Thương chiến Mỹ - Trung: Hòa hoãn mong manh
Dù vừa đạt được thỏa thuận "đình chiến" thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết. Tuyên bố này lập tức châm ngòi cho phản ứng gay gắt từ Bắc Kinh, khơi lại những căng thẳng và đặt ra dấu hỏi lớn về sự ổn định của mối quan hệ Mỹ - Trung.
Ngày 30/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cáo buộc Trung Quốc “hoàn toàn vi phạm” thỏa thuận thương mại song phương đạt được đầu tháng, khơi mào vòng căng thẳng mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo ông Trump, các mức thuế mà chính quyền ông áp đặt đã gây tổn hại nghiêm trọng cho Bắc Kinh, buộc nước này phải đồng ý với một “thỏa thuận nhanh” mà nay đã không được tôn trọng.
Trong khi không nêu rõ chi tiết, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết Trung Quốc chưa thực sự dỡ bỏ các biện pháp trả đũa ngoài thuế quan, bao gồm hạn chế xuất khẩu nam châm đất hiếm và đưa doanh nghiệp Mỹ vào “danh sách đen”. Washington khẳng định họ đã làm đúng cam kết, còn Bắc Kinh thì đang trì hoãn – điều mà ông Greer gọi là “không thể chấp nhận”.
Phản ứng trước lời cáo buộc, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ – ông Liu Pengyu – yêu cầu Washington “ngay lập tức sửa sai”, đồng thời lên án các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Mỹ áp đặt với lĩnh vực bán dẫn. Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại về việc Mỹ liên tục siết chặt tiếp cận công nghệ cao và rút lại hàng loạt thị thực sinh viên Trung Quốc.
Cuộc khẩu chiến diễn ra chỉ vài tuần sau vòng đàm phán thương mại tại Geneva, nơi Mỹ và Trung Quốc đạt đồng thuận hạ nhiệt căng thẳng bằng cách giảm mức thuế đánh vào hàng hóa của nhau. Mỹ đã hạ thuế từ 145% xuống 30%, trong khi Trung Quốc giảm từ 125% xuống còn 10%.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent thừa nhận tiến trình đàm phán đang “đình trệ”, cho rằng cần sự can thiệp trực tiếp từ lãnh đạo cấp cao hai nước để tháo gỡ những nút thắt lớn còn lại.
Không chỉ gặp khó từ Trung Quốc, chính sách thuế quan của ông Trump cũng đang đối mặt với thách thức pháp lý trong nước. Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đã phán quyết rằng tổng thống đã vượt quá thẩm quyền khi đơn phương áp thuế. Dù Nhà Trắng tạm thời lật lại phán quyết sau khi kháng cáo thành công lên tòa phúc thẩm liên bang, nhưng vụ việc có thể khiến các đối tác thương mại khác của Mỹ thêm thận trọng.
Tổng thống Trump vẫn bảo vệ các biện pháp thuế quan như một phần chiến lược để hỗ trợ sản xuất trong nước, tạo việc làm và giảm thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, khi đối đầu giữa hai siêu cường chưa hạ nhiệt, giới quan sát cho rằng “đình chiến” chỉ là tạm thời, còn chiến tuyến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết rõ ràng.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay

Bàn tán về thị trường