24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Thủ tướng Johnson: Anh sẵn sàng rời EU theo mô hình thương mại kiểu Australia

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thủ tướng Johnson: Anh sẵn sàng rời EU theo mô hình thương mại kiểu Australia

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: The Conversation.

Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31/1 vừa qua và giai đoạn chuyển giao dự kiến hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay (27/6) tuyên bố nước này sẵn sàng rời Liên minh châu Âu theo mô hình thương mại kiểu Australia, nếu Anh và Liên minh châu Âu không đạt được một thỏa thuận về mối quan hệ tương lai.
Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31/1/2020 và giai đoạn chuyển giao dự kiến hết hiệu lực vào cuối năm nay. Theo tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Anh, nước này sẽ đàm phán tích cực với Liên minh châu Âu để tiến tới một thỏa thuận. Tuy nhiên nếu không đạt được thỏa thuận, Anh sẵn sàng rời EU theo các điều khoản giống như Australia.
Chính phủ Anh trước đó cũng tuyên bố khả năng đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do kiểu Australia bao gồm hạn ngạch và thuế quan với EU, nếu không thể đạt được thỏa thuận toàn diện. Điều này đã khiến Ủy ban châu Âu “ngạc nhiên”, bởi Australia là một đối tác lớn và có nhiều điểm tương đồng, nhưng Liên minh châu Âu không có thỏa thuận thương mại với Australia, mà hiện đang giao dịch theo các điều khoản của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Liên minh châu Âu cho rằng, Anh cần một thỏa thuận thương mại tham vọng hơn sau Brexit chứ không phải các điều khoản của Tổ chức Thương mại thế giới.
Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay cũng nhận định, Anh sẽ phải chấp nhận mối quan hệ kinh tế yếu hơn với khối do rời khỏi Liên minh châu Âu./.
Theo Reuters
Phạm Hà/VOV1 (biên dịch)
VOV
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484