Vũ Quyết

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể không như kỳ vọng

Chủ đề: Tin quốc tế
Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể không như kỳ vọng

Các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi thông tin chi tiết về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ - Trung, dự kiến được ký kết vào hôm nay tại Washington, thủ đô nước Mỹ, mặc dù cho đến nay hầu hết nội dung chủ yếu của thỏa thuận đã được thị trường biết đến, có

Thị trường cổ phiếu đã được “thả nổi” nhờ tâm lý lạc quan bao trùm xung quanh thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung trong nhiều tuần nay. Hôm thứ Ba vừa qua cũng không có gì khác biệt, với chỉ số Dow, Nasdaq và S&P 500 luôn ở mức cao nhất mọi thời đại.

Nhưng đó có thể là “đêm trước” của thay đổi, khi các thông tin liên quan đến thương mại Mỹ - Trung công bố được dự đoán sẽ làm rung chuyển thị trường và đưa các chỉ số vào vùng tiêu cực.

Các nhà phân tích cho biết đó sẽ là một thỏa thuận rất nhẹ về các chi tiết, không có thiết chế để ngăn chặn lạm dụng thương mại.

Trên thực tế, thị trường chứng khoán đã bị xáo trộn khi hãng tin Bloomberg vào chiều thứ Ba đã phát hành bài viết cho biết thuế quan có khả năng ​​sẽ không được dỡ bỏ hoàn toàn cho đến khi một thỏa thuận giai đoạn 2 được thông qua. Bài báo cũng cho biết thỏa thuận giai đoạn 2 sẽ không được thực hiện cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Các chiến lược gia nói rằng đó không phải là một bất ngờ, với một thị trường đang chờ đợi những thông tin tích cực thì những xáo trộn nói trên chỉ là tạm thời. Thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn đang được trông đợi sẽ đẩy lùi thuế quan từ 15% xuống 7,5% đối với một số hàng hóa Trung Quốc.

“Luôn luôn có tình trạng 'mua theo tin đồn, bán theo tin tức'. Một phần lý do tại sao chúng ta có chuỗi tăng điểm ấn tượng, đáng kinh ngạc vào năm ngoái và đặc biệt là trong năm nay, là vì chúng ta có thông tin tốt, cả ở khía cạnh thu nhập doanh nghiệp và thương mại với Trung Quốc”, Ed Keon, chiến lược gia đầu tư tại QMA cho biết. “Giá cổ phiếu không còn rẻ nên bất kỳ tin tức nào cũng có thể gây ra xáo trộn trên thị trường”.

Tom Block, nhà phân tích chính sách của Washington tại Fundstrat, thì cho rằng thật bất thường khi có quá ít chi tiết về thỏa thuận thương mại sắp ký kết được thông tin đến thị trường.

“Tất cả mọi thứ tôi đọc được, và với tất cả mọi người tôi đã nói chuyện, về cơ bản đây sẽ là một thỏa thuận không có nhiều thay đổi đối với quan hệ thương mại giữa hai bên, nhưng lại bao hàm một số điều khoản phụ, và giờ đây chúng ta đều biết một trong những điều khoản phụ đó là Mỹ đã loại bỏ Trung Quốc ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ”, ông nói. “Tôi không nghĩ đây là một sự trùng hợp”.

Block cho biết thỏa thuận vẫn có thể được hoàn tất, và nếu có một điểm mấu chốt thì đó có thể là cam kết của Trung Quốc về việc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Ông cũng hy vọng sẽ thấy một thỏa thuận về việc bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ.

Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group, cho biết thực sự không có gì mới trong các thông tin đã được đưa ra thời gian gần đây.

“Không có gì đáng ngạc nhiên. Không có kế hoạch chi tiết về loại bỏ thuế quan. Chúng tôi thấy rằng sau khi công bố một thỏa thuận với một số mức thuế giảm từ 15% xuống còn 7,5% thì họ vẫn duy trì thuế quan đối với tất cả các hàng hóa khác”, ông Keith Boockvar nói.

“Giả thiết là thuế quan sẽ không giảm cho đến khi có thỏa thuận giai đoạn 2, và tôi luôn tin rằng họ sẽ không từ bỏ thuế quan cho đến khi chúng ta có được thỏa thuận giai đoạn 2. Cho nên, chúng ta vẫn đang bị mắc kẹt với các mức thuế này - một lực cản đối với tăng trưởng trong thương mại và sản xuất”.

Keon cho biết thị trường không thực sự trông đợi nhiều ở thỏa thuận thương mại. “Có vẻ như chúng ta sẽ đồng ý giảm thuế với một số hàng hóa. Chúng ta đã đưa họ ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ. Họ sẽ đồng ý mua một số sản phẩm nông nghiệp. Có lẽ họ cũng sẽ nâng cao quan điểm hợp tác về sở hữu trí tuệ. Nhưng tôi đoán sẽ là những cam kết rất mơ hồ”.

Block thì cho biết thêm, Trump đang để ngỏ khả năng áp dụng thuế quan mới đối với châu Âu nhưng ông dường như sẽ không cho áp dụng bất kỳ mức thuế mới nào vào lúc này.

“Ông ấy muốn NATO tham gia nhiều hơn vào các vấn đề tại Trung Đông và thật khó để làm điều đó nếu bạn leo thang chiến tranh thương mại với các thành viên tổ chức này”, Block nói.

M.Hồng

Thời Báo Ngân Hàng

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề