hoạch đã hoàn thành 86%, trong khi mức trung bình của năm năm qua là 84%. Cơ quan nhà nước Emater cho rằng vụ thu hoạch ngô đang bị đình trệ do các nhà sản xuất tập trung thu hoạch đậu tương, và những trận mưa lớn thường xảy ra cho đến ngày 04/05. Sản lượng ngô dự kiến của bang này là 2.7 triệu tấn, giảm 54.7% so với mức 6.1 triệu tấn ước tính ban đầu, tính trên diện tích 801,000 ha.

Đánh giá: Trung lập

Lúa mì

Thượng Hải nới lỏng phong toả, giá hàng hoá được hỗ trợ mạnh

Chính phủ Ấn Độ đã sửa đỏi chính sách xuất khẩu lúa mì khi quốc gia này đang đối mặt với rủi ro tăng giá lúa mì nộ đại. Lệnh cấm được ban hành ngày 13/05, công bố rằng việc xuất khẩu lúa mì sẽ chuyển từ trạng thái thương mại tự do sang trạng thái hạn chế xuất khẩu và sẽ có hiệu lực ngay lập tức kể từ khi ban hành. Dòng lúa mì được đề cập bao gồm: lúa mì cứng, lúa mì phổ thông với chất lượng từ thấp đến cao, lúa mì spelt và bột mì. Việc ban hành sắc lệnh này sẽ có thể tiếp tục hạn chế nguồn cung trên toàn cầu, tiếp tục ảnh hưởng tích cực đến giá.

Chính phủ Nga tiếp tục giảm thuế lúa mì thêm 2.40 USD/tấn, xuống còn 111.90 USD/tấn do chỉ số Cơ bản của Sở giao dịch Moscow (MOEX) giảm 3.50 USD/tấn xuống còn 359.90 USD/ tấn. Thông đi kèm với báo cáo về các giao dịch thực tế đã được kết thúc với nhiều mức giá và chủ yếu trên cơ sở CFR, vì một số thương nhân đã nói rằng chỉ có thể bán hàng hóa thực tế ở mức dưới 390 USD/tấn FOB. Việc giảm thuế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá lúa mì trong thời gian sắp tới.

Đánh giá: Tích cực

Đậu tương

Thượng Hải nới lỏng phong toả, giá hàng hoá được hỗ trợ mạnh

Công ty tư vấn địa phương Datagro cho biết doanh số bán đậu tương kỳ hạn 2021/22 của Brazil đạt 64% (tăng 9% so với tháng trước là 55%) sản lượng tính đến ngày 6/5, cao hơn mức tăng trung bình 6.5% trong cùng kỳ. Tuy nhiên, doanh số bán hàng thấp hơn mức 71.8% của năm ngoái, kỷ lục 80.6% của 2019/20 và mức trung bình 65.1% trong 5 năm qua.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Dầu và Ngũ cốc Quốc gia (CNGOIC), Dự trữ đậu tương của Trung Quốc tăng trong tuần thứ 6 liên tiếp, lên 4.56 triệu tấn. Dự trữ đậu tương tăng 1.7 triệu tấn so với tháng trước, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng so với cùng kì. Hoạt động ép đậu tương hằng tuần của quốc gia này giảm xuống còn 1.71 triệu tấn, thấp hơn mức tăng nhập khẩu đậu tương trong tuần, do kì nghỉ Lễ Quốc Khánh của Trung Quốc. Dự trữ khô và đậu tương cũng đồng loạt tăng lên lần lượt là 560,000 tấn và 900,000 tấn. CNGOIC cũng kì vọng rằng nhập khẩu đậu tương sẽ tiếp tục tăng lên hơn 9 triệu tấn.

Đánh giá: Tiêu cực

Nhóm năng lượng

Thượng Hải nới lỏng phong toả, giá hàng hoá được hỗ trợ mạnh

Các nhà ngoại giao và quan chức EU cho biết trong tháng này, Liên minh châu Âu hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận nhất trí về việc đặt lệnh cấm vận đối với nhập khẩu dầu của Nga. EU vẫn đang cố gắng tìm một lập trường chung bằng cách thuyết phục Hungary và các nước Đông Âu từ bỏ việc phản đối lệnh cấm vận. Điều này có thể tiếp tục gây áp lực đến nguồn cung dầu thô, làm ảnh hưởng tích đến giá dầu.

OPEC không đạt mục tiêu 2.7 triệu thùng dầu mỗi ngày. Cả 13 thành viên thuộc khối OPEC – bao gồm Iran, Lybia and Venezuela, nằm ngoài thương lượng OPEC+, cho thấy sản lượng của họ chỉ tăng 153,000 thùng mỗi ngày, đạt tới 28.648 triệu thùng trong tháng 4, trong Báo cáo Dầu hằng tháng đưa tin. Saudi Arabia, quốc gia sản xuất nhiều nhất khối OPEC, tăng sản lượng 10.346 triệu thùng/ngày (tăng 127,000 thùng) trong tháng 4. Iraq, quốc giản sản xuất lớn thứ hai khối OPEC, tăng sản lượng lên 4.405 triệu thùng/ngày (tăng 103,000 thùng) Trong khi đó, sản lượng dầu Libya giảm còn 913,000 thùng/ngày (giảm 161,000 thùng). Tuần trước, OPEC+ cũng đã giữ nguyên sản lượng dầu mục tiêu của họ, khi đạt mốc tăng thêm 432,000 thùng/ngày. Từ đó, có thể gây ảnh hưởng tích cực đến giá dầu thô.

Đánh giá: Tiêu cực

Kim loại

Nền kinh tế Peru mặc dù tăng trưởng 3.79% trong tháng 3 so với năm trước với hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế cho thấy sự cải thiện, tuy nhiên, ngành khai thác kim loại chủ chốt bị thu hẹp do xung đột xã hội ảnh hưởng đến sản xuất. Các cuộc biểu tình từ cộng đồng bản địa ở dãy Andes nhằm yêu cầu lợi ích cao hơn từ các nhà máy khai thác kim loại đã gây ảnh hưởng đến việc sản xuất của quốc gia này. Mỏ đồng Cuajone của Southern Copper Corp đã phải ngừng khai thác trong suốt tháng 3.

Đánh giá: Tiêu cực

----------------

Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068
Website: https://saigonfutures.com/
Fanpage: Saigon Futures Inc

Saigon Futures

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Saigon Futures Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm