menu
'Thiện chí' thương mại kiểu Mỹ: 'Lưỡi dao' thuế đối ứng lăm le.
Phan Hà Liên
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

'Thiện chí' thương mại kiểu Mỹ: 'Lưỡi dao' thuế đối ứng lăm le.

Mỹ dọa tái áp thuế cao với các đối tác thương mại thiếu thiện chí, đồng thời tập trung củng cố quan hệ với 18 đối tác chiến lược, trong đó Việt Nam được ưu tiên đàm phán song phương nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại bền vững.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định ưu tiên chiến lược tập trung thắt chặt quan hệ thương mại với 18 đối tác trọng yếu, nhằm củng cố vị thế và lợi ích quốc gia trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động.

Ông Scott Bessent, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ và cố vấn thương mại cấp cao của Tổng thống Donald Trump, đã phát biểu trên chương trình “State of the Union” của CNN, cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng tái áp dụng mức thuế cao đã công bố ngày 2/4 nếu các đối tác thương mại không thể hiện thiện chí đàm phán. Đây không chỉ là lời nhắc nhở mà còn là tín hiệu nghiêm trọng từ chính quyền Trump, thể hiện quyết tâm bảo vệ lợi ích kinh tế quốc gia.

Ông Bessent cho biết Mỹ đang ưu tiên củng cố quan hệ thương mại với 18 đối tác “cốt lõi”, đồng thời mở cửa khả năng ký kết các thỏa thuận khu vực với những thị trường quy mô nhỏ hơn, như Trung Mỹ hay một phần châu Phi, nhằm gia tăng sức mạnh đàm phán trong bối cảnh địa chính trị phức tạp. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng trở lại các mức thuế đối ứng vẫn chưa được tiết lộ, tạo áp lực đòn bẩy trong các cuộc thương thuyết.

Trước đó, vào ngày 2/4, Tổng thống Trump đã tuyên bố một loạt mức thuế “ăn miếng trả miếng” với hàng hóa nhập khẩu – một bước đi ông gọi là “Ngày Giải phóng”. Dù sau đó mức thuế bị hoãn 90 ngày và điều chỉnh còn 10%, cảnh báo từ Nhà Trắng chưa bao giờ nguội lạnh. Ngày 15/5, Trump tiếp tục cảnh báo thời hạn đàm phán sắp cạn kiệt, nhấn mạnh không thể thương lượng với hơn 150 quốc gia cùng lúc và chuẩn bị công bố mức “giá” chi tiết cho từng đối tác muốn tiếp cận thị trường Mỹ.

Trong bối cảnh đó, thông tin về thỏa thuận tạm thời tại Geneva giữa Mỹ và Trung Quốc, với việc giảm thuế nhập khẩu hai chiều, đã góp phần làm dịu căng thẳng và kích thích thị trường chứng khoán tăng điểm. Ông Bessent giải thích rằng các mức thuế cao được Mỹ áp dụng là một chiến lược “bất định có chủ đích”, nhằm tạo đòn bẩy thương lượng để cuối cùng mang lại lợi ích cho nhà bán lẻ, người tiêu dùng và người lao động Mỹ.

Riêng với Việt Nam, Thủ tướng khẳng định nước ta nằm trong nhóm 6 quốc gia ưu tiên đàm phán song phương với Mỹ. Từ đầu tháng 5, đoàn đàm phán Việt Nam đã có mặt tại Mỹ, chuẩn bị kỹ lưỡng cho các vòng đàm phán kỹ thuật và trực tuyến. Đỉnh điểm là cuộc gặp cấp Bộ trưởng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 31, khi Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên trao đổi trực tiếp với Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer. Phía Mỹ đánh giá cao thiện chí và sự chủ động của Việt Nam, kỳ vọng các cuộc đàm phán sẽ mang lại kết quả thực chất, thắt chặt quan hệ song phương và thúc đẩy đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

 

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay