24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Thịt heo nhập khẩu 'vùng lên'

Chuyên mục: Hàng hóa
Thịt heo nhập khẩu 'vùng lên'

Giá heo hơi trong nước neo cao kéo dài, thịt heo nhập khẩu được nhiều người dân lựa chọn, nguồn cung đa dạng. Nhiều loại thịt heo nhập khẩu đang bán ra với giá chưa bằng 1/3 so với thịt heo trong nước.

Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, sau một thời gian còn khá lép vế, nay thịt heo ngoại đang bắt đầu "vùng lên", được chọn mua nhiều. Lượng heo nhập về sẽ tăng bởi yếu tố giá tốt, thị hiếu người tiêu dùng dần chấp nhận và ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến lượng mua tăng.
Hút hàng nhờ giá tốt
Theo ghi nhận tại nhiều cửa hàng Bách Hóa Xanh ở TP.HCM ngày 30-3, lượng thịt heo nhập khẩu được bán ra dưới dạng tươi (đã rã đông) ngang bằng với thịt heo nóng trong nước, thậm chí nhiều chủng loại như chân giò, sườn, cốt lết còn nhiều hơn thịt heo nóng.
Theo đó, giá thịt heo nhập bán ra tại đây rẻ hơn thịt heo nóng trong nước 15-20% tùy loại. Thậm chí nếu bán sỉ, giá heo nhập khẩu bán ra tại nhiều công ty cực rẻ. Đơn cử Công ty nhập khẩu Hữu Nghị (Q.Gò Vấp) đăng giá heo nhập khẩu bán sỉ với bắp giò 56.000 đồng/kg, cốt lết 78.000 đồng/kg, sườn sụn và sườn non chỉ 84.000-85.000 đồng/kg - chưa bằng phân nửa so với giá thịt heo trong nước cùng chủng loại.
Nhờ giá rẻ trong khi hình thức (khi rã đông) không khác nhiều thịt nóng nên theo nhiều cơ sở bán thịt heo nhập, nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt heo nhập khẩu đang khá tốt. Một số cửa hàng Bách Hóa Xanh cho hay trung bình mỗi ngày bán được hàng trăm ký.
Theo đại diện Công ty chuyên nhập khẩu thịt heo Nhiêu Lộc (Q.Gò Vấp), hiện thịt heo được đơn vị nhập khẩu về từ nhiều thị trường với hàng chục mức giá và chủng loại khác nhau. Trong đó, nhờ ưu đãi về thuế nên thịt heo từ Nga đang có giá tốt như ba rọi, sườn non bán ra dao động 70.000-85.000 đồng/kg tùy loại.
Ngược lại, thịt heo nội tại siêu thị như Co.opMart, Vissan… giá sườn non bán ra hiện phổ biến 280.000 đồng/kg (gấp gần 3,5 lần giá thịt nhập bán sỉ), cốt lết 138.000 đồng/kg…
Thịt heo nhập khẩu 'vùng lên'
Dữ liệu:N.TRÍ - Đồ họa: T.ĐẠT
Đa dạng kênh nhập khẩu, lượng heo về sẽ tăng
Khi giá heo hơi trong nước giữ mức cao kéo dài, nhiều công ty cho hay đang tăng lượng thịt heo nhập khẩu từ Mỹ, Nga, Ba Lan... và xu hướng này được nhận định sẽ ngày càng phát triển, nhất là thịt heo ngoại nhân cơ hội này bám rễ được vào một số kênh phân phối lớn, người dân dùng nhiều sẽ quen dần.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện một công ty chuyên nhập khẩu thịt heo tại Q.Gò Vấp cho biết nhờ nguồn hàng nhập khá đa dạng nên lượng thịt heo nhập về của công ty thời gian gần đây tăng mạnh và giá khá cạnh tranh, đặc biệt là thịt heo từ thị trường Nga. Trong khi đó, chất lượng thịt nhập chứng minh bằng giấy tờ hợp pháp nên khách yên tâm.
"Hạn sử dụng và thông tin xuất xứ được in trên thùng đóng sẵn với quy cách 18-22kg/thùng, có giấy tờ. Hạn sử dụng trung bình của heo nhập tối thiểu 1 năm khi nhập về Việt Nam còn khoảng 6-7 tháng - đủ thời gian bán ra nhưng vẫn đảm bảo chất lượng", đại diện đơn vị này khẳng định.
Trao đổi với Tuổi Trẻ mới đây, ông Nguyễn Ngọc An - tổng giám đốc Công ty Vissan - cho biết hiện công ty vẫn nhập heo từ nhiều nước với lượng trữ bình quân 2.000-3.000 tấn. Gần đây, khi giá heo hơi trong nước lên cao, chính sách nhập lại "dễ thở" và nguồn nhập đa dạng nên ngày càng có nhiều đơn vị trong nước nhập thịt heo với lượng lớn.
"Hiện giá heo nhập khẩu dưới dạng đông lạnh được Vissan bán ra rẻ hơn heo nóng 15% và khách hàng chủ yếu là các bếp ăn tập thể, mối sỉ. Thời điểm dịch Covid-19, nhu cầu khách hàng tăng cao nên thị trường cho heo nhập tốt hơn", ông An nhận định.
Giá heo hơitrong nướcgiảm nhỏ giọt
Thông tin từ nhiều công ty chăn nuôi heo phía Nam cho biết giá heo hơi bán ra ngày 30-3 ở mức 71.000-75.500 đồng/kg tùy loại, giảm 1.000-2.000 đồng/kg so với mức giá nhiều tuần trước đó.Theo giới chăn nuôi, khi giá thành chăn nuôi heo chỉ khoảng 40.000 đồng/kg, mức giá này kéo dài thời gian qua đã giúp các công ty chăn nuôi lãi lớn.
NGUYỄN TRÍ
Tuổi Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484