24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Lâm

Thủ tướng Pháp bị điều tra về Covid-19 sau khi từ chức

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thủ tướng Pháp bị điều tra về Covid-19 sau khi từ chức

Ông Edouard Philippe trong lễ chuyển giao chức vụ ngày 3.7 tại Paris - AFP

Tòa án Pháp đã mở cuộc điều tra về cách ứng phó dịch Covid-19 của chính phủ Thủ tướng Edouard Philippe, người vừa từ chức ngày 3.7.

Tòa án luật pháp Cộng hòa Pháp (CJR) chuyên giải quyết các vụ sai phạm của quan chức cấp bộ trưởng sẽ điều tra công tác đối phó của chính phủ Thủ tướng Edouard Philippe đối với dịch Covid-19, theo AFP.
Những người bị điều tra ngoài ông Philippe còn có cựu Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn và người kế nhiệm của bà Buzyn là ông Olivier Veran.
Bà Buzyn thôi chức hồi tháng 2 để tranh cử chức thị trưởng Paris nhưng không thành công. Trong khi đó, ông Veran là Bộ trưởng Y tế trong giai đoạn đỉnh cao trào của khủng hoảng dịch Covid-19.
Thủ tướng Pháp bị điều tra về Covid-19 sau khi từ chức
Ba quan chức bị điều tra. Từ trái sang, bà Agnes Buzyn, ông Edouard Philippe và ông Olivier Veran. AFP
Phía nguyên đơn khởi kiện gồm các liên đoàn lao động, y bác sĩ và có cả tù nhân. Tòa án sẽ xem xét liệu các bị đơn có lơ là trách nhiệm trong công tác đối phó dịch hay không.
Tính đến nay, có hơn 200.000 người nhiễm Covid-19 tại Pháp, trong đó 29.875 người tử vong. Chính phủ bị chỉ trích vì không cung cấp đủ trang thiết bị y tế trong thời gian đầu của dịch.
Thủ tướng Philippe từ chức ngày 3.7 trong cuộc cải tổ nội các của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm mở ra con đường mới cho 2 năm còn lại trong nhiệm kỳ.
Tổng thống Macron sau đó bổ nhiệm một quan chức chưa được biết đến nhiều là ông Jean Castex làm tân thủ tướng. Ông Castex được coi là nhân vật có vai trò lớn trong việc chống dịch Covid-19.
Trong khi đó, ông Philippe sẽ đảm nhận chức thị trưởng thành phố Le Havre, tây bắc Pháp, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi cuối tuần trước.
Vi Trân
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484