24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Thiếu lao động và nguyên liệu cản trở phục hồi kinh tế Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thiếu lao động và nguyên liệu cản trở phục hồi kinh tế Mỹ

Một khách hàng đang xem xét tấm ván gỗ tại Home Depot, một chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên cung cấp thiết bị gia đình ở Mỹ - Ảnh: CNBC

Kinh tế Mỹ đã khởi động lại sau khi rơi vào suy thoái sâu nhất trong nhiều thế hệ do hậu quả của COVID-19. Tuy nhiên, các hạn chế trong chuỗi cung ứng hiện nay đang đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo Kênh truyền hình CNBC, Mỹ đang đối mặt với sự thiếu hụt lớn về mọi thứ, từ lao động đến chip bán dẫn, gỗ và nguyên liệu đóng gói.
Thậm chí, ngay cả việc vận hành hồ bơi cũng khó khăn trong mùa hè này do Mỹ đang cạn kiệt chất chlorine khử trùng.
Khan hiếm nguyên liệu không chỉ ngăn nền kinh tế phát huy hết tiềm năng mà còn có thể đẩy lạm phát lên cao hơn khi các công ty buộc phải tăng giá vì sự cạnh tranh về nguồn cung.
Ông Michael Gapen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế Mỹ của Công ty dịch vụ tài chính Barclays, nhận xét: "Sự thiếu hụt về lao động và nguyên liệu hiện nay sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Các yếu tố đầu vào này là những bổ sung quan trọng với sản xuất. Nếu không thể mua được chip để sản xuất ôtô thì doanh nghiệp cũng không cần thuê lao động".
Tỉ lệ tham gia lực lượng lao động ở Mỹ vẫn thấp nhiều so với mức trước đại dịch vì nhiều người vẫn chưa đi làm lại.
Điều này một phần do họ được nhận các khoản trợ cấp hào phóng từ chính phủ, hoặc bận bịu chăm trẻ do trường học đóng cửa nên chưa thể đi làm lại.
Tỉ lệ tham gia lực lượng lao động ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1973 vào tháng 4-2020.
Trong khi đó, các nhà sản xuất đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu hàng hóa tăng vọt, song nguồn cung linh kiện và nguyên liệu thô để sản xuất lại giảm mạnh.
Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhu cầu về chip bán dẫn để sản xuất các sản phẩm như điện thoại thông minh, máy tính cũng tăng vọt, gây ra cú sốc về nguồn cung chưa từng có khiến các doanh nghiệp phải chạy đua thu gom và tích trữ.
Giám đốc hãng xe điện Tesla - ông Elon Musk cho biết công ty đã gặp những thách thức lớn nhất trước nay trong quý 1-2021 do thiếu nghiêm trọng nguồn cung nhiều loại linh kiện, đặc biệt là chip bán dẫn.
Hồng Vân
Tuổi Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484