24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa
Có vẻ như người dân Mỹ xem chuyện đi biểu tình như kiểu "đi bão" ấy nhỉ.

Thủ đô Washington đối phó biểu tình quy mô cực lớn

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thủ đô Washington đối phó biểu tình quy mô cực lớn

Người biểu tình tập trung gần trụ sở quốc hội ở thủ đô Washington (Ảnh: Reuters)

Dự kiến khoảng 1 triệu người sẽ tham gia cuộc biểu tình quy mô cực lớn ở thủ đô Washington của Mỹ hôm nay nhằm phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd sau khi bị cảnh sát ghì cổ.

Người biểu tình hôm nay dự kiến sẽ tập trung tại thủ đô Washington trong một cuộc biểu tình quy mô lớn, cảnh sát trưởng thủ đô hôm nay cho biết, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối cái chết của George Floyd bước sang ngày thứ 12 liên tiếp.
Video: Người biểu tình xuống đường ở thủ đô Washington bất chấp trời mưa
Reuters đưa tin, các nhà hoạt động dự kiến tổ chức cuộc biểu tình có khoảng 1 triệu người tham gia ở thủ đô Washington vào hôm nay.
“Chúng tôi nắm được nhiều thông tin công khai cho thấy cuộc biểu tình vào thứ Bảy có thể là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất từng xảy ra tại thủ đô”, cảnh sát trưởng Washington D.C Peter Newsham nói với báo chí địa phương, nói thêm rằng phần lớn khu vực trung tâm thành phố sẽ bị cấm giao thông vào hôm nay.
Ông Newsham không đưa ra con số ước tính người biểu tình tham gia, trong khi truyền thông địa phương ước tính có hàng chục nghìn người dự kiến tham dự.
Các cuộc biểu tình tại Mỹ hôm nay bước sang ngày thứ 12 liên tiếp khi nhiều người xuống đường nhằm phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, 46 tuổi hôm 25/5. Floyd bị cảnh sát ghì cổ trong gần 9 phút dẫn tới tử vong ngay sau đó. Các cuộc biểu tình đã bùng phát trên khắp nước Mỹ nhằm phản đối sự phân biệt chủng tộc và cách hành xử mạnh tay của cảnh sát.
Cũng tại thủ đô Washington, Thị trưởng Muriel Bowser, người mâu thuẫn với Tổng thống Trump về cách thức chính quyền ứng phó với biểu tình trong thành phố, ngày 5/6 đã cho sơn dòng chữ màu vàng “Mạng sống của người da màu có giá trị” trên con đường dẫn tới Nhà Trắng để tưởng nhớ người Mỹ gốc Phi tử vong hồi tháng trước.
Sau khi màn đêm buông xuống, bà Bowser đã dùng ánh sáng chiếc thông điệp ủng hộ quyền lợi của người da màu lên các tòa nhà gần đó, mà bà nói trên Twitter là “ánh sáng ban đêm” nhằm vào Tổng thống Trump.
Trong khi đó, Thống đốc Bắc Carolina Roy Cooper đã ra lệnh treo cờ rủ tại tất cả các tòa nhà của bang từ sáng tới tối để tưởng nhớ Floyd, người tới từ thành phố Fayetteville ở bang này. Một lễ tưởng niệm trên truyền hình cũng sẽ được tổ chức tại thành phố.
Ngày 5/6, các cuộc biểu tình và tuần hành đã diễn ra tại Atlanta, Los Angeles, Minneapolis, Miami, New York và Denver và các nơi khác, trong khi người biểu tình cũng tuần hành trong mưa bên ngoài Nhà Trắng. Các cuộc biểu tình vào buổi tối cơ bản hòa bình nhưng căng thẳng vẫn cao, dù giới chức tại một số nơi đã thực hiện các bước đi nhằm thay đổi các ứng xử của cảnh sát.
Một thẩm phán liên bang tại Denver đã lệnh cho thành sát thành phố chấm dứt sử dụng hơi cay, đạn cao su và các thiết bị ít sát thương khác như lựu đạn gây choáng, trích dẫn một số trường hợp cảnh sát làm người biểu tình và các phóng viên bị thương.
Thủ đô Washington đối phó biểu tình quy mô cực lớn
Vệ tinh quốc gia được triển khai tại Washington ngày 3/6 (Ảnh: Reuters)
An Bình (Theo Reuters)
Dân Trí
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484