Thực hư Mỹ xác nhận sắp rút quân khỏi Iraq sau cái chết của Tư lệnh Iran?

Chủ đề: Tin quốc tế
Thực hư Mỹ xác nhận sắp rút quân khỏi Iraq sau cái chết của Tư lệnh Iran?

Binh sĩ quân đội Mỹ

Một bức thư được gửi đi vào ngày 6/1 với nội dung quân đội Mỹ sắp rút khỏi Iraq nhưng sau đó các quan chức Lầu Năm Góc đã phủ nhận thông tin này.

Sputnik cho hay, hôm 6/1, một bức thư được gửi tới các nhà lãnh đạo quân sự của Iraq trong đó liên quân do Mỹ đứng đầu ở Iraq thông báo kế hoạch chuẩn bị rút khỏi quốc gia Trung Đông vì tôn trọng chủ quyền của Iraq. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã lên tiếng xác nhận đây chỉ là một văn bản nháp chưa được ký thông qua và bị “gửi nhầm”.

Theo ông Milley, bức thư bị gửi nhầm hôm 6/1 là “có thật” nhưng lại “bị gửi nhầm”. Bởi đây mới chỉ là một văn bản nháp chưa có chữ kỹ và nhấn mạnh tới việc tăng cường mức độ điều chuyển các binh sĩ.“Không có chuyện rút quân”, Sputnik dẫn tuyên bố được Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Tướng Mark A. Milley miêu tả về bức thư bị gửi nhầm từ Tướng Thủy quân lục chiến Mỹ William H. Seely III tới Trung tướng Abdul Amir Yarallah của quân đội Iraq vào ngày 6/1 liên quan tới thông báo quân đội Mỹ sẽ rời khỏi Iraq.

Vào chiều ngày 6/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng đã nhấn mạnh, “chưa có quyết định về việc ai sẽ phải rời khỏi Iraq”.

Theo Reuters, khi được hỏi về tính chân thật của bức thư trên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc chưa thể xác nhận thông tin. Song hình ảnh copy bức thư được cho bị gửi nhầm đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông.

Thông tin bức thư nhắc tới việc quân đội Mỹ sắp rút quân khỏi Iraq xuất hiện sau khi Quốc hội Iraq vào ngày 5/1 thông qua nghị quyết yêu cầu chính phủ nước này trục xuất toàn bộ binh sĩ nước ngoài ra khỏi lãnh thổ quốc gia, đồng thời cắt đứt mối quan hệ với liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu sau khi Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bị Mỹ ám sát tại khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad vào ngày 3/1.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump khẳng định quân đội Mỹ sẽ không rời khỏi Iraq chừng nào Baghdad chi trả số tiền mà Washington đã bỏ ra để xây dựng căn cứ không quân Balad. Căn cứ không quân Balad nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 50 dặm về phía bắc và hiện là nơi hoạt động của quân đội Mỹ.

“Chúng tôi đã xây dựng một căn cứ không quân vô cùng đắt đỏ ở Iraq. Chi phí xây dựng căn cứ này là hàng tỉ USD. Chúng tôi sẽ không rời đi chừng nào chưa được trả lại tiền. Chúng tôi cũng sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mà Iraq chưa từng chứng kiến bao giờ”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu hôm 5/1 trên đường trở về thủ đô Washington DC từ Florida.

Quân đội Mỹ đã đóng quân ở Iraq từ tháng 3/2003. Do đó, nếu bức thư mà giới chức Mỹ cho rằng "bị gửi nhầm" là sự thật thì đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ rút quân khỏi Iraq sau 17 năm.

Minh Thu 

infonet

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857