24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Nhật

Thủ tướng: Có những con đường 400-500 tỷ, 13 đời bộ trưởng vẫn chưa xong

Chuyên mục: KT vĩ mô
Thủ tướng: Có những con đường 400-500 tỷ, 13 đời bộ trưởng vẫn chưa xong

Phát biểu tại tổ (Quốc hội), Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra thực tế là những dự án kéo dài, được nhận diện là chia cắt, manh mún, gây lãng phí, cần có các giải pháp kết hợp từ dưới lên và từ trên xuống.

Chiều 24/7, Quốc hội thảo luận tại tổ về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2019 và công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí.
Phát biểu tại tổ của mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay đây là vấn đề được Chính phủ, Thủ tướng hết sức quan tâm.
Đường 400-500 tỷ, 13 đời bộ trưởng vẫn chưa xong
Thủ tướng nhận định mặc dù chính sách đã được hoàn thiện nhiều, nhưng trên thực tế vẫn còn tình trạng lãng phí, do đó cần vừa giáo dục nâng cao nhận thức, xây dựng thể chế, vừa có kỷ luật, kỷ cương để công tác tiết kiệm thực sự hiệu quả hơn.
Thủ tướng cho rằng cần chú ý đến hoạt động chi kinh tế có tính chất sự nghiệp, sửa sang đường sá bởi quy định hiện nay còn có sơ hở, dễ bị tác động. Hay, việc chi tiêu đi lại, sử dụng điện nước, xe công cần siết chặt hơn,
Thủ tướng cũng chỉ ra thực tế là những dự án kéo dài, được nhận diện là chia cắt, manh mún, gây lãng phí, cần có các giải pháp kết hợp "từ dưới lên và từ trên xuống". Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn tới là 2,87 triệu tỷ đồng nhưng chưa thấm vào đâu so với nhu cầu của bộ ngành và địa phương.
Thời tôi làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh từng tiếp nhận 3.650 dự án, vốn 3.000 tỷ đồng, chia ra mỗi dự án chưa đến 1 tỷ đồng nên đã yêu cầu rà soát lại vì thấy lãng phí nguồn lực quá lớn. Tôi không nói cụ thể, các tỉnh lên trao đổi với tôi, có những con đường 400-500 tỷ đồng thôi mà 13 đời bộ trưởng vẫn chưa xong, nên ta làm từ dưới lên phải kết hợp hài hòa từ trên xuống", Thủ tướng cho hay.
"So với nước giàu mới thấy ta quá lãng phí"
Ông Phan Đình Trạc (đoàn Lâm Đồng), Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, đặt vấn đề lâu nay chống tham nhũng làm tương đối tốt, nhưng cũng thực tế cho thấy, để kéo dài sự phá sản sau vụ án cũng là một dạng lãng phí, thất thoát.
Theo ông, nhiều vụ án ta tuyên mà không thực hiện được. Đất đai, tài sản nhưng không tháo gỡ khó khăn vướng mắc, dừng và để dự án kéo dài, nhiều địa phương lãng phí rất lớn vì không triển khai dự án được, không đưa vào phục vụ hoạt động kinh tế - xã hội.
Đại biểu Phan Đình Trạc cho rằng muốn chống lãng phí trước hết phải từ định mức kinh tế kỹ thuật. Nhiều định mức kinh tế kỹ thuật trong thực tiễn phát sinh chưa có, không được vận dụng.
"Đơn cử như thay đổi phương pháp thi công, ta chưa có định mức trong phương pháp thi công thì tính thế nào? Hồi xưa một máy bao nhiêu ca dầu, nhưng giờ thì ra sao khi máy móc hiện đại, nhân công đắt hơn? Cả bao nhiêu năm không thay đổi, khiến tình ngay lý gian, lý thì sai nhưng lại hoàn toàn phù hợp cuộc sống", ông Trạc băn khoăn.
Ngoài ra, vị đại biểu Lâm Đồng phân tích nhận thức, trách nhiệm trong và ngoài nhà nước khi không quan tâm đến giáo dục và thay đổi nhận thức nên trách nhiệm chống lãnh phí chưa cao. Cũng theo ông, nước ta phải chống được lãng phí, còn tiết kiệm là khuyến khích chứ không phải bắt buộc, chống lãng phí là trách nhiệm lớn và phải truyền nhận thức đầu tiên từ người đứng đầu, trong đảng viên, Nhà nước trước mới đến bên ngoài xã hội.
"So với nước giàu mới thấy ta quá lãng phí, người dân bình thường cũng lãng phí, thậm chí lãng phí ghê gớm so với Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển… Phúc lợi công cộng của họ phổ biến nhưng họ cực kỳ tiết kiệm", Trưởng Ban Nội chính Trung ương dẫn chứng.
BẢO LÂM
nhadautu
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484