Tìm mã CK, công ty, tin tức


Đọc nhiều
Bình luận nhiều
Dự thảo thỏa thuận ngừng bắn Ukraine vừa được tiết lộ, cho thấy các bên sẵn sàng nhượng bộ để tiến tới giải pháp hòa bình.
Nhà phân tích quân sự kiêm nhà báo Ruslan Akhushev, một trong những thành viên tham gia các cuộc trao đổi kín của giới chuyên gia quân sự tại Mỹ, đã tiết lộ về một tài liệu mật đang được thảo luận trong nhóm này.
Trang tin Tsargrad mới đây đăng tải nội dung được cho là dự thảo bí mật giữa Nga và phương Tây về một thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng tại Ukraine.
Theo thông tin, bản dự thảo gồm 10 điểm đã được thống nhất ở cấp cao, đề xuất ngừng toàn bộ giao tranh từ ngày 1/5/2025 và đặt ra các điều kiện mới cho các bên liên quan.
Cụ thể, Ukraine sẽ phải rút quân khỏi tỉnh Kursk của Nga – khu vực mà lực lượng Kiev gần như không còn kiểm soát, cũng như rút khỏi vùng Donbass. Đổi lại, Nga sẽ rời khỏi Kharkov và một số vùng lãnh thổ khác, ngoại trừ Kherson và Zaporizhia vẫn do Moscow kiểm soát.
Dự thảo cũng yêu cầu Ukraine cam kết kiềm chế các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, nhằm đóng băng xung đột. Bù lại, dù viện trợ quân sự bị cắt giảm, Mỹ và NATO vẫn sẽ hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Ukraine. Ngoài ra, Ukraine sẽ duy trì lập trường trung lập, từ bỏ ý định gia nhập NATO nhưng vẫn có triển vọng trở thành thành viên EU vào năm 2030.
Một nội dung quan trọng khác là việc dỡ bỏ từng phần các lệnh trừng phạt đối với Nga. Một số hạn chế sẽ được nới lỏng ngay lập tức, trong khi thuế áp lên hàng hóa Nga cùng một phần tài sản bị phương Tây phong tỏa sẽ được sử dụng để tái thiết Ukraine trong lộ trình ba năm.
Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp và Nga sẽ đóng vai trò bảo đảm an ninh cho Ukraine. Kiev cũng sẽ phải thực hiện một số điều khoản quan trọng như cấm các tổ chức cực đoan, công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ quốc gia thứ hai và cho phép các đảng phái thân Nga hoạt động trở lại.
Ở cấp độ khu vực, dự thảo đề xuất giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ và NATO tại Đông Âu và vùng Baltic xuống mức của tháng 2/2022, đồng thời nối lại đàm phán về cắt giảm vũ khí chiến lược (START), có tính đến tình hình mới.
Hiện cả Nga và Ukraine chưa đưa ra phản hồi chính thức về nội dung trên.
Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc đàm phán ngày 11/3 ở Ả Rập Xê Út, phái đoàn Ukraine đã nhất trí với đề xuất ngừng bắn 30 ngày do Mỹ đưa ra, với điều kiện Nga cũng phải tuân thủ. Đổi lại, Washington sẽ ngay lập tức khôi phục hoàn toàn viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo cho Kiev.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Nga và Ukraine có thể hoàn tất trong vài ngày tới.
Ngày 12/3, Điện Kremlin tuyên bố Moscow cần được Washington thông báo tóm tắt về kết quả đàm phán trước khi đưa ra bình luận chính thức về đề xuất này. Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là sẵn sàng xem xét khả năng đóng băng xung đột, với điều kiện thỏa thuận phải đáp ứng các yêu cầu cốt lõi của Moscow.
Ngoại trưởng Mỹ cũng xác nhận rằng trong cuộc đàm phán gần đây tại Ả Rập Xê Út, hai bên đã thảo luận về khả năng “nhượng bộ lãnh thổ” như một phần của giải pháp đàm phán với Nga.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần nhấn mạnh rằng cả Kiev và Moscow sẽ phải nhượng bộ để đạt được hòa bình, đồng thời cho rằng mục tiêu khôi phục biên giới trước năm 2014 của Ukraine là "không thực tế".
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bàn tán về thị trường