24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hiếu

Thủ tướng Nhật trở thành "khách VIP" đầu tiên của ông Biden tại Nhà Trắng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thủ tướng Nhật trở thành "khách VIP" đầu tiên của ông Biden tại Nhà Trắng

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay vào đầu tháng 4 tới, truyền thông Nhật Bản hôm nay đưa tin.

Báo Yomiuri ngày 14/3 cho biết ông Suga nhiều khả năng sẽ gặp nhà ông Biden tại Nhà Trắng vào ngày 9/4 tới. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ nhất trí tăng cường liên minh song phương và cam kết đối với tự do đi lại ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Hiện văn phòng thủ tướng Nhật Bản chưa có bình luận gì về thông tin trên. Trước đó, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato ngày 12/3 cho biết, nếu điều kiện thuận lợi, Thủ tướng Suga sẽ có chuyến thăm Mỹ trong nửa đầu tháng 4.
Người tiền nhiệm của ông Suga là cựu Thủ tướng Shinzo Abe cũng là nhà lãnh đạo đầu tiên gặp người tiền nhiệm của ông Biden, cựu Tổng thống Donald Trump, ngay sau khi ông đắc cử tổng thống vào năm 2016.
Tổng thống Biden và Thủ tướng Suga đã cùng các nhà lãnh đạo của Ấn Độ và Australia ngày 12/3 đã tổ chức cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên của nhóm "Bộ Tứ" (Quad), trong đó các nước này cam kết cung cấp tới 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 cho châu Á vào cuối năm 2022, một thông điệp nhằm đối trọng với sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.
Một cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao giữa hai nước Nhật Bản và Mỹ dự kiến diễn ra tại Tokyo vào ngày 16/3 tới cũng sẽ chỉ trích Trung Quốc về điều mà Washington và Tokyo gọi là các nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng ở Hoa Đông và Biển Đông.
Trung Quốc đã xây dựng trái phép các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông và Washington bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với hầu hết vùng biển này, gọi chúng là "hoàn toàn bất hợp pháp".
An Bình/ Theo Reuters
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484