24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoa Thanh
Triển vọng kinh doanh của POW khó khăn

Thứ hạng vốn hóa sụt giảm POW đối diện với nguy cơ loại khỏi VN30

Chuyên mục: Chứng khoán
Thứ hạng vốn hóa sụt giảm POW đối diện với nguy cơ loại khỏi VN30

Ảnh Internet

Việc không còn nằm trong rổ chỉ số xảy ra, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá và thanh khoản cổ phiếu khi các quỹ ETF tham chiếu trên VN30 phải bán toàn bộ cổ phiếu đang nắm giữ nếu POW bị loại khỏi danh mục.

Theo dữ liệu cập nhật đến hết phiên giao dịch ngày 27/5/2021, vốn hóa cổ phiếu POW của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – Công ty cổ phần (PV Power) đang ở mức gần 27.300 tỷ đồng.
POW đang đứng vị trí thứ 35 trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), giảm đáng kể về thứ hạng so với thời điểm tháng 1/2020, khi POW nằm trong Top 20 về vốn hóa đã được thêm mới vào rổ VN30 cùng với PLX, thay thế cho 2 cổ phiếu DPM và GMD bị loại khỏi danh mục khi đó.
Sự sụt giảm về thứ hạng của POW không phải do thị giá cổ phiếu này sụt giảm so với thời điểm cuối năm 2019, mà vẫn tương đương. Tuy vậy, nếu như trong hơn 1 năm qua thị trường đã ghi nhận hàng loạt doanh nghiệp mới có quy mô vốn hóa lớn niêm yết, chưa kể hàng loạt cổ phiếu khác ghi nhận sự bứt phá thị giá từ hàng chục đến cả trăm phần trăm thì sự đi ngang về vốn hóa đã khiến thứ hạng của POW ngày càng đi xuống.
Cụ thể, một số cổ phiếu được niêm yết sau thời điểm POW vào VN30 có thể kể đến như GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam niêm yết tháng 3/2020, hiện có vốn hóa hơn 109.000 tỷ đồng, đứng thứ 13 trên sàn HOSE.
BCM của Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp - CTCP, niêm yết tháng 8/2020, hiện có vốn hóa hơn 57.300 tỷ đồng, đứng thứ 23 trên sàn HOSE.
Đặc biệt là nhóm ngân hàng với một loạt ngân hàng niêm yết mới hoặc chuyển sàn như VIB, ACB, SSB, MSB, LPB, OCB đều đang có vốn hóa vượt POW.
Với vị thế thứ 35 về vốn hóa, vị trí của POW sẽ chưa bị đe dọa lớn trong kỳ rà soát đánh giá danh mục VN30 của HOSE gần nhất (vào giữa tháng 7/2021 tới đây) bởi theo quy tắc xây dựng bộ chỉ số HOSE-Index phiên bản 3.0, ban hành ngày 9/11/2020 thì sau khi sàng lọc theo một số tiêu chí như thời gian niêm yết, thanh khoản giao dịch, bị cảnh báo, tỷ lệ free-loat…, những cổ phiếu có giá trị vốn hóa bình quân trong 12 tháng gần nhất được xếp từ 21 đến 40 trong danh mục, những mã có trong thành phần rổ VN30 kỳ liền trước sẽ được ưu tiên lựa chọn, sau đó mới xét đến cổ phiếu mới.
Tuy vậy, với việc thứ hạng vốn hóa đang tụt dần về phía cuối trong nhóm được ưu tiên lựa chọn vào VN30, nếu thị giá (tương ứng với quy mô vốn hóa) không sớm được cải thiện, nguy cơ bị ra khỏi danh mục VN30 trong các lần đánh giá tiếp theo là hoàn toàn có thể khi mà một loạt doanh nghiệp có vốn hóa xếp sau POW như SSI, KDH, PNJ… đang liên tục ghi nhận sự bứt phá về thị giá, làm tăng quy mô vốn hóa thời gian qua.
Đó là chưa kể một loạt doanh nghiệp mới trên HNX, UPCoM cũng đang dự kiến chuyển niêm yết/đăng ký niêm yết mới trên HOSE nhưng đang tạm dừng để chờ vấn đề nghẽn lệnh được xử lý triệt để.
Khi quá trình chuyển sàn, niêm yết được khởi động lại, các doanh nghiệp mới hoàn toàn có thể đẩy POW ra khỏi Top 40 về thứ hạng vốn hóa.
VN30 hiện là chỉ số quan trọng thu hút nhiều quỹ đầu tư thụ động theo chỉ số (quỹ ETF) lựa chọn mô phỏng với quy mô vốn tài sản ròng (NAV) của các quỹ này đã liên tục gia tăng trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận tăng mạnh cả về điểm số và thanh khoản, thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư thời gian qua.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484