Hà My

Thủ tướng: “Hoa tươi cho nhiều hội nghị vẫn nhiều quá!”

Chủ đề: KT vĩ mô
Thủ tướng: “Hoa tươi cho nhiều hội nghị vẫn nhiều quá!”

“Chúng ta vẫn còn lãng phí, hoa tươi cho nhiều hội nghị vẫn nhiều quá; Sự xa hoa một số lĩnh vực, ngành và doanh nghiệp Nhà nước vẫn còn, hay ô tô công vẫn nhiều”, Thủ tướng nhắc nhở.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết ngành tài chính tại Bộ Tài chính sáng nay (10/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tán dương các thành tích về kiểm soát nợ công, thu ngân sách, chống gian lận xuất xứ mà Bộ Tài chính làm tốt trong năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng vạch rõ những vấn đề mà ngành tài chính cần khắc phục, trong đó nhấn mạnh kỷ luật ngân sách, kiểm soát chi tiêu.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ là chi tiêu tiết kiệm, nhất là những hội nghị, đi công tác nước ngoài và xe công.

“Chúng ta vẫn còn lãng phí, hoa tươi cho nhiều hội nghị vẫn nhiều quá, không tiết kiệm được cái này; sự xa hoa một số lĩnh vực, ngành và doanh nghiệp Nhà nước vẫn còn, phải tiết kiệm hơn, hay ô tô công vẫn nhiều”, Thủ tướng nhắc nhở.

Người đứng đầu Chính phủ nói: Bộ Tài chính phải quản lý chặt chẽ ngân sách. “Là cơ quan gác cổng duyệt chi cho các hội nghị, lễ hội, khánh tiết, đi công tác nước ngoài… ngành Tài chính cần siết chặt kỷ luật tài chính, tài khoá, đồng thời tiếp tục cơ cấu lại ngân sách Nhà nước để có nguồn đầu tư, chi tiền lương”.

Nhấn mạnh vai trò của ngành Tài chính nói chung, Thủ tướng cho rằng: Tài chính là huyết mạch quan trọng, có vai trò dẫn dắt nền kinh tế phát triển, do đó, Bộ Tài chính cần đổi mới tư duy, xây dựng chiến lược, chính sách.

“Tài chính không chỉ đơn thuần là quản thu chi ngân sách Nhà nước, không chỉ giữ khư khư tiền mà phải biết huy động, biết làm thế nào tiền đẻ ra tiền. Tài chính là kinh tế, là nguồn lực của đất nước không chỉ đã có, đang có mà sẽ có”.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng: “Trong ngành tài chính, thu thuế, ngân sách, chứng khoán cần khơi thông giải phóng nguồn lực mọi lĩnh vực để thành nguồn lực tăng trưởng của Việt Nam. Nguồn thu ngân sách ở đâu? là xuất nhập khẩu, là sản xuất trong nước là công nghiệp, dịch vụ, thương mại vậy Tài chính cần vào đâu để tăng nguồn thu?

Ngành Tài chính cần tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh phát triển, nuôi dưỡng nguồn thu, làm sao chiếc bánh nguồn thu to hơn, lớn hơn. Đấy là câu hỏi về xây dựng thể chế, chính sách rất quan trọng.

Đổi mới không phải bắt đầu tư cái nhà to mà đổi mới bắt nguồn từ con người, thể chế. Tôi mong Tài chính có con người giỏi để đóng góp cho đổi mới, sáng tạo.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính làm tốt công tác chống thất thu thuế, chuyển giá. Tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho phát triển.

Về xe công, Thủ tướng chia sẻ thêm về việc có khả năng sử dụng các xe ô tô sản xuất trong nước phục vụ chuyên chở các đại biểu, nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị ASEAN tới đây.

“VinFast là xe thương hiệu Việt, phải được ủng hộ để mọi người dân có xe ô tô để đi, chứ không phải thi nhau mua xe đắt tiền. Lần này, Hội nghị ASEAN, các lãnh đạo cũng đều đi xe của Việt Nam”, Thủ tướng tiết lộ.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý: Bộ Tài chính xây dựng chính sách để nội địa hoá xe hơi cao hơn như Thaco nội địa hoá 40-50% tuỳ mẫu xe, hoặc sắp tới sẽ là VinFast; Phải ủng hộ doanh nghiệp trong nước sản xuất, tạo hệ sinh thái ô tô Việt Nam.

Nguyễn Tuyền

Dân Trí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề