24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lý Bằng

Thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn 1 có thể đổ vỡ trong 1 năm?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn 1 có thể đổ vỡ trong 1 năm?

Xác suất thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 có thể tồn tại được trong năm đầu tiên là 50%, nhưng xác suất này sẽ giảm xuống 25% trong năm thứ hai, một chuyên gia cho biết trong ngày thứ Hai (20/01).

Richard Martin, Giám đốc tại công ty tư vấn quản lý IMA Asia, cho biết có hai lý do giải thích tại sao thỏa thuận có thể đổ vỡ trong 1 năm. Thứ nhất là có ít câu chuyện thành công liên quan đến dòng chảy thương mại do Chính phủ dàn xếp trong quá khứ. Lý do thứ hai là có các điều khoản cho phép Mỹ và Trung Quốc rút khỏi thỏa thuận.
“Chúng tôi không muốn các Chính phủ nói rằng, đó là khối lượng và mức giá hàng hóa chúng tôi muốn thực hiện".
Ông Martin nói thêm rằng nếu xảy ra xung đột giữa hai bên, thỏa thuận cho phép Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer xác định thời điểm Trung Quốc phá vỡ các quy tắc và Mỹ có thể đưa ra bất kỳ hình phạt nào. Đổi lại, Trung Quốc có thể hủy bỏ thỏa thuận.
“Do đó, thỏa thuận này không phải quy trình đánh giá bền vững. Nếu một trong hai bên có vấn đề, thỏa thuận giai đoạn 1có thể chấm dứt”, ông nói.
Một trong những nội dung chính của thỏa thuận thương mại giai đoạn một có bao gồm việc Trung Quốc mua ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong vòng hai năm. Một số chuyên gia thương mại và chuyên viên phân tích đã tỏ ra hoài nghi liệu đó có phải là mục tiêu có khả năng thực hiện được hay không, nhất là khi Bắc Kinh có thể phải tăng gấp đôi việc mua một số sản phẩm.
Ông Trump cho biết thêm Trung Quốc sẽ mua thêm 40 - 50 tỉ USD các dịch vụ của Mỹ, thêm 75 tỉ USD hàng hóa sản xuất như máy bay, máy móc và thép cùng 50 tỉ USD sản phẩm trong lĩnh vực năng lượng.
Thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn 1 có thể đổ vỡ trong 1 năm?
Ông Martin cho biết thỏa thuận này hiện tại đã giúp giảm bớt một chút bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu. Điều đó sẽ cho phép các công ty thực hiện tiếp những quyết định kinh doanh đã trì hoãn trong năm qua khi họ vẫn chưa rõ cuộc chiến thương mại có thể diễn biến ra sao.
“Nhiều công ty đã tạm dừng đưa ra các quyết định tìm nguồn cung ứng hàng hóa trong năm 2019. Họ không biết hàng rào thuế quan sẽ đi về đâu. Giờ đây, họ sẽ tiếp tục triển khai những quyết định đó", ông nói thêm. “Về lâu dài, điều này có ý nghĩa gì? Rất nhiều khách hàng của chúng tôi không nghĩ rằng thỏa thuận thương mại này sẽ được duy trì”.
Vương Đông
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484