Thiếu tướng Công an đề nghị “cấm” kinh doanh bào thai, bóng cười, shisa

Chủ đề: Pháp luật
Thiếu tướng Công an đề nghị “cấm” kinh doanh bào thai, bóng cười, shisa

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Thảo luận về dự án luật Đầu tư (sửa đổi) tại Quốc hội sáng nay (20/11), Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - đề nghị đưa vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh đối với bào thai, bóng cười và shisa.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Theo phản ánh của nhân dân, tình trạng kinh doanh bào thai, bóng cười hay shisa (thuốc lào Ả Rập) diễn ra phổ biến nhưng kết quả xử lý còn hạn chế. Cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội có giải pháp để giải trừ sai phạm, có biện pháp để quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm sai phạm.

“Trong quá trình hoạt động tại cơ sở, chúng tôi nhận thấy bào thai, shisa và bóng cười chưa được pháp luật đưa vào diện cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện. Thực tế cho thấy hoạt động sản xuất, mua bán các loại nói trên có tính chất nguy hiểm cho xã hội rất lớn nhưng cơ quan chức năng lúng túng trong việc xử lý vì có khoảng trống trong pháp luật còn có lỗ hổng trong quản lý nhà nước hay thiếu vắng chế tài xử phạt.” - ông Nguyễn Hữu Cầu cho hay.

Liên quan đến mua bán bào thai, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ Anh cho biết đã từng có phản ánh các đối tượng buôn người tổ chức cho đồng bào dân tộc thiểu số mang thai từ tháng 7-8 sang nước ngoài sinh con rồi bán con cho nước sở tại.

“Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm hại tới bào thai, trẻ so sinh mà còn để lại hậu quả thương tâm cho người mẹ, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân và tạo dư luận xấu trong xã hội.” - Thiếu thướng Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, quá trình điều tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật cho rằng bào thai không phải cơ thể của người mẹ, bào thai cũng chưa phải trẻ em, vì vậy, không thể áp dụng điều 151 về tội mua bán người dưới 16 tuổi, hoặc điều 154 về mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phân cơ thể người của Bộ luật Hình sự năm 2015 để truy cứu.

“Đây là nguyên nhân khiến việc mua bán bào thai diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng” - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói về đề nghị Quốc hội đưa cấm hoạt động kinh doanh bào thai vào Luật Đầu tư sửa đổi để đảm bảo thống nhất, tạo điều kiện tiền đề sửa đổi bổ sung Bộ luật Hình sự.” - ông Cầu đề nghị.

Đối với bóng cười, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết đây là bóng bay được bơm khí Nitơ oxit (N2O), không phải ma túy cũng không phải chất tiền ma túy nhưng là hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hạn chế sản xuất, kinh doanh trong công nghiệp. N20 được sử dụng trong y học như thuốc gây mê, an thần, giảm đau. Tuy nhiên, cách sử dụng, liều lượng, phải được người có trình độ cao nếu ko xảy ra hậu quả khôn lường.

“Hiện nay, trong các nhà hàng, quán bar, hít bóng cười như 1 trò vui giải trí, tiêu khiển của một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Khí N2O khi hít vào cơ thể có thể gây kích thích hệ thần kinh, tạo ảo giác khoan khoái, cảm giác cười. Quá liều gây nguy hiểm như ngạt thở, tê liệt chân tay, trầm cảm hay ngạt thở. Tác hại của bóng cười lớn xong việc sản xuất và sử dụng dễ dàng, nếu không ngăn chặn sẽ gây hậu quả khó lường. Đề nghị Luật Đầu tư nên nghiêm cấm.” - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An kiến nghị trước Quốc hội.

Đối với Shisa, đây là một loại thuốc hút với thành phần chủ yếu là lá, rễ cây từ các nước Ả Rập, được ướp mật ong, hương vị trái cây. Shisa được kinh doanh buôn bán với nguồn gốc chủ yếu ở Trung Quốc không phải Ả Rập.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và hội ung thư Mỹ, nếu hút shisha trong 1 giờ thì một người có thể hít nhiều gấp 100 - 200 lần lượng khói và nhiều hơn 70% lượng nicotine so với hút một điếu thuốc lá.

“Người sử dụng shisha sẽ dễ bị gây nghiện, có nguy cơ bị mắc ho lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng hoặc bệnh tim mạch. Nhiều người sử dụng chung một vòi hút có thể bị lây nhiễm các bệnh như lao phổi, viêm gan, các bệnh lây nhiễm khác” - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh và đề nghị đưa loại này vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh trong sửa đổi Luật Đầu tư.

Châu Như Quỳnh

Dân Trí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857