24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Thủ tướng Campuchia bất ngờ đổi ý, không tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thủ tướng Campuchia bất ngờ đổi ý, không tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tối 5/2 bất ngờ thông báo ông sẽ không tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Sinopharm (Trung Quốc) như tuyên bố trước đó.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 5/1, ông Hun Sen lý giải lý do ông không tiêm vaccine của Sinopharm là bởi vaccine này được sử dụng cho người trong độ tuổi từ 18 đến 59, trong khi ông năm nay đã hơn 68 tuổi.
Trước đó, Bộ Y tế Campuchia ngày 4/2 thông báo nước này đã chính thức phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của Sinopharm.
Theo Bộ Y tế Campuchia, khoảng 600.000 liều vaccine Covid-19 do công ty dược Sinopharm chế tạo sẽ được vận chuyển đến Campuchia vào ngày 7/2.
Thủ tướng Campuchia cho hay vaccine sẽ được tiêm miễn phí cho các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, bao gồm nhân viên y tế, giáo viên, lực lượng vũ trang, lái xe và người thu gom rác, cùng một số nhóm khác.
Ông Hun Sen cũng tuyên bố ông sẽ là người đầu tiên ở Campuchia tiêm vaccine Covid-19 do Trung Quốc tặng tại bệnh viện Calmette ở thủ đô Phnom Penh vào ngày 10/2.
Theo giới chức y tế Trung Quốc, vaccine Sinopharm được phê duyệt "sử dụng có điều kiện" trên thị trường, sau báo cáo hiệu quả 79% trong thử nghiệm lâm sàng.
Dù từng dẫn đầu trong nghiên cứu vaccine Covid-19, song Trung Quốc lại đang bị đánh giá là "chậm chân" hơn các nước phương Tây.
Vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được đưa vào Danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là của liên doanh Mỹ-Đức Pfizer/BioNTech, trong khi vaccine của Trung Quốc vẫn đang trong quá trình xét duyệt.
Mặc dù vậy, vaccine Trung Quốc vẫn hấp dẫn với nhiều quốc gia vì nó sử dụng virus bất hoạt, không giống như sản phẩm của Pfizer/BioNTech phải bảo quản ở nhiệt độ rất thấp. Điều này giúp vaccine của Sinovac và Sinopharm dễ vận chuyển và phân phối hơn.
Thanh Tú
Theo Khmer Times
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484