Thuế, phí vẫn đòi tiền mặt

24HMoney đã kiểm duyệt
Thuế, phí vẫn đòi tiền mặt

"Thẻ có trong túi, nhưng mỗi lần đi đóng thuế phải ra ngân hàng hoặc ATM rút tiền mặt để giao dịch, bất tiện vô cùng", bà Trần Thị Kim Chi nói.

Việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến nhà đất hiện nay ở TP.HCM đã thực hiện theo quy trình "một cửa", người dân không phải đi lại nhiều nơi, nhiều lần. Tuy nhiên, đến khâu thực hiện các nghĩa vụ tài chính như nộp thuế, nộp phí, lệ phí..., người dân vẫn phải nộp tiền mặt mà chưa được chuyển khoản qua ngân hàng.

Bà Trần Thị Kim Chi - một người làm môi giới và dịch vụ nhà đất tại khu vực quận Thủ Đức và quận 9 - cho biết người dân đang chuyển dần sang thói quen thanh toán tiền mua nhà đất qua ngân hàng để hạn chế rủi ro. Thế nhưng khi đóng các khoản tiền như lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân..., người dân vẫn phải ra ngân hàng rút tiền, sau đó đem tiền mặt đến ngân hàng có làm dịch vụ thu hộ để đóng.

"Thẻ có trong túi, nhưng mỗi lần đi đóng thuế phải ra ngân hàng hoặc ATM rút tiền mặt để giao dịch, bất tiện vô cùng. Khi đi rút tiền rồi đến ngân hàng đóng lệ phí trước bạ cho khách, trong túi có hơn chục triệu đồng là rất lo lắng, căng thẳng. Nếu như đóng các loại thuế, phí cho Nhà nước mà dùng thẻ, ngân hàng điện tử hay các loại ví điện tử như những nơi khác thì tiện biết mấy" - bà Chi nói.

Tại các quầy làm thủ tục nhà đất ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận Thủ Đức, nhân viên trực quầy cho biết sau khi có thông báo thuế, phí thì người dân có thể đóng tiền ở Kho bạc Nhà nước hoặc các ngân hàng có dịch vụ thu hộ. Biên nhận đóng tiền sau đó được nộp lại cho quầy để chuyển cho cơ quan thuế xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và trả kết quả cho người dân.

Theo các nhân viên của bộ phận này, người dân có thể đóng tiền qua ủy nhiệm chi từ ngân hàng, biên nhận đóng tiền mặt...

Tuy nhiên, quầy không nhận chứng từ chuyển khoản qua ATM hoặc chuyển khoản qua các ngân hàng trực tuyến, ngân hàng mobile hay các phương tiện thanh toán điện tử vì... không thể lưu những chứng từ điện tử vào hồ sơ được.

Tương tự, ở những quận khác có quầy ngân hàng tại bộ phận nhận và trả kết quả cũng không được sử dụng chuyển khoản hoặc cà thẻ khi đóng các loại thuế, phí cho Nhà nước. Nhân viên giao dịch tại đây cho biết, nếu người dân có tài khoản cùng ngân hàng thì sẽ được hỗ trợ rút tiền mặt rồi đóng thuế tại chỗ.

"Theo quy định, đóng thuế cho Nhà nước không được chuyển khoản hay cà thẻ" - nhân viên này giải thích.

D.N.HÀ

Tuổi Trẻ

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Xả stress

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857