Thực hư loại nấm lạ đang gây sốt trên thị trường, dân buôn ngày bán cả tạ
Loại nấm này có lớp da vằn đen bên ngoài, phần thịt bên trong màu trắng, được quảng cáo là một loại nấm đặc sản của vùng biển và rao bán với giá từ 99-220.000 đồng/kg.
Thời gian gần đây, một loại thực phẩm có tên là nấm biển được rao bán tràn lan trên chợ mạng, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng bởi hình dáng khá lạ.
“Nấm biển thường có bị tươi ngon, mặn mòi của biển cả. Quả nấm thường khá to, vỏ ngoài có màu nâu đen, mặt trong trắng. Cây nấm thường cao khoảng 4-8cm, mũ nấm lớn. Trên bề mặt nấm xuất hiện nhiều vân đá sọc trắng khá nổi bật”, một người bán hàng trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội quảng cáo.
Theo người này, nấm biển đã được kiểm chứng rất giàu chất xơ cũng như Protein, acid amin nhưng lại có ít chất béo, không chứa cholesterol có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, nấm biển còn tăng cường miễn dịch, tốt cho gan, dạ dày và cản trở quá trình lão hóa cơ thể, tăng cường trí lực
Được quảng cáo như một loại thực phẩm “siêu tốt”, lại có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon như nướng, chiên xù, xào tỏi, xào húng quế… nên nấm biển được người này rao bán với giá 220.000 đồng/kg, nếu mua từ 20kg trở lên có giá 180.000 đồng.
Với hình ảnh và tên gọi tương tự nhưng tại cửa hàng chuyên bán đặc sản vùng miền có địa chỉ tại Hoàng Văn Thái (Hà Nội) lại bán nấm biển với giá chỉ 99.000 đồng/kg.
Chị Dương, chủ cửa hàng này cho biết, nấm biển thực chất là diềm của con mực mai chứ không phải cây nấm thực vật mọc ở dưới biển. Thông thường, món ăn này chỉ xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, ít xuất hiện tại các cửa hàng hải sản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có nhiều người hỏi mua loại thực phẩm này nên chị nhập về bán.
Thực tế đây là diềm và da con mực mai, được một số nhà hàng gọi với tên "sang chảnh" là nấm biển.
“Nhiều người đặt quá nên tôi phải gom ở nhiều nơi mới đủ bán. Có ngày đơn đặt hàng lên đến cả tạ, tôi phải liên hệ đến các cơ sở sản xuất chả mực hay các làng chài ở Thanh Hóa, Nam Định, Quảng Ninh, Khánh Hòa… để mua”, chị Dương nói.
Là người sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), chị Nguyễn Thị Linh cũng khẳng định không hề có loại nấm nào như vậy mà đây chính là diềm và da con mực mai.
Theo chị Linh, các nhà hàng hay cơ sở sản xuất chả mực họ thường phải lột bỏ da mực mai đi để lấy phần thịt trắng vì da mực mai có màu đen, không được đẹp mắt. Ngoài ra, da mực mai hơi dai và hầu như không có chất dinh dưỡng gì, không thể chế biến được nhiều món nên khi cơ chế họ đều phải lột da.
“Loại mực mai đông lạnh này giá rất rẻ, chỉ khoảng 100.000 đồng/kg. Da mực mai thì ít người ăn, chỉ chừng vài chục nghìn đồng/kg. Các quán nhậu thường mua về chế biến để khách hàng lai rai, giá lại rẻ. Nhiều người đánh vào tính tò mò của người tiêu dùng mà quảng cáo không đúng sự thật hoặc bán với giá “cắt cổ” để kiếm lời nên mọi người nên hết sức lưu ý để tránh bị lừa”, chị Linh khuyến cáo.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận