24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Nữ

Thống đốc NHNN: Việt Nam có tiềm năng dài hạn với nhà đầu tư ngoại

Chuyên mục: Tài chính
Thống đốc NHNN: Việt Nam có tiềm năng dài hạn với nhà đầu tư ngoại

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: SBV

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định dòng vốn vào Việt Nam mới chỉ phần nào được tự do hóa, cán cân vốn chưa mở cửa hoàn toàn, đặc biệt, cơ cấu dân số vàng, lượng lớn lao động trẻ, có kỹ năng, là cơ sở để tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Trao đổi tại Phiên họp trực tuyến Thống đốc các thị trường mới nổi trong khuôn khổ Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, Việt Nam là một nền kinh tế mở cửa nên biến động từ các yếu tố tiền tệ toàn cầu sẽ tạo ra những tác động trực tiếp đến Việt Nam.
Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam có những đặc thù riêng như dịch bệnh được Chính phủ kiểm soát hiệu quả theo mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phục hồi kinh tế", các giải pháp tiền tệ, tài khóa được phối hợp, sớm phát huy tác dụng khiến năm 2020 kinh tế Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng dương là 2,91% và dự kiến tăng trưởng năm 2021 đạt 6,5%.
"Bên cạnh đó, dòng vốn vào Việt Nam mới chỉ phần nào được tự do hóa, cán cân vốn chưa mở cửa hoàn toàn, vẫn có các biện pháp quản lý nhất định. Đặc biệt, Việt Nam có tiềm năng dài hạn, sở hữu cơ cấu dân số vàng, lượng lớn lao động trẻ, có kỹ năng là cơ sở để tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thời gian tới", Thống đốc nhấn mạnh.
Theo bà Hồng, cũng chính nhờ những yếu tố nêu trên đã khiến những biến động bất lợi về điều kiện tiền tệ toàn cầu đã phần nào nào triệt tiêu với kinh tế Việt Nam.
Thống đốc khẳng định, thời gian tới, khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ tiếp tục là nền tảng để giữ chân dòng vốn dài hạn vào Việt Nam, trên cơ sở xuất siêu tiếp tục tăng và tiêu dùng phục hồi.
Từ phía NHNN, chính sách tiền tệ vẫn sẽ được điều hành chủ động, linh hoạt, phối hợp với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh.
"Những yếu tố này là mấu chốt để Việt Nam tiếp tục thu hút được dòng vốn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động khó lường", Thống đốc nhấn mạnh.
ĐÌNH VŨ
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484