Vicente Nguyễn (Quân Sư Cá Mập)

Thị tường đã từng rơi thẳng đứng, NĐT tỉnh táo kiếm một mớ ngon lành và hiện tại thì sao?

Chủ đề: Chuyên gia
Thị tường đã từng rơi thẳng đứng, NĐT tỉnh táo kiếm một mớ ngon lành và hiện tại thì sao?

Ảnh Internet

Tôi còn nhớ vào tháng 7 năm ngoái, khi thị trường rơi thảm 180 điểm, tương đương 12% từ mốc hơn 1400 xuống còn quanh 1200, cả thị trường đều hoảng loạn. Khi đó, điều làm cho thị trường rơi xuống chính là cơn cuồng phong đại dịch cô vy đã quét qua thành phố kinh tế trọng điểm của cả nước là TPHCM, nơi chiếm xấp xỉ hơn 30% GDP. Kết quả, HCM đã có quý tăng trưởng GDP âm đầu tiên trong lịch sử và đất nước chúng ta cũng thế.

Vào thời điểm đó, cái xấu nhất chính là tình hình kinh tế và làm ăn của các doanh nghiệp. Hàng loạt doanh nghiệp báo lỗ khủng bởi ảnh hưởng của đại dịch. Có lẽ, đó mới là điều xấu nhất với đất nước, với doanh nghiệp và cả TTCK. Thị trường rơi thẳng đứng 12% và phục hồi mạnh mẽ lên 1500 vào cuối năm. Điều này đã giúp cho rất nhiều NĐT tỉnh táo kiếm một mớ ngon lành, trong đó có chúng tôi, quỹ AFC Vietnam Fund.

Hiện tại thì sao?

Thị trường cũng rơi và rơi bởi gì? Bởi tình hình làm ăn của doanh nghiệp xấu hơn, tình hình kinh tế của đất nước xấu hơn? Dạ không phải thế, nó rơi bởi tin đồn, bởi các thông tin bắt bớ nhằm làm thanh sạch thị trường. Nó rơi bởi các phỏng đoán mơ hồ, vô ý chí và vô định lượng trước những quy định siết chặt dòng vốn vào thị trường BĐS nhằm đưa luồng tiền vào sản xuất kinh doanh. Nó rơi bởi các ước tính luẩn quẩn về vấn đề dòng vốn trên TTCK. Và bởi vô vàn các lý do mà bản thân tôi cho rằng đó là sự HUYỄN HOẶC. Huyễn hoặc rằng các lý do hiện tại khác hẳn năm ngoái, huyễn hoặc rằng đây mới là điều thảm khốc nhất của TTCK, huyễn hoặc rằng TTCK sẽ rơi vào giai đoạn con gấu...

Nhưng tất cả đều dựa trên những ước tính cảm tính và vô định lượng. Nếu dòng tiền vào BĐS bị siết, nó sẽ khơi dòng chảy vào sản xuất kinh doanh, kích thích sản xuất, tăng trưởng kinh tế và đẩy GDP tăng cao. Điều đó cho thấy GDP quý 1/2022 đã tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 5.03% so với mức 4.48% của cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ 2 con số. Như vậy, rõ ràng mọi thứ đang tốt dần lên rất nhiều dù rằng vẫn có khó khăn phía trước như lạm phát, chiến tranh...

Nhưng rõ ràng một điều rằng, chúng ta chỉ đang HUYỄN HOẶC bản thân bởi các yếu tố vô định và cảm tính rằng nó NGHIÊM TRỌNG hơn các yếu tố cốt lõi là lợi nhuận của doanh nghiệp, là tăng trưởng kinh tế. Nhưng kỳ diệu thay, đó mới là thị trường, đó mới là những điều bất tương xứng của thị trường và nhờ đó mà chúng ta mới có thể tìm kiếm lợi nhuận. Chúc các bạn thành công!

Vicente Nguyen

FB Vicente Nguyen

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Vicente Nguyễn (Quân Sư Cá Mập)

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
53 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm