24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My

Thủ tướng: Cấp bách vực dậy sức khỏe của đầu tàu kinh tế TPHCM

Chuyên mục: KT vĩ mô
Thủ tướng: Cấp bách vực dậy sức khỏe của đầu tàu kinh tế TPHCM

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh: Đoàn Bắc).

Nhiệm vụ trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rất quan trọng, cấp bách trong bối cảnh hiện nay, bởi TPHCM có vai trò và vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất, là đầu tàu kinh tế.

Thông tin trên được nêu trong văn bản 4777/VPCP-QHĐP của Văn phòng Chính phủ, được phát đi rạng sáng 16/7, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM.
Văn bản nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TPHCM và một số tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam đã triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16. Đây là một quyết định khó khăn nhưng đúng đắn, cần thiết của TPHCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam, bước đầu phát huy hiệu quả và nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và sự ủng hộ, tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp.
Để hỗ trợ kịp thời TPHCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân và duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội (KTXH) cần thiết trên địa bàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, trực tiếp chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ.
Cụ thể, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ TPHCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch; không để tình trạng phải chờ đợi, quy trình, thủ tục phức tạp, kéo dài, gây bức xúc cho người dân; có kế hoạch cụ thể bố trí chuyên chở, thực hiện các quy định về cách ly, phòng chống dịch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác theo tinh thần hỗ trợ tối đa, không gây khó khăn, phiền hà cho người lao động, người dân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm đầy đủ, dồi dào và vận chuyển kịp thời từ các địa phương đến TPHCM để phục vụ đời sống của người dân, không để tình trạng thừa, thiếu cục bộ hoặc ứ đọng, không kịp thời vận chuyển, phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm đến nơi sử dụng và người dân; bảo đảm các hoạt động giao thông vận tải thuận tiện, thông suốt giữa các địa phương và TPHCM đối với các hàng hóa phục vụ cho các hoạt động kinh tế, xã hội, sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cần thiết; đồng thời, bảo đảm kiểm soát dịch bệnh theo quy định.
Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu rà soát, phân bổ kịp thời, ưu tiên các nguồn vắc xin cho TPHCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam để thực hiện tốt chiến dịch tiêm vắc xin một cách khoa học, hợp lý, an toàn, hiệu quả và kịp thời cho các đối tượng theo quy định. Trong đó, lưu ý bổ sung đối tượng ưu tiên là những người lao động phục vụ trong các lĩnh vực vận tải, vận chuyển, phân phối các hàng hóa, nhu yếu phẩm giữa các địa phương và thành phố hoặc công nhân làm việc tại các doanh nghiệp tập trung, khu công nghiệp, cảng biển, các dịch vụ logistics quan trọng, thiết yếu và các đối tượng cần thiết khác theo yêu cầu thực tiễn phát sinh.
"Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách trong bối cảnh hiện nay đối với TPHCM, các tỉnh, thành phố phía Nam với vai trò, vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất, là đầu tàu kinh tế và là vùng kinh tế trọng điểm" - Thủ tướng Phạm Minh chính nhấn mạnh.
Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành chia sẻ, hỗ trợ tối đa, ưu tiên nguồn vắc xin và các trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng TPHCM, các tỉnh, thành phố phía Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm ổn định đời sống của người dân, sớm đưa TPHCM cùng các địa phương có dịch trên cả nước trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường.
Châu Như Quỳnh
Dân Trí
1 Yêu thích
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484