Helly Trương

Thị trường tiền điện tử vẫn “rung lắc” theo người nổi tiếng

Chuyên mục: Tài chính
Thị trường tiền điện tử vẫn “rung lắc” theo người nổi tiếng

Năm 2021, thị trường tiền điện tử đã ghi nhận thêm nhiều tỷ phú mới nổi khi tham gia đầu tư, nhưng với bối cảnh chưa có sự quản lý cụ thể, thị giá các đồng tiền vẫn “rung lắc” bởi nhiều yếu tố...

Thêm nhiều tỷ phú tiền điện tử

Theo nguồn tin từ Cointelegraph, báo cáo đánh giá nhận thức về tiền điện tử năm 2022 của Huobi Group, nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử lớn công bố, phần lớn chủ sở hữu tiền điện tử ở Mỹ bắt đầu đầu tư tiền điện tử mới chỉ từ năm ngoái. Trong đó, khoảng 70% người được hỏi nắm giữ Bitcoin (BTC).

Công ty đã thăm dò ý kiến khoảng 3.100 người Mỹ trưởng thành vào giữa tháng 12/2021 để đánh giá kiến thức của những người này, rằng họ nghĩ gì về sự gia tăng của thị trường tiền điện tử vào năm 2021 và hơn thế nữa. Cuộc khảo sát cho thấy, 68% người được hỏi tiếp xúc với tiền điện tử lần đầu tiên trong năm ngoái, trong khi 21% khác bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử cách đây hai năm. 12% số người thực hiện khoản đầu tư tiền điện tử đầu tiên trong vòng 4 năm, còn 9% đã bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử hơn 4 năm trước. Còn với những người không đầu tư quá nhiều vào tiền điện tử, có 46% cho biết họ đã đầu tư từ 1.000 USD trở xuống, 25% số khác nói họ nắm giữ tiền điện tử trị giá từ 1.000 - 10.000 USD.

Nghiên cứu cũng gợi ý rằng, vẫn còn nhiều hoài nghi xung quanh ngành công nghiệp tiền điện tử và 42% người được hỏi cảm thấy đầu tư vào tiền điện tử là quá rủi ro, 34% người được phỏng vấn cũng lo ngại về việc thiếu các quy định của thị trường, trong khi 24% lưu ý rằng, họ không có đủ vốn để thực hiện đầu tư.

Giám đốc chiến lược toàn cầu của Huobi Group, Jeff Mei nói, năm 2021 là một năm quan trọng đối với tiền điện tử nhờ vào sự trỗi dậy của các lĩnh vực như tài chính phi tập trung (Defi) và các mã thông báo không thể sử dụng được.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài trước khi việc áp dụng chính thống sẽ diễn ra. Một khi nhiều người dành thời gian để hiểu về ngành công nghiệp và có sự rõ ràng hơn về các quy định toàn cầu, chúng tôi hoàn toàn có thể mong đợi sự tham gia tăng đột biến”, ông nói.

Trước đó, một cuộc khảo sát của CNBC đã tiết lộ rằng, phần lớn các triệu phú lớn đã đầu tư một phần đáng kể danh mục đầu tư của họ vào tiền điện tử và có kế hoạch tiếp tục đầu tư chúng trong năm 2022. Cuộc khảo sát đã thăm dò các nhà đầu tư có tài sản từ 1 triệu USD trở lên, trong đó 83% số người được hỏi là các triệu phú thuộc thế hệ Millennial. Hơn một nửa số người được hỏi, khoảng 53% cũng cho biết, họ nắm giữ 50% hoặc nhiều hơn danh mục đầu tư của mình bằng tiền điện tử.

Theo CNBC, cuộc thăm dò được xem là gây bất ngờ đối với nhiều người, nhưng những ai đã theo dõi sự bùng nổ tiền điện tử vào năm 2021 sẽ biết cách, thế hệ các nhà đầu tư trên TikTok kiếm được hàng triệu USD từ các khoản đầu tư vào tiền tệ Meme ra sao.

George Walper, Chủ tịch của Spectrem Group đối tác thực hiện cuộc khảo sát cho CNBC cho biết, mối quan tâm ngày càng tăng của thế hệ mới đối với thị trường tiền điện tử “non trẻ” có thể là một vấn đề đối với các nhà quản lý tài sản. Ông tin rằng, những nhà quản lý truyền thống sẽ phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của họ, đối với những nhà đầu tư sắp tới này.

“Tôi không chắc ngành quản lý tài sản đã nhận ra rằng, họ cần nghĩ về những thế hệ này một cách hoàn toàn khác nhau. Hầu hết các công ty đều bỏ qua, nhưng các triệu phú Millennial sẽ không chỉ phát triển từ tiền điện tử”, vị Chủ tịch nhận định.

Từ các cuộc khảo sát đã cho thấy, các thế hệ mới sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn với tiền điện tử, thay vì đầu tư vào các thị trường truyền thống, khi ngày càng nhiều người có kế hoạch thêm vào các khoản đầu tư tiền điện tử của họ trong tương lai và rất ít số người sẽ dừng lại.

Ngoài sự gia tăng các triệu phú tiền điện tử ở Hoa Kỳ, Úc cũng là quốc gia chứng kiến mức tăng trưởng 10% trong việc áp dụng tiền điện tử trong năm 2021. Chỉ số tiền điện tử của Cục Dự trữ Độc lập (IRCI) năm 2021 đã khảo sát 2000 người cho thấy đầu tư tiền điện tử ở người Úc đã tăng lên 28,8%, tăng từ 18,4% vào năm 2020.

Thị trường “rung lắc” theo người nổi tiếng

Trước sự bùng nổ và phổ biến của tiền điện tử, các “ông trùm” cũng không quên khuấy động thị trường. Điển hình là Elon Musk, ông chủ hãng xe điện Tesla, nhà lãnh đạo đầu tiên kích hoạt thanh toán Bitcoin cho sản phẩm ô tô điện của mình hồi tháng 3/2021. Nhưng chỉ chưa đầy hai tháng sau, sự cố “rút phích cắm” từ Elon Musk đã làm thị trường chao đảo. Cho đến tháng 10/2021, công ty lại tiếp tục xem việc nối lại thanh toán bằng tiền điện tử trong một hồ sơ nộp lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Thị trường tiền điện tử vẫn “rung lắc” theo người nổi tiếng

Tỉ phú Elon Musk - người sáng lập Tesla, một trong những người nổi tiếng có tác động lớn với thị trường tiền điện tử. (Ảnh: AFP)

Chỉ trong tháng trước, Musk nói rằng, Tesla sẽ sớm chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin (DOGE) – một đồng meme coin nổi bật trong năm 2021 cho hàng hóa của Tesla. Đến nay, ông đang làm theo lời cam kết đó, bằng cách cho phép thanh toán bằng Dogecoin trên cửa hàng trực tuyến của Tesla cho một số mặt hàng được chọn.

Như vậy, khách hàng có thể chọn mua một loạt các mặt hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử như: Khóa thắt lưng Giga Texas với giá 835 DOGE (166 USD) hay một chiếc Cyberwhistle với giá khoảng 300 DOGE (59 USD) .

Nhờ thế, giá Doge đã tăng hơn 17% trong khoảng thời gian 24 giờ qua với giá khoảng 0,199 USD/DOGE, mức cao nhất kể từ ngày 14/12, theo dữ liệu trên CoinGecko. Khối lượng giao dịch so với cùng kỳ cũng tăng lên khoảng 3,8 tỷ USD. Tổng giá trị thị trường của tiền điện tử theo chủ đề “coin chó” này là 26,5 tỷ USD vào ngày 14/1.

Có thể thấy, các bài đăng trên Twitter giới thiệu đồng tiền này là một yếu tố quan trọng trong thói quen truyền thông trên xã hội của Musk và những đề cập về DOGE của vị tỷ phú thường liên quan đến sự biến động giá đáng kể.

Musk cho biết, cá nhân ông chỉ sở hữu Bitcoin, Ethereum và Dogecoin, trong đó, Tesla nắm giữ khoảng 42.900 BTC trên bảng cân đối kế toán của công ty, chỉ đứng sau MicroStrategy.

DIỄM NGỌC

EnterNews

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
2 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục