24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thái Đỗ

Thuduc House đưa thông tin chứng minh không xuất khống để hoàn thuế

Chuyên mục: Kinh doanh
Thuduc House đưa thông tin chứng minh không xuất khống để hoàn thuế

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) vừa đưa ra thông cáo báo chí chính thức phản hồi lại các thông tin đăng trên truyền thông dẫn nguồn từ Tổng cục Hải Quan nghi ngờ Công ty xuất khống hàng hóa để hoàn thuế.

TDH cho biết, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa những thông tin chưa chính xác và bất lợi cho Thuduc House có liên quan đến nội dung của Báo cáo số 8194/BC-TCHQ ngày 31/12/2020 của Tổng Cục Hải Quan về “Kết quả đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam” (gọi tắt là Báo cáo).
Đồng thời, Thuduc House đã đưa ra một số nội dung đính chính. Cụ thể:
Thứ nhất, Thuduc House không có bất kỳ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nào liên quan đến Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam (Công ty con của Công ty SATRA) cũng như không có bất kỳ sự cấu kết hay móc nối với 70 công ty được đề cập trong Báo cáo.
Đối với việc xuất khẩu mặt hàng linh kiện điện tử, trong các năm 2018 - 2019, Thuduc House mua hàng trong nước và xuất khẩu sang các đối tác nước ngoài. Hàng trong nước được Công ty mua từ Công ty cổ phần Thuduc House Wood Trading (Công ty con của Thuduc House) và Công ty này chỉ thực hiện việc mua hàng với Công ty TNHH An Lành Phát.
Thứ hai, Thuduc House, Công ty cổ phần Thuduc House Wood Trading, và Công ty TNHH An Lành Phát vẫn đang hoạt động bình thường, hợp pháp, có con dấu, pháp nhân, có địa chỉ trụ sở rõ ràng, thực hiện việc kê khai và nộp thuế Giá trị gia tăng đầy đủ.
Thứ ba, TDH cũng đã đưa ra đính chính liên quan đến nội dung được đề cập trong Báo cáo của Tổng cục Hải quan Việt Nam về xác nhận của Hải quan Hong Kong và Hải quan Campuchia.
Theo nội dung được đề cập trong Báo cáo của Tổng cục Hải quan Việt Nam: “3 lô hàng xuất khẩu của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức gồm 2 lô xuất cho đối tác DSPSG LOGISTICS CO,. LTD; 1 lô xuất cho đối tác ROTHADY IMPORT EXPORT CO, không được nhập khẩu vào Hong Kong” và “2 công ty MEAS CHANNY IMPORT EXPORT CO,. LTD; AKCHALNAK TROP ANTARAKCHEAT PLC chưa được đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia, không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018, 2019”.
Thuduc House đã đính chính rằng, trên tờ khai hải quan chỉ thể hiện khách hàng ký hợp đồng và địa điểm nhận hàng cuối cùng, không thể hiện tên người nhận hàng (Consignee) nhưng trên hợp đồng và bill thể hiện đầy đủ tên và địa chỉ của người nhận hàng.
"Các đơn hàng xuất vào Hong Kong và Campuchia cho các đối tác ký kết hợp đồng với chúng tôi đã được Hãng vận chuyển (Công ty KGL Viet Nam) xác nhận: đã nhận toàn bộ những lô hàng (gồm 133 lô xuất đi Hong Kong, 79 lô xuất đi Campuchia). Toàn bộ những lô hàng đã được mang đến sân bay Phnom Penh (Campuchia) và sân bay Hong Kong, chuyển lệnh giao hàng cho người nhập khẩu. Đồng thời theo hướng dẫn của đơn vị vận chuyển thì hoàn toàn có thể kiểm tra trên trang web của Vietnam Airline các thông tin: Lô hàng, ngày giờ nhận hàng tại Việt Nam, ngày giờ đến nước nhập khẩu, ngày khách hàng nhận hàng".
Thuduc House cho biết thêm, Công ty có Công văn xác nhận số 2100301-01/CV và 2100301-02/CV ngày 1/3/2021 của đơn vị vận chuyển là Công ty TNHH KGL Việt Nam, chi nhánh TP.HCM về việc xác nhận những lô hàng do Thuduc House xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài đã được đơn hàng này vận chuyển đến sân bay Hong Kong, Sân bay Phnom Penh - Campuchia và đã giao hàng cho người nhập khẩu.
Thứ tư, về việc hai khách hàng Campuchia của Công ty chưa đăng ký tại Tổng cục thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu trong năm 2018, 2019, TDH cho rằng về nghĩa vụ trong hợp đồng về hoạt động xuất khẩu hàng là Công ty có nghĩa vụ giao hàng cho đơn vị vận chuyển (theo giá FOB) hoặc đến cửa khẩu của bên nhận hàng (theo giá CIF).
Việc các đối tác của Công ty có tuân thủ đúng các chính sách pháp luật của nước sở tại hay không thì TDH hoàn toàn không thể biết và cũng không có thẩm quyền để yêu cầu đối tác phải chứng minh. Tuy nhiên, theo thông tin từ đơn vị vận chuyển hàng cho Thuduc House đã xác nhận hàng hóa đã được giao cho người nhận theo hợp đồng xuất khẩu.
Ngoài ra, những kết luận của thanh tra Cục thuế TP.HCM hay báo cáo của Tổng cục Hải quan Việt Nam hiện đang được điều tra, xác minh, và tòa án hay các cơ quan điều tra cũng chưa có bất kỳ quyết định nào xác định Thuduc House có hành vi xuất khống hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
T.H
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484