Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm là ứng viên sáng giá cho vị trí Tổng thư ký NATO?

24HMoney đã kiểm duyệt
Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm là ứng viên sáng giá cho vị trí Tổng thư ký NATO?

Các thành viên cấp cao của đảng Bảo thủ ủng hộ ý tưởng Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm Boris Johnson trở thành Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tờ Telegraph đưa tin.

Theo Telegraph, Tổng thư ký hiện tại của NATO – ông Jens Stoltenberg “được cho là sẽ từ chức vào tháng 9 năm sau”, để trống vị trí lãnh đạo khối quân sự do Mỹ đứng đầu.

Đến thời điểm đó, ông Johnson đã “có thời gian để sạc lại năng lượng” sau nhiều năm đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Anh.

Ông Johnson tuyên bố từ chức vào đầu tháng này sau một loạt các vụ bê bối và làn sóng từ chức của các bộ trưởng. Ông sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng đến đầu tháng 9, sau khi đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh bầu xong lãnh đạo mới.

Tổng thư ký NATO cần phải được tất cả các nước thành viên nhất trí bổ nhiệm, theo Telegraph, và Thủ tướng Johnson là ứng cử viên sáng giá cho vị trí này vì ông từng “giành được sự tín nhiệm sau khi giúp xây dựng liên minh quốc tế đối đầu với Nga hậu xung đột Ukraine”.

Anh là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất, cung cấp vũ khí cho Kiev, huấn luyện quân đội và ủng hộ một giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng, trong khi áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Nga.

Tờ báo này lập luận Mỹ cũng sẽ thích một ứng cử viên người Anh cho vị tổng thư ký, do “không tin tưởng bất kỳ nhân vật nào của Liên minh châu Âu khi họ liên tục đưa ra các đề xuất hình thành đội quân mới của EU”.

“Bất cứ người Anh nổi bật nào cũng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để lãnh đạo NATO. Nếu thực sự đó là những gì ông Boris Johnson muốn làm, thì tất nhiên tôi sẽ ủng hộ điều đó”, Richard Drax, một thành viên cấp cao của đảng Bảo thủ, thành viên Ủy ban Lựa chọn Quốc phòng thuộc Quốc hội Anh cho biết.

Một thành viên khác của ủy ban, Mark Francois, nhấn mạnh "mọi người có thể sẽ tranh cãi về di sản của ông Boris Johnson - nhưng có một điều rõ ràng là không thể chối cãi là sự ủng hộ tuyệt đối của ông đối với Ukraine”.

Cựu Bộ trưởng Brexit David Jones cũng chỉ ra rằng “chính ông Boris đã đến Thụy Điển và Phần Lan, thúc giục các lãnh đạo của cả hai nước nộp đơn xin gia nhập NATO, và họ đã làm điều này”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các quan chức Anh đều ủng hộ ông Johnson. Cựu lãnh đạo quân đội Anh Lord Dannatt cho rằng ông Johnson không thích hợp với vai trò đứng đầu NATO do “thiếu tin cậy”.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Quốc phòng Anh cũng nói với Telegraph rằng Pháp có khả năng sẽ phủ quyết bất kỳ ứng cử viên Anh nào nộp đơn xin trở thành Tổng thư ký NATO.

Nghị sĩ Ukraine Aleksey Goncharenko cho rằng ông Johnson là “người phù hợp” cho vai trò này vì ông “hiểu rõ những thách thức mà NATO và phương Tây phải đối mặt”. Tuy nhiên, Ukraine sẽ không được bỏ phiếu vì nước này không phải là thành viên của NATO.

Phố Downing từ chối trả lời khi được Telegraph yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Việc chính trị gia người Anh trở thành tổng thư ký NATO có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ giữa liên minh và Mátxcơva. Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, các chính sách đối đầu với Nga “quyết liệt” của Anh trong những năm gần đây có thể là do cá nhân Thủ tướng Johnson.

Minh Hạnh

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857