menu
24hmoney
copy link Copy link
Hà Thiên Hải Pro
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen được gia hạn, nhưng Nga muốn nhiều điều hơn về việc xuất khẩu phân bón

Thoả thuận xuất khẩu ngũ cốc tại Ukraine đã tiếp tục được gia hạn thêm 4 tháng trong một tuyên bố vào ngày 17/11. Bộ Ngoại giao Nga xác nhận gia hạn thỏa thuận trong 120 ngày bắt đầu từ ngày 18 tháng 11 mà không có bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận hiện tại, mặc dù bản thân Nga cho biết các yêu cầu của chính họ vẫn chưa được giải quyết đầy đủ đặc biệt là vấn đề xuất khẩu phân bón.

Thỏa thuận ban đầu đạt được vào tháng 7 đã tạo ra một hành lang quá cảnh được bảo vệ và được thiết kế để giảm bớt tình trạng thiếu hụt bằng cách cho phép xuất khẩu tiếp tục từ ba cảng tại Ukraine - quốc gia có sản lượng ngũ cốc và hạt hướng dương lớn trên thế giới.

Động thái này nhận được sự ủng hộ từ các bên, đặc biệt là sự ủng hộ của tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres khi ông nói với thoả thuận này sẽ thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc, thực phẩm và phân bón từ Ukraine một cách an toàn. Ông nói: " Liên Hợp Quốc cũng hoàn toàn cam kết loại bỏ những trở ngại còn lại đối với việc xuất khẩu thực phẩm và phân bón từ (Nga)" - một phần của thỏa thuận mà Moscow coi là quan trọng.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết kể từ ngày 1/8, hơn 450 tàu đã chở 11 triệu tấn ngũ cốc Ukraine và các thực phẩm khác đi khắp thế giới. "Hàng chục triệu người, chủ yếu ở các nước châu Phi, đã được cứu thoát khỏi nạn đói... giá lương thực thấp hơn đáng kể so với khi chúng ta không xuất khẩu lương thực," ông nói trong một bài phát biểu qua video.

Tuy vậy, việc xuất khẩu Amoniac - một thành phần quan trọng của phân bón của Nga thông qua một đường ống dẫn đến Biển Đen vẫn chưa được thống nhất như một phần của việc đổi mới. Nhưng Nga sẽ tiếp tục nỗ lực để nối lại những hoạt động xuất khẩu đó. Trước đó, Zelenskiy cho biết vào tháng 9 , ông sẽ chỉ ủng hộ ý tưởng mở lại xuất khẩu amoniac qua Ukraine nếu Moscow trao trả các tù nhân chiến tranh, một ý tưởng mà Điện Kremlin bác bỏ.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Hà Thiên Hải Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Quan tâm nhiều
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại