Thứ trưởng: 'Không để giá heo hơi ảnh hưởng đến chỉ số CPI'
Sáng 27/7, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị về thực trạng phát triển chăn nuôi heo và giải pháp phát triển bền vững trong tình hình mới.
Dẫn lời Báo điện tử Pháp Luật TP. HCM, ông Nguyễn Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết chăn nuôi heo được coi là ngành chủ lực, quan trọng, đã và đang chuyển dịch từ chăn nuôi quy mô nhỏ sang chăn nuôi tập trung, hàng hoá, quy mô lớn.
Nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này. Thống kê năm 2022 có 81 doanh nghiệp FDI đầu tư vào chăn nuôi với tổng số vốn 2,2 tỷ USD, chiếm 12% tổng số vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.
Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2023, mặc dù giá thức ăn chăn nuôi đã giảm 3 lần nhưng vẫn duy trì ở mức cao so với giai đoạn trước dịch Covid-19. Điều này làm giá thành sản xuất chăn nuôi heo vẫn ở mức cao, trong khi giá xuất chuồng có thời điểm giảm khá sâu, khiến lợi nhuận của người chăn nuôi bị giảm, ảnh hưởng tới khả năng tái đàn và tốc độ tăng trưởng các đàn vật nuôi.
“Cụ thể, giá heo hơi xuất chuồng hai tháng đầu năm dao động trung bình 51.000-52.000 đồng/kg, tháng 3 giảm còn 49.000 đồng/kg, cuối tháng 4 và tháng 5 tăng lên 55.000 đồng/kg, tháng 6 đạt 59.000 đồng/kg. Giá thành sản phẩm từ tháng 1 đến tháng 5 thấp hơn giá thành sản xuất đã tác động đến tốc độ tăng trưởng số lượng đàn heo cả nước, giảm đều từ 10,4% ở tháng 1 xuống còn 2,5% thời điểm tháng 6”, báo cáo của Cục Chăn nuôi nêu.
Từ tháng 6 trở lại đây giá heo hơi đang tăng trở lại trên cả nước, có thời điểm đạt 66.000 đồng/kg ở miền Bắc. Đây là mức giá tốt nhất từ đầu năm đến nay.
Hiện, trong cơ cấu tiêu thụ thịt của người Việt, thịt heo chiếm tới 73,3%, thịt gia cầm là 17,5% và chỉ 9,2% còn lại là thịt đỏ (bò, trâu, dê, cừu…), ông Phạm Kim Đăng nhận định, ngành chăn nuôi heo Việt Nam có một thị trường nội địa rộng lớn gần 100 triệu dân với khách du lịch quốc tế ngày càng tăng sau khi các hoạt động du lịch, hoạt động văn hóa, lễ hội được tổ chức lại.
Hơn nữa, thịt heo là loại thực phẩm được yêu thích và là một trong những loại thực phẩm chính sử dụng hàng ngày của người Việt Nam. Đây là những thuận lợi cho phát triển ngành chăn nuôi heo trong thời gian tới. Nhận định về giá heo hơi thời gian tới, ông Phạm Kim Đăng cho rằng, giá heo hơi có thể tăng nhưng sẽ không tăng đột phá.
Phát biểu tại hội nghị, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhận định, ngành chăn nuôi sau thời gian dài đứng ở mức giá thấp, thậm chí thấp hơn giá thành thì hiện giá thịt heo đã có chuyển biến tích cực. Giá heo hơi nói riêng và giá thực phẩm có xu hướng tăng. Do đó, cần bàn các giải pháp, giống, thức ăn, phương thức nuôi, giải quyết giết mổ, sơ chế, chế biến ra sao để chúng ta vẫn giữ được nhịp tăng trưởng chăn nuôi, giữ được giá bán nhưng phải giữ được chỉ số CPI.
“Hôm nay tôi khẳng định tiềm năng lợi thế của ngành chăn nuôi còn rất lớn, nhưng xuất khẩu chưa được bao nhiêu. Năm 2022 mới xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi được 490 triệu USD, 6 tháng đầu năm nay được 232 triệu USD. Do vậy, phải hướng tới xuất khẩu. Ra biển khác biết bơi, căn cốt nhất là nâng cao sức cạnh tranh ngành chăn nuôi, nâng cao mức tiêu thụ, ngày nào cũng thịt heo luộc với kho tàu thì làm sao mà ăn hết được”, Thứ trưởng Tiến nói.
Về giải pháp để nâng cao sức cạnh tranh thì cần phải tự chủ được nguồn thức ăn chăn nuôi trong nước.
“Chẳng lẽ chúng ta lại cứ nhập khẩu ngô và đậu tương mãi? Tôi đề nghị Cục Chăn nuôi chủ trì, bàn với các doanh nghiệp lớn xem hướng giải quyết ra sao, chứ không thể cứ “ăn đong” nguyên liệu thức ăn như thế này, trong khi thức ăn chiếm 70% giá thành sản xuất”, ông Tiến yêu cầu.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận