24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Thuê nhà cho người nhập cảnh trái phép ở có thể bị phạt tới 15 năm tù

Chuyên mục: Pháp luật
Thuê nhà cho người nhập cảnh trái phép ở có thể bị phạt tới 15 năm tù

Đối tượng Trần Thị Phương Thảo tại cơ quan công an.

Theo luật sư, các bị can tìm nhà cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) đều phải chịu trách nhiệm về tội phạm đã thực hiện với mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 15 năm tù.

Ngày 3/5, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo, Ou Guo Pei và Đinh Thị Huệ về hành vi Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.
Trước đó, vào khoảng 11h ngày 20/4, tổ công tác của Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) phối hợp với Công an TP Hà Nội kiểm tra, phát hiện 5 người Trung Quốc tại số nhà 464 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), nghi vấn có dấu hiệu nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép.
Khi kiểm tra, những người này không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh. Quá trình xác minh, tổ công tác xác định, căn nhà này do Trần Thị Phương Thảo (SN 1999, trú tại xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) thuê của bà Nguyễn Thị T từ tháng 12/2020 để ở và phục vụ kinh doanh mỹ phẩm tại tầng 1.
Tổ công tác yêu cầu Trần Thị Phương Thảo và 5 người Trung Quốc về trụ sở Công an Thanh Xuân Trung để làm rõ sự việc. Chiều tối cùng ngày, vụ việc được bàn giao cho Công an TP Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.
Khi bị bắt, Thảo khai nhận, vào năm 2020, có biết Ou Guo Pei và đối tượng tên “Vương” đều là người Trung Quốc thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo.
Được các đối tượng người Trung Quốc nhờ vả, Thảo còn rủ thêm Đinh Thị Huệ (SN 1999, xã Đông Cửu, cùng huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, là bạn học) tìm thuê một số căn hộ chung cư để cho số đối tượng người Trung Quốc này thuê lại nhằm kiếm tiền chênh lệch từ việc cho thuê nhà.
Trao đổi với PV Infonet về vụ việc này, luật sư Hoàng Tùng (Hà Nội) cho biết: “Việc nhập cảnh vào Việt Nam phải được tiến hành và tuân thủ đầy đủ các quy định về việc nhập cảnh.
Phải có đầy đủ các giấy tờ cần thiết và được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, trong khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến nguy hiểm như hiện nay, việc nhập cảnh vào Việt Nam càng được quan tâm, thắt chặt để phục vụ tối đa công tác phòng, chống dịch bệnh.
Hành vi của các đối tượng Thảo, Huệ và Pei là hành vi tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép và lưu trú trái phép ở Việt Nam. Các đối tượng biết rõ việc những người Trung Quốc này vào Việt Nam không theo đường chính ngạch, không thực hiện việc cách ly theo quy định nhưng đã tìm và sắp xếp chỗ ở cho những người Trung Quốc này.
Hành vi của các đối tượng đã xâm phạm đến công tác quản lý của nhà nước về dân cư, đến việc phòng chống dịch bệnh, tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị can có dấu hiệu của Tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh ở Việt Nam trái phép theo Điều 348 Bộ luật Hình sự.
Theo đó, người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì bị phạt từ từ 01 năm đến 05 năm.
Còn phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đó là đối với 11 người trở lên và thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên… làm chết người.
Còn người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Các đối tượng thực hiện hành vi cùng nhau, mỗi đối tượng cho vai trò riêng trong toàn bộ hành vi phạm tội. Tuy nhiên, đây là phạm tội có tính chất đồng phạm giản đơn.
Các bị can đều phải chịu trách nhiệm về tội phạm đã thực hiện (khoản 3 Điều 348) với mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 15 năm tù".
Sông Yên
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484