24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hà

Thủ tướng Thuỵ Điển nguy cơ bị bãi nhiệm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thủ tướng Thuỵ Điển nguy cơ bị bãi nhiệm

Ông Stefan Lofven có nguy cơ trở thành thủ tướng Thuỵ Điển đầu tiên thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, sau khi không thuyết phục được đa số ủng hộ cho đề xuất cải cách quy định về tiền thuê nhà.

Cuộc bỏ phiếu được đảng Dân chủ Thuỵ Điển với chủ trương chống nhập cư kêu gọi tổ chức, sau khi đảng Cánh tả rút ủng hộ đối với kế hoạch của ông Lofven nhằm tự do hoá hệ thống kiểm soát tiền thuê nhà cứng nhắc của Thuỵ Điển.
Đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Lofven dẫn dắt một chính phủ thiểu số mong manh kể từ cuộc bầu cử bất phân thắng bại năm 2018 nhờ đạt được một thoả thuận về chương trình cải cách rộng khắp với hai đảng trung hữu.
Đứng trước nhiều phản đối, ông Lofven giảm bớt đề xuất cải cách bằng cách mời các chủ cho thuê nhà và chủ đất đến đàm phán, nhưng đảng Cánh tả gọi đó là “sân khấu chính trị”.
Vì vậy, gần như chắc chắn ông Lofven sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm diễn ra trong ngày 21/6. Ông Lofven sẽ phải từ chức hoặc kêu gọi tổ chức bầu cử sớm, điều chưa từng xảy ra ở Thuỵ Điển kể từ năm 1958.
Trong cả hai trường hợp, một cuộc tổng tuyển cử sẽ vẫn diễn ra vào tháng 9 năm sau như kế hoạch.
Các nhà kinh tế học không cho rằng bất ổn chính trị sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Thuỵ Điển vì nước này hoạt động theo những quy định tài chính chặt chẽ.
Bình Giang
tienphong
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484