Thủ tướng không đồng ý đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 2/9 để kích cầu du lịch

24HMoney đã kiểm duyệt
Thủ tướng không đồng ý đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 2/9 để kích cầu du lịch

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời báo chí. Ảnh: PV.

Quan điểm của tôi là không nên nghỉ lễ 2/9 đến 5 ngày. Tôi đã báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm của tôi, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định.

Sáng 10/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc Tổng cục Du lịch đề xuất nghỉ dịp 2/9 năm nay, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết cần cân nhắc nhiều chiều, đánh giá tác động đầy đủ, toàn diện.

Theo ông, ngày 2/9 rơi vào giữa tuần, do đó việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù sẽ rất bất hợp lý. Hơn nữa, thời gian vừa qua, thực hiện nhiều biện pháp chống dịch, thời gian giãn cách xã hội rất dài, do đó người lao động và học sinh đã nghỉ dài.

"Thời điểm này chúng ta phải tập trung khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Như vậy đây là thời điểm phải tập trung lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", ông Đào Ngọc Dung nói.

Vị Bộ trưởng cũng cho rằng Việt Nam có khoảng 55 triệu lao động, theo pháp luật hiện hành thì việc nghỉ bù hay hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp là do chủ sử dụng lao động sẽ quyết định. Còn lại, khu vực công chức, viên chức thì Chính phủ sẽ xem xét, nếu Chính phủ có quyết định cho nghỉ thì số lượng cũng chỉ 2 triệu người thôi.

Ngoài ra, dịp 5/9 là dịp toàn dân đưa trẻ đến trường, các bậc phụ huynh phải dành thời gian đưa con em đến trường, chuẩn bị năm học mới, rất khó có thể để con ở nhà để bố mẹ đi du lịch. "Quan điểm của tôi là không nên nghỉ lễ 2/9 đến 5 ngày. Tôi đã báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm của tôi", ông Đào Ngọc Dung khẳng định.

Trước đó, ngày 8/6, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH,TT&DL) Nguyễn Trùng Khánh cho biết đã đề xuất Chính phủ nghiên cứu kéo dài các kỳ nghỉ lễ trong năm 2020 nhằm kích cầu.

Tại buổi làm việc ngày 3/6 với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành và khoảng 30 doanh nghiệp du lịch, ông đã thay mặt Bộ VH,TT&DL báo cáo về những giải pháp cụ thể để phục hồi hậu COVID-19.

"Ví dụ ngày 2/9 tới, rơi vào thứ 4, các doanh nghiệp và địa phương cũng đề nghị đó là thời điểm hưởng ứng phong trào kích cầu du lịch nội địa bằng cách từ thứ 4 đến chủ nhật có thể xem xét cho một kỳ nghỉ dài nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh. Trên cơ sở đó xem xét từ nay đến cuối năm còn kỳ nghỉ lễ nào tương tự không", lãnh đạo ngành du lịch cho hay.

Theo ông Khánh, trong 2 tháng đầu năm 2020, ngành du lịch đang trên đà tăng trưởng khi tính riêng trong tháng 1, khách du lịch quốc tế đã đạt con số kỷ lục trên 2 triệu lượt. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến du lịch quốc tế đóng băng từ tháng 3 và du lịch nội địa tới cuối tháng 4 mới được hoạt động trở lại.

"Sau khi cho phép mở cửa lại thì đã tăng tốt. Nhưng tình hình chung du lịch cả nước cũng thê thảm", Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nói.

5 tháng đầu năm, toàn ngành du lịch chỉ đón 3,7 triệu lượt khách du lịch quốc tế, chủ yếu rơi vào quý I. Tháng 4, 5 hầu như không có khách, giảm 50% so với cùng kỳ. Khách nội địa khoảng 16 triệu lượt, giảm hơn 60%. Tổng thu toàn ngành giảm 47,4%.

Từ nay đến cuối năm, ngành du lịch kỳ vọng số khách du lịch nội địa có thể đạt 60-65 triệu, đạt 2/3 so với kế hoạch đầu năm. Với khách quốc tế, nếu có thể đón khách từ đầu quý 3/2020 (tháng 7) có thể đạt 6-8 triệu lượt. Nếu đón khách quốc tế từ quý IV có thể đạt 4,5-5 triệu lượt năm 2020.

Ông Khánh cho biết hiện Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Đài Loan đã đề nghị Việt Nam sớm khôi phục đường bay nhưng do tình hình dịch còn phức tạp, Chính phủ vẫn đề nghị tiếp tục phát huy thị trường nội địa.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị các doanh nghiệp du lịch làm việc với đối tác nước ngoài từ bây giờ, chuẩn bị các sản phẩm du lịch trọn gói để sẵn sàng đón khách ngay khi mở cửa trở lại.

Ngày 12/6 tới, Tổng cục Du lịch sẽ làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an để bàn về những kiến nghị cụ thể nhằm khôi phục thị trường du lịch quốc tế.

THỤC ANH

nhadautu

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
6 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Xả stress

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857