menu
Thủ tướng đề xuất gói tín dụng nhà ở cho người trẻ dưới 35 tuổi
Gia Huy
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Thủ tướng đề xuất gói tín dụng nhà ở cho người trẻ dưới 35 tuổi

Thủ tướng chỉ rõ 8 nhiệm vụ, giải pháp mà ngành ngân hàng và các ngân hàng thương mại cần tập trung thực hiện

Ngành ngân hàng đang nghiên cứu và phát triển các gói tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ cả cung và cầu, tập trung vào phát triển nhà ở xã hội, nhà cho người trẻ dưới 35 tuổi, và các đối tượng khó khăn, theo một trong tám nhiệm vụ mà Thủ tướng giao cho ngành này.

Tại hội nghị Thường trực Chính phủ với các ngân hàng thương mại ngày 11/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra những chỉ đạo cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và ổn định vĩ mô cho năm 2025. Ông nhấn mạnh mục tiêu chính là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng GDP với mức tăng trưởng ít nhất 8%. Thủ tướng cũng lưu ý về việc bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, trong đó có việc kiểm soát bội chi, nợ công và nợ nước ngoài trong giới hạn cho phép. Đặc biệt, ngành ngân hàng cần giữ vai trò tiên phong trong việc phát triển nền kinh tế, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng trên 16% trong năm 2025.

Thủ tướng cũng đưa ra tám nhiệm vụ trọng tâm mà ngành ngân hàng cần thực hiện để đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế. Thứ nhất, ông yêu cầu các ngân hàng tiết kiệm chi phí, tái cấu trúc hoạt động một cách hiệu quả và hy sinh một phần lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Thứ hai, cần tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm các ngành mũi nhọn, đầu tư công và tiêu dùng, giúp thúc đẩy ba động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng tập trung vào việc thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, đặc biệt là tín dụng tiêu dùng và các gói tín dụng ưu đãi cho các ngành nghề, lĩnh vực và đối tượng cần ưu tiên.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng khác mà Thủ tướng chỉ đạo là việc ngân hàng phải tiên phong trong chuyển đổi số và ứng dụng các công nghệ mới. Các ngân hàng cũng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu những phiền hà, tiêu cực trong hoạt động ngân hàng, và đặc biệt là giảm nợ xấu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng ngân hàng thông minh, nâng cao năng lực quản trị và cải thiện đạo đức kinh doanh trong hệ thống ngân hàng, từ đó giúp ngân hàng không chỉ phát triển mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng cần tham gia tích cực hơn nữa vào ba đột phá chiến lược quan trọng của đất nước, đó là thể chế, hạ tầng và nhân lực. Ngành ngân hàng cũng cần đóng góp vào việc xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp lý, đồng thời tích cực huy động nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược và đào tạo nhân lực cho đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng nghiên cứu và tiếp tục triển khai các gói tín dụng ưu đãi cho các đối tượng khó khăn, bao gồm nhà ở xã hội, nhà ở cho người trẻ dưới 35 tuổi và những đối tượng khác có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giúp người dân có cơ hội tiếp cận nhà ở, đặc biệt là đối với những đối tượng thu nhập thấp hoặc người mới bắt đầu lập nghiệp. Thủ tướng cũng yêu cầu các ngân hàng tích cực tham gia vào việc xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý các ngân hàng cần phải hoạt động vì lợi ích chung của đất nước, không chỉ vì mục tiêu lợi nhuận. Đặc biệt, ngành ngân hàng cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng, những dự án gây lãng phí, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ - đối tượng có vai trò quan trọng trong việc tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành ngân hàng phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý những sai phạm, đồng thời loại bỏ những phần tử xấu khỏi hệ thống ngân hàng, không để tình trạng trục lợi từ khách hàng xảy ra. Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thanh tra của ngành ngân hàng cần hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường giám sát và xử lý nghiêm những sai phạm, góp phần nâng cao niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào hệ thống ngân hàng.

Cuối cùng, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chỉ đạo và yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẩn trương xây dựng hồ sơ, trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 5/2025 để luật hóa Nghị quyết số 42 về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Thủ tướng cũng yêu cầu sửa đổi các quy định liên quan đến tăng vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước nhằm bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh với các ngân hàng thương mại cổ phần.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay