24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khả Ngân
Bỏ trốn không phải vì bệnh mà vì lý do khác không tiện nói ra.

Thực hư thông tin bệnh nhân COVID-19 số 450 trốn viện và từng đi siêu thị Aeon Mall?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Thực hư thông tin bệnh nhân COVID-19 số 450 trốn viện và từng đi siêu thị Aeon Mall?

HCDC nhấn mạnh, bệnh nhân COVID-19 số 450 rời khỏi bệnh viện khi chăm sóc BN449 khi không biết kết quả xét nghiệm, không phải bỏ trốn vì bị bệnh.

Trên báo chí và mạng xã hội 2 ngày qua đã xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân COVID-19 số 450. Đây là một bệnh nhân nữ, 46 tuổi, là người chăm sóc BN449. Ngày 26/7, bệnh nhân có triệu chứng sổ mũi, mỏi cơ, mệt mỏi.
Ngày 27/7, BN449 và BN450 được lấy mẫu gửi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, kết quả ngày 28/7 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Tại cuộc họp báo ngày 29/7, trước câu hỏi về việc bệnh nhân 450 có bỏ trốn khỏi viện hay không, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã phủ nhận thông tin người này bỏ trốn vì biết mình mắc bệnh.
Ông Dũng cho biết, bệnh nhân đi theo chăm chồng (BN449) ở bệnh viện Quốc tế City và trong quá trình chăm người bệnh xuất hiện triệu chứng nên lấy mẫu.
"Người này tìm cách đi nhưng lúc đó chưa cách ly. Ở trường hợp này, họ đi có lý do khác nhau chứ không phải bỏ trốn bệnh viện. Cô này đi rồi tắt điện thoại. Sau đó, lực lượng công an vào cuộc để truy tìm mới ra được… Họ bỏ trốn không phải vì bị bệnh mà vì lý do khác không tiện nói ra"- bác sĩ Nguyễn Trí Dũng chia sẻ với báo giới.
Thực hư thông tin bệnh nhân COVID-19 số 450 trốn viện và từng đi siêu thị Aeon Mall?
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: Hoàng Huy)
Giám đốc HCDC cho biết, sau khi được thông báo là nghi nhiễm bệnh COVID-19, người phụ nữ này tự giác đi vào BV Nhiệt đới TP.HCM.
Trong đêm qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã đính chính một số thông tin trên báo chí, mạng xã hội về lịch trình di chuyển của BN 450.
Theo đó, Địa chỉ khách sạn BN450 lưu trú là khách sạn Thanh Danh 2, địa chỉ số 624 Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.
Liên quan đến thông tin BN450 từng đến Aeon Mall Bình Tân, HCDC cho biết, HCDC đang xác định chính xác các vị trí và thời điểm BN450 hiện diện và tiếp xúc tại đây, để từ đó xác định các hình thức giám sát y tế đối với người có liên quan.
"Người dân đã từng đến Aeon Mall trong những ngày 21-27/7 cần bình tĩnh, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh COVID-19 đã được Ngành y tế khuyến cáo. HCDC sẽ sớm thông tin cụ thể" - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh.
HCDC cũng một lần nữa nhấn mạnh thông tin BN450 bỏ trốn khỏi bệnh viện đang lan truyền là không chính xác. Bệnh nhân rời khỏi bệnh viện khi chăm sóc BN449 khi không biết kết quả xét nghiệm.
Liên quan đến trường hợp BN450, công ty Aeon Mall xác nhận thông tin bệnh nhân đã đến thăm quan mua sắm tại TTTM Aeon Mall Bình Tân – Số 1, đường 17A, khu phố 11, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.
Theo đó, từ ngày 22/7 đến ngày 27/7/2020, BN450 đã đi bộ đến Aeon Mall Bình Tân từ 1-2 lần một ngày để mua thức ăn.
Thực hư thông tin bệnh nhân COVID-19 số 450 trốn viện và từng đi siêu thị Aeon Mall?
Ngay sau khi xác nhận được thông tin trên, Aeon Mall đang thực hiện các biện pháp theo quy định của Bộ Y tế như các nhận và thông báo hành trình di chuyển, người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân trong thời gian mua sắm, yêu cầu những nhân viên đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân tự cách ly tại nhà, khai báo sức khoẻ cũng như kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiến hành khử khuẩn toàn bộ Aeon Mall Bình Tân.
Hiện BN450 đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.
Tạ Hiển
vtv.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484