Thổ Nhĩ Kỳ bị điều tra tự vệ toàn cầu với sản phẩm sợi từ polyeste nhập khẩu

24HMoney đã kiểm duyệt
Thổ Nhĩ Kỳ bị điều tra tự vệ toàn cầu với sản phẩm sợi từ polyeste nhập khẩu

Sản phẩm sợi từ polyeste. Ảnh minh họa: Trav

Cuộc điều tra này dự kiến sẽ kéo dài trong 9 tháng và có thể gia hạn thêm 6 tháng, nếu cơ quan điều tra thấy cần thiết.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, mới nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ về việc ngày 30/5/2020, Tổng vụ nhập khẩu – Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm sợi từ polyeste có mã HS: 5503.20.00.

Ngành sản xuất nội địa Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc, sợi từ polyeste nhập khẩu có sự gia tăng trong thời gian gần đây, dẫn tới việc một số chỉ số kinh tế của ngành như lợi nhuận, hiệu suất sử dụng công suất suy giảm và tồn kho gia tăng.

Do đó, các công ty, tổ chức nước ngoài muốn tham gia làm bên liên quan, cần nộp Bản trả lời câu hỏi cùng với các quan điểm, lập luận chính thức tới Cơ quan điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ (Directorate General EBYS). Thời hạn đăng ký tham gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố Thông báo về việc khởi xướng điều tra.

Các bên liên quan phải trả lời đầy đủ và nộp Bản câu hỏi điều tra này trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố Thông báo về việc khởi xướng điều tra. Trường hợp cần thiết như xin gia hạn hoặc cần làm rõ Bản câu hỏi điều tra, Bên tham gia có thể liên lạc với Cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỹ.

Ngôn ngữ được sử dụng chính thức trong vụ việc là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả các Bản trả lời, lập luận, quan điểm và các thông tin liên quan phải được dịch ra tiếng Thổ Nhĩ Kỳ (bao gồm cả viết và nói). Các ngôn ngữ khác không được chấp nhận và xem xét. Cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ có thể yêu cầu bổ sung thông tin trong bất kỳ thời gian nào của vụ việc.

“Bên liên quan có thể gửi đề nghị tham vấn bằng cách trình bay trong Bản trả lời câu hỏi. Cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công bố thời gian và địa điểm tổ chức tham vấn hoặc các thông báo liên quan trên trang thông tin điện tử chính thức. Cuộc điều tra này dự kiến sẽ kéo dài trong 9 tháng và có thể gia hạn thêm 6 tháng, nếu cơ quan điều tra thấy cần thiết”, cơ quan thương vụ cho biết.

Trước thông tin này, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan cần đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp Bản câu hỏi điều tra theo đúng thời hạn quy định, việc trả lời bản câu hỏi điều tra cũng nhằm mục đích đăng ký tham gia và làm Bên liên quan.

Hiệp hội và doanh nghiệp cần liên lạc thường xuyên, hợp tác toàn diện với cơ quan điều tra trong suốt quá trình vụ việc diễn ra; Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ để nâng cao tiếng nói với Chính phủ, yêu cầu Cơ quan điều tra xem xét nghiêm túc lợi ích kinh tế xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng.

Doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cần liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Cục PVTM và các hiệp hội liên quan để nhận được thông tin và sự hỗ trợ kịp thời. “Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình điều tra sẽ dẫn tới việc Cơ quan điều tra sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức biện pháp tự vệ do Nguyên đơn đề xuất. Việc bị áp dụng biện pháp biện pháp tự vệ sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các đối thủ từ các quốc gia khác”, Cục Phòng vệ thương mại lưu ý./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

VOV

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Xả stress

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857