24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Thiếu hụt chip cản đà phục hồi của ngành ô tô Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thiếu hụt chip cản đà phục hồi của ngành ô tô Trung Quốc

Ảnh Internet

Tình trạng thiếu hụt các sản phẩm bán dẫn trên toàn cầu đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất ở thị trường ô tô Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới này. 

Sau khi kỳ vọng rằng Trung Quốc có thể dẫn dắt đà phục hồi của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, thì giới lãnh đạo trong ngành này đang lao đao khi tình trạng thiếu hụt các sản phẩm bán dẫn trên toàn cầu đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới này.
Các nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới đã phải điều chỉnh các dây chuyền lắp ráp do tình trạng thiếu hụt nói trên, vốn bắt nguồn từ những chậm trễ trong hoạt động chế tạo mà nhiều nhà sản xuất cho là do sự phục hồi nhanh hơn dự đoán từ dịch COVID-19.
Volkswagen AG, nhà sản xuất ô tô nước ngoài lớn nhất ở Trung Quốc với mục tiêu bán được hơn 4 triệu xe tại thị trường này, cho biết tình trạng thiếu hụt này vẫn không có dấu hiệu cải thiện trong quý II này.
Ông Stephan Woellenstein, Giám đốc của Volkswagen tại Trung Quốc, mới đây cho biết rất khó để đo lường được sản lượng của Volkswagen có thể giảm bao nhiêu mỗi tuần hay thậm chí là mỗi tháng vì tình trạng thiếu hụt chip này.
Trung Quốc, thị trường ghi nhận doanh số ô tô đạt hơn 25 triệu chiếc trong năm 2020, đã trở thành tia hy vọng cho nhiều nhà sản xuất ô tô, trong đó có Volkswagen và General Motors, trong bối cảnh ngành ô tô toàn cầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình hình dịch bệnh.
Tuy nhiên, Trung Quốc cũng là nơi bắt nguồn những thông tin về sự thiếu hụt chip của ngành ô tô trong năm ngoái. Tình trạng thiếu hụt này còn trở nên trầm trọng hơn do vụ hỏa hoạn ở nhà máy sản xuất chip của công ty Renesas Electronics ở Nhật Bản hồi tháng Ba vừa qua. Theo số liệu của McKinsey, trong năm 2019, ngành ô tô chiếm khoảng 10% thị trường bán dẫn trị giá 429 tỷ USD.
Nhiều nhà sản xuất ô tô như Nissan, Ford và Nio cho biết đã cắt giảm sản lượng do thiếu nguồn cung chip. Li Shaohua, quan chức cấp cao của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, cho biết tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip đã khiến sản lượng ô tô giảm 5-8% trong hai tháng đầu năm nay, đồng thời dự đoán phải đến quý II tác động này mới dịu bớt.
Vì vậy, Hiệp hội các nhà phân phối ô tô Trung Quốc dự đoán lượng ô tô dự trữ sẽ tiếp tục sụt giảm tại Trung Quốc do tình trạng thiếu hụt chip, và có khả năng nguồn cung nhiều mẫu xe sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của thị trường./.
Khánh Ly (Theo Reuters)
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484