menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Lan Anh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phụ trách vấn đề điện

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Phó thủ tướng Trần Hồng Hà phụ trách theo dõi vấn đề điện, có biện pháp xử lý ngay khi cần thiết

Ngày 9-6, bên hành lang Quốc hội, trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề thiếu điện đang diễn ra nhiều nơi, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đã giao Phó thủ tướng Trần Hồng Hà phụ trách theo dõi vấn đề để xử lý ngay khi cần thiết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phụ trách vấn đề điện
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Phạm Thắng

Thủ tướng cho biết Chính phủ đã ban hành chỉ thị tiết kiệm điện trong giai đoạn 2023-2025. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho hay đã giao cho cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời và phân công Phó thủ tướng Trần Hồng Hà theo dõi, khi báo chí hỏi về phương án hỗ trợ doanh nghiệp liên quan đến việc thiếu điện trong sản xuất kinh doanh.

Ngày 8-6, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2023.

Thông báo nêu rõ tình hình nắng nóng gay gắt diễn ra tại nhiều nơi trong cả nước thời gian quan đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân, kết hợp với tình trạng nước về các hồ thủy điện rất thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cung ứng điện trong mùa khô năm 2023.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan cần xây dựng các kịch bản điều hành mang tính chủ động nhằm giảm thiểu những tác động đến phát triển kinh tế và đời sống nhân dân. Đối với khó khăn về bảo đảm cung ứng điện hiện nay, nhất là đối với miền Bắc cần được các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công Thương phối hợp thực hiện các giải pháp kịp thời, hiệu quả.

Theo đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu EVN, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam không được để xảy ra thiếu nhiên liệu cho phát điện trong lúc khó khăn về cung ứng điện. Chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện than đang bị sự cố cần tập trung thực hiện các biện pháp khắc phục ngay để đưa vào vận hành sớm nhất có thể.

Bên cạnh đó, EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, đặc biệt là việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các biện pháp về tiết kiệm điện. Xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, kể cả kịch bản thiếu nguồn điện phải điều tiết cắt giảm điện và tổ chức thực hiện bảo đảm công bằng, công khai, đúng quy định, giảm thiểu tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Công Thương hướng dẫn EVN xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là của hệ thống điện miền Bắc trong giai đoạn khó khăn thiếu điện cục bộ, bảo đảm theo đúng quy định.

Đối với kịch bản thiếu nguồn điện và phải điều tiết cắt giảm điện , cần có các biện pháp bảo đảm cung ứng điện đối với các sự kiện chính trị - xã hội trọng đại, quan trọng và các khách hàng sử dụng điện quan trọng không thể thiếu điện, đồng thời hướng dẫn về điều tiết cắt giảm điện đảm bảo công bằng, công khai, đúng quy định.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương và các cơ quan hữu quan thực hiện rà soát, kiểm tra ngay đối với các nhà máy nhiệt điện than đang bị sự cố và yêu cầu các chủ đầu tư phải thực hiện ngay các biện pháp khắc phục để đưa vào vận hành sớm nhất có thể.

Đối với các nhà máy nhiệt điện có thời gian sự cố kéo dài (trên 2 năm) và không thể đưa vào vận hành trong tháng 6-2023, kiến nghị các cơ quan chức năng thực hiện công tác thanh tra để xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể.

Bộ Công Thương được yêu cầu tập trung nghiên cứu, hướng dẫn hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền trong tháng 6-2023 về các cơ chế chính sách đồng bộ, phù hợp với quy định của pháp luật để triển khai điện mặt trời áp mái phục vụ mục đích tự sản tự tiêu (nghiên cứu đối với các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà dân…), bảo đảm hiệu quả, góp phần giảm khó khăn về cung ứng điện trong thời gian tới.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả