Pro

Thỏa thuận hạt nhân Iran xuất hiện gần hơn bao giờ hết

24HMoney đã kiểm duyệt
Thỏa thuận hạt nhân Iran xuất hiện gần hơn bao giờ hết

Ảnh Internet

Iran tỏ ra lạc quan nhất trong nhiều năm qua về việc cuối cùng đã đạt được thỏa thuận về phiên bản mới của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Mỹ và các cường quốc nước ngoài khác.

Cố vấn nhóm đàm phán Iran, Mohammad Marandi hôm thứ Hai cho biết “chúng tôi đang tiến gần hơn so với trước đây” để đảm bảo một thỏa thuận và rằng “các vấn đề còn lại không quá khó giải quyết ”. Và đề xuất “văn bản cuối cùng” của Liên minh châu Âu cho thỏa thuận, được đệ trình vào tuần trước, đã được Mỹ chấp thuận, cho biết họ sẵn sàng nhanh chóng niêm phong thỏa thuận nếu Iran chấp nhận nó.

Tuy nhiên, vẫn có những trở ngại đối với việc cứu vãn hiệp ước thời Obama, theo đó dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran để đổi lấy một loạt giới hạn trong chương trình hạt nhân của nước này. Các nhà đàm phán Iran đã đáp lại đề xuất của EU, chỉ ra những vấn đề còn lại có thể cho thấy là không thể hòa giải.

Và tiền cược rất cao: thời gian trôi qua, Iran càng đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển công nghệ hạt nhân của mình - vượt xa phạm vi mà cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và các bên ký kết ban đầu của thỏa thuận năm 2015 cho là có thể chấp nhận được. .

Điều đó có thể có nguy cơ gây ra một cuộc chiến toàn diện ở Trung Đông, vì Israel đã đe dọa hành động quân sự chống lại Iran nếu nước này phát triển khả năng vũ khí hạt nhân.

Ba điểm gắn bó chính

Ba điểm dính chính vẫn còn. Iran muốn chính quyền Biden loại bỏ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo khỏi danh sách khủng bố được chỉ định, điều mà cho đến nay Washington dường như không muốn làm.

Nó cũng muốn có một sự đảm bảo rằng thỏa thuận sẽ có giá trị ràng buộc bất kể các chính quyền Hoa Kỳ trong tương lai. Biden không thể đảm bảo về mặt pháp lý điều đó, và thực tế vẫn là một chính quyền khác có thể hủy bỏ bất kỳ thỏa thuận nào giống như cựu tổng thống Donald Trump đã làm.

Mục thứ ba là một cuộc điều tra kéo dài của IAEA về dấu vết của uranium được tìm thấy tại ba trong số các địa điểm hạt nhân chưa được công bố của Iran vài năm trước. Tehran muốn nó đóng cửa, điều mà chính cơ quan này cũng như các chính phủ phương Tây đều phản đối.

Mỹ dường như không có nhiều kiên nhẫn với các yêu cầu của Tehran, với phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong tuần này rằng “cách duy nhất để đạt được sự quay trở lại của nhau trong việc tuân thủ JCPOA là Iran phải từ bỏ các yêu cầu không thể chấp nhận hơn nữa vượt ra ngoài phạm vi của JCPOA. Từ lâu, chúng tôi đã gọi những yêu cầu này là không liên quan ”.

Điều này có thể tạo điều kiện gia tăng nguồn cung Dầu thô trong thời gian sắp tới. Và tiếp tục gây áp lực lên giá ? Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công thương. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 ( Liên hệ Tác giả )

Nguyễn Phương Nam

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857