24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải việc đi máy bay dễ bị lây nhiễm Covid-19

Chuyên mục: KT vĩ mô
Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải việc đi máy bay dễ bị lây nhiễm Covid-19

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế tại hội nghị

Từ ví dụ chuyến bay VN0054 đã phát hiện, xác định hàng chục ca bệnh Covid-19 xâm nhập Việt Nam, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long giải thích, đó là do đặc tính bám dính bề mặt của corona virus…

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long là người đại diện ngành y tế tham gia hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại UB Trung ương MTTQ Việt Nam chiều 11/3/2020.
Tìm kiếm hành khách VN0054 như gom cát đã ném vung!
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Covid-19 cũng có điểm đặc trưng là dễ lây nhưng rất khó phòng tránh vì con đường lây không chỉ qua giọt bắn trong không khí mà còn lây qua những bề mặt mà virus bám dính mà tay người buộc phải tiếp xúc.
“Đó là lý do giải thích cho việc trên máy bay, khả năng lây lan của virus rất mạnh” – Thứ trưởng Y tế phân tích từ chuyến bay VN0054, đến giờ đã phát hiện hơn 10 người nhiễm Covid-19 trong số hành khách.
Các chuyên gia nhận định, khả năng các bệnh nhân bị lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh đầu tiên – bệnh nhân 17 tại Trúc Bạch, Hà Nội trên chuyến bay này không nhiều mà cơ chế lây nhiễm cao hơn ở việc nhiều người phải tiếp xúc với những bề mặt tay ghế, tựa đầu, tay nắm cửa, vòi nước phòng vệ sinh… trên máy bay khi người bệnh ho, hắt hơi làm đào thải virus ra môi trường.
Ông Long nhận định, chính những giọt bắn phát tán từ người mắc bệnh rơi xuống, bám dính trên các bề mặt như vậy, người chạm vào tay ghế, sử dụng phòng vệ sinh sau bị nhiễm phải. Số lượng phòng vệ sinh trên máy bay hạn chế, trong những chuyến bay dài, đây là nơi có nguy cơ cao nhất dẫn đến lây nhiễm virus.
Trong khi đó, việc truy tìm lại hành khách trên những chuyến bay như VN0054 không đơn giản. “Cho đến đêm qua, 10/3, chúng tôi mới hoàn tất được việc tra soát hành khách đi trên chuyến bay, mất 5 ngày, kể từ khi xác định bệnh nhân 17. Chúng tôi đã phải dùng mọi biện pháp kỹ thuật, điện tử mới tìm ra được đủ số khách vì việc này có thể ví như nắm cát được ném vãi hết ra, rồi phải gom lại” – ông Long chia sẻ.
Đó đã là một tiến bộ đáng kể, tốc độ tìm kiếm những người có nguy cơ trong những trường hợp như chuyến bay VN0054 đã ngày càng nhanh hơn, nhờ vào việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc với tất cả những người nhập cảnh Việt Nam.
Giám sát việc cách ly chống dịch
Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải việc đi máy bay dễ bị lây nhiễm Covid-19
Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc
Tại hội nghị, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khai quát ý nghĩa của việc Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Mặt trận và các tổ chức thành viên phải cùng vào cuộc quyết liệt để trận chiến mới chống dịch Covid-19 có thể kết thúc thành công.
Trong giai đoạn 1 của cuộc chiến, MTTQ đã triển khai đến từng địa bàn khu dân cư, tuyên truyền hiệu quả các biện pháp chống dịch được đề ra, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa… Trong trận chiến, Việt Nam đã huy động toàn hệ thống chính trị, cả lực lượng quân đội, công an vào cuộc, sử dụng các trường quân sự cả 3 miền để đón, thực hiện cách ly ban đầu với người Việt ở nước ngoài về cũng như khách quốc tế vào Việt Nam. Tính chung, đã có hơn 10.000 người đã được đưa vào các điểm cách ly trên cả nước.
Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng tới hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, diễn biến phức tạp khó lường, tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế, xã hội ngày càng nặng nề.
Toàn thế giới hiện đã có 119.200 người mắc bệnh, hơn 6.000 người được điều trị khỏi, hơn 4.200 người tử vong, tập trung vào Trung Quốc 80%. Các điểm nóng hiện tại là Ý, Iran, Hàn Quốc, số liệu thay đổi từng giờ.
Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định việc tham gia phòng chống dịch bệnh của Mặt trận với những hoạt động tích cực như giám sát, phát hiện việc gom hàng, tăng giá các thiết bị vật tư y tế chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn; giám sát việc chấp hành biện pháp cách ly chống dịch.
Tán thành với quan điểm nhấn mạnh của ông Trần Thanh Mẫn rằng “phòng bệnh là chủ yếu, quan trọng”, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phân tích những yếu tố đặc chưng khiến virus corona chủng mới lần này lây lan nhanh, mạnh hơn, nếu để “vỡ trận”, mất kiểm soát sẽ là thảm họa.
Theo ông Long, dù tỷ lệ tử vong vì Covid-19 chỉ khoảng 3%, thấp hơn nhiều so với những chủng corona virus từng gây dịch bệnh trước đây nhưng tốc độ lây lan lại cao hơn rất nhiều, gấp hàng trăm lần.
PHƯƠNG THẢO
Theo Dân trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484