24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những ai không đeo khẩu trang, tụ tập đông người

Chuyên mục: KT vĩ mô
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những ai không đeo khẩu trang, tụ tập đông người

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo 143/TB-VPCP của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, không đeo khẩu trang, tụ tập đông người.

Thông báo nêu rõ, nước ta vẫn cónhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng, đòi hỏi các cấp, các ngành, đặcbiệt là chính quyền các cấp, lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch tuyệt đốikhông được lơ là, chủ quan, chần chừ; đề nghị toàn thể nhân dân tiếp tục đoàn kết,chung sức đồng lòng, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để thực hiệncó hiệu quả các giải pháp cấp bách, nhất là về cách ly toàn xã hội, hạn chế đilại, di chuyển, góp phần cùng cả nước đẩy lùi đại dịch.
Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tiếptục quán triệt sâu sắc chủ trương bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng nhândân, huy động tổng lực, phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, thực hiện các biệnpháp phòng chống dịch với tinh thần kiên quyết hơn, mạnh mẽ hơn, khẩn trươnghơn, đặc biệt là thực hiện nghiêm các giải pháp cấp bách, không làm suy giảm mứcđộ và các yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Banchỉ đạo quốc gia xây dựng đầy đủ kịch bản đối với mỗi trường hợp dịch lan rộngtheo hướng chủ động hơn nữa, không để rơi vào tình trạng bị động, lúng túng; chỉđạo xử lý triệt để các ổ dịch hiện có, hết sức lưu ý việc rà soát, sàng lọc đểphát hiện và xử lý kịp thời các ca nhiễm, ổ dịch mới trong cộng đồng; các địaphương, nhất là các thành phố lớn đẩy mạnh dự trữ, bảo đảm sẵn sàng cho mọitình huống và thực hiện tốt việc cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóathiết yếu cho nhân dân với chất lượng, giá cả phù hợp; chú trọng quan tâm, chămlo bảo đảm đời sống cho người nghèo.
Trong đó, Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữatốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việcsản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giáthành phù hợp.
Đồng thời, chủ trì, phối hợp vớiBộ LĐ-TB-XH hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch tại cơ sở bảo trợ xã hội, cácnhà dưỡng lão, cơ sở cai nghiện ma túy, trại giam; phối hợp với MTTQ Việt Nam đểtiếp nhận nguồn tài trợ cho công tác phòng, chống dịch để sử dụng kịp thời, hiệuquả; tổ chức tiếp nhận, chuyển giao số máy thở được hỗ trợ, tài trợ từ một số tổchức, cá nhân trong và ngoài nước.
Các bộ, ngành, địa phương tiếp tụcđẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về thực hiện cách ly toàn xã hội, nhấtlà về việc mọi người hạn chế tối đa ra ngoài và di chuyển, đeo khẩu trang và rửatay thường xuyên; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển sang làm việctại nhà và lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch.
"Xử lý nghiêm, kể cả về hìnhsự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấphành cách ly, không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, chống người thi hànhcông vụ; đầu cơ, găm hàng, tăng giá, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chấtlượng; xử lý nghiêm, trục xuất người nước ngoài vi phạm theo đúng quy định củapháp luật", Thủ tướng nhấn mạnh.
Lê Hằng
doanhnghiepvn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484