24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hiếu

Thị trường tiền số đón nhận hàng loạt tin mới

Chuyên mục: Tài chính
Thị trường tiền số đón nhận hàng loạt tin mới

Nhiều sự kiện bất ngờ đã diễn ra trên thị trường tiền số trong tuần đầu tiên của tháng 6, trong đó có tín hiệu không vui từ CEO Tesla khi ông ám chỉ về chia tay Bitcoin và đưa biểu tượng cảm xúc trái tim tan vỡ.

Những dòng tweet mới nhất của tỷ phú Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla được cho là đã ảnh hưởng tiêu cực đến giá Bitcoin khi ông đề cập đến chuyện một cặp đôi chia tay, thêm hashtag #Bitcoin và biểu tượng cảm xúc trái tim tan vỡ.
Điều này khiến nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử không vui, trong đó có nhóm hacker Anonymous. Cuối tuần vừa qua, một tài khoản tự xưng là Anonymous đã đăng một video lên YouTube nhằm vào Elon Musk. Anonymous tuyên bố rằng những dòng tweet của CEO Tesla về tiền điện tử đã "hủy diệt cuộc đời" của những nhà đầu tư.
Hành vi này không phải là mới đối với Elon Musk bởi vị tỷ phú này thường xuyên tweet về tiền điện tử và đã tác động đến giá của nhiều loại tiền kỹ thuật số. Gần đây, CEO Tesla bày tỏ thái độ khá tiêu cực về Bitcoin. Hồi tháng 5 vừa qua, ông tuyên bố rằng Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán mua xe điện bằng Bitcoin do lo ngại về tác động môi trường của các cỗ máy đào tiền số.
Trước thềm Hội nghị Bitcoin 2021 chính thức diễn ra tại Miami, Florida (Mỹ), hàng loạt sự kiện xung quanh hội nghị đã được tổ chức, kéo dài cả tuần. Hơn 50.000 người từ khắp nơi trên thế giới đã tham dự, với những tên tuổi lớn như Giám đốc điều hành của Square và Twitter, Jack Dorsey.
Jack Dorsey bày tỏ sự ủng hộ đối với Bitcoin, đồng thời thông báo trên Twitter rằng công ty dịch vụ tài chính Square đang xem xét tạo một ví phần cứng cho Bitcoin. Ngoài ra, Square cho biết, sẽ hợp tác với nhà cung cấp công nghệ blockchain Blockstream Mining để xây dựng một cơ sở khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng mặt trời. Theo thông cáo báo chí của Blockstream Mining, Square đã cam kết đầu tư 5 triệu USD cho cơ sở này.
Thị trường tiền số đón nhận hàng loạt tin mới
Hiện tại, hơn 65% cơ sở khai thác tiền số được đặt tại Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)
Trong một diễn biến mới nhất, đã có tin tốt lành đến với thị trường tiền số khi sắp có quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng tiền số Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp.
Trong một đoạn video phát tại Hội nghị Bitcoin 2021, Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele nói rằng: "Tuần tới, tôi sẽ gửi tới Quốc hội một dự luật đưa Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp".
Tổng thống Nayib Bukele cho biết, El Salvador đã ký thoả thuận đối tác với công ty tài chính kỹ thuật số Strike để thiết lập hệ thống hậu cần cho việc dùng Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp. Hiện tại, El Salvador sử dụng đồng USD làm đồng tiền chính thức. Hơn 70% dân số của El Salvador không có tài khoản ngân hàng.
Hiện tại, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đều nhận thấy tiềm năng của công nghệ tiền số, nhưng vẫn hoài nghi với các đồng tiền điện tử do khu vực tư nhân phát hành vì mức độ biến động quá lớn. Giá Bitcoin đã mất hơn một nửa giá trị trong năm nay sau khi thiết lập kỷ lục vượt ngưỡng 60.000 USD, hiện giao dịch quanh mức 36.000 38.000 USD.
Việc tiền điện tử thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của giới đầu tư toàn cầu đã buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải nhìn thẳng vào những hạn chế của tiền giấy, đặc biệt trong các giao dịch thanh toán và chuyển tiền có thể phải mất thời gian vài ngày để hoàn tất.
Một thành viên Hội đồng Thống đốc FED đã đề cập đến việc phát hành một đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương bảo lãnh, an toàn và đáng tin cậy, nhằm tạo ra một hệ thống thanh toán hiệu quả hơn và đưa dịch vụ tài chính tới những người Mỹ còn chưa được hệ thống ngân hàng truyền thống phục vụ đầy đủ.
Chủ tịch FED Jerome Powell mới đây cũng cho biết FED sẽ sớm công bố một báo cáo cho biết quan điểm của ngân hàng trung ương Mỹ về những lợi ích và rủi ro nếu phát hành một đồng USD kỹ thuật số.
Công ty phần mềm của Mỹ là MicroStrategy vừa thông báo đang chuẩn bị phát hành trái phiếu để huy động 400 triệu USD và dùng để đầu tư thêm vào tiền mã hóa Bitcoin. Đây là đợt phát hành trái phiếu "rác" (trái phiếu có điểm tín nhiệm thấp - junk bond) đầu tiên để mua Bitcoin.
MicroStrategy gần đây nổi lên là một trong những công ty niêm yết ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với tiền số. Trước đó, công ty này đã phát hành khoảng 1 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi để đầu tư thêm vào tiền mã hóa. Đây là đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên dùng cho mục đích này./.
Trần Ngọc/VOV.VN (lược dịch)
vov
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484