Thị trường tiền số lao dốc, nhà đầu tư đạp lên nhau để tồn tại

Thị trường tiền điện tử sụt giảm, nhà đầu tư quay lưng với nhau

Chủ đề: Tin quốc tế
Thị trường tiền điện tử sụt giảm, nhà đầu tư quay lưng với nhau

Trong bối cảnh thị trường sụt giảm, các "cá mập" tiền mã hóa đang có xu hướng đẩy những nhà đầu tư khác đến tình trạng thanh lý, nhằm kiếm những khoản phí.

"Nhiều 'cá mập' tìm kiếm thông tin về các nhà đầu tư khác, đặc biệt là những người thế chấp nhiều tài sản. Sau đó cố gắng đẩy họ vào trạng thái thanh lý để kiếm tiền", một nhà đầu tư trên sàn phi tập trung Sushi, có biệt danh “Omakase” nói.

Theo công ty phân tích blockchain Nansen, các chiến lược tương tự có thể là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD, khi mà các nhà đầu tư kiếm tiền từ chênh lệch giá giữa sàn giao dịch tập trung và phi tập trung.

“Trong bối cảnh lợi nhuận ngày càng khó kiếm, các nhà đầu tư đã bắt đầu sử dụng chiến lược thanh lý, thậm chí là 'giẫm đạp' lên nhau. Điều này sẽ càng kéo thị trường đi xuống”, Omakase bổ sung.

Các sàn giao dịch tiền mã hóa thậm chí còn cung cấp cho người dùng khả năng vay số tiền gấp 100 lần số tiền được ký quỹ.

Một “cá mập” có thể đánh hơi thấy tín hiệu, phát hiện ra rằng nhà đầu tư khác có thể bị thanh lý tài sản khi giá đồng tiền họ nắm giữ giảm xuống một mức cụ thể. Cá mập này khi đó có thể bán tháo để kéo giá đồng tiền xuống dưới mức đó, nhằm đẩy nhà đầu tư đến nguy cơ bị thanh lý tài sản.

“Hầu hết nền tảng DeFi đều cung cấp 10-15% phí thanh lý. Việc kích hoạt đủ số lượng thanh lý sẽ gây ra một dòng chảy thanh lý trong đó một tác nhân có động lực chỉ cần giữ một lệnh bán khống để kiếm lợi cho đợt giảm giá tiếp theo”, Omakase nhận định.

Nathan Worsley, một chuyên gia về tiền mã hóa điều hành các bot máy tính được lập trình để tìm các nhà đầu tư có tài sản sắp bị thanh lý. Các bot này sẽ liên tục tìm kiếm và lưu giữ danh sách những người vay thế chấp và xem xét tình trạng tài khoản của họ.

"Khi các tài khoản không còn đủ sức để trả nợ, tôi sẽ tiến hành thanh lý và nhận được một khoản hoa hồng cũng như phí thanh lý”, Worsley giải thích.

Việc thanh lý tài sản không phải lúc nào cũng liên tục hoặc đem lại nhiều lợi nhuận, vì vậy các cá mập phải đợi thời cơ thích hợp để nắm bắt.

“Gần đây, số lượng tài khoản bị thanh lý là rất lớn. Tuy nhiên, kiếm phí thanh lý không phải là một chiến lược ổn định, đôi khi tôi không kiếm được khoản tiền nào trong suốt một tuần”, chuyên gia tiếp tục.

Thị trường giờ đây không còn là sự cạnh tranh giữa nhà đầu tư hay các dự án tiền mã hóa mà đã trở thành cuộc chiến xem ai là người khiến hoạt động thanh lý diễn ra nhanh hơn.

Những nhà đầu tư truyền thống gọi chiến lược này là "hành động tấn công". Tuy nhiên, các cá mập bác bỏ điều này, họ khẳng định rằng loại hoạt động này là cần thiết cho thị trường cho vay và để bảo vệ các nền tảng khỏi nợ xấu.

"Tôi sẽ không coi đây là tấn công. Bởi vì nếu không có thanh lý, thị trường cho vay sẽ không tồn tại. Các khoản nợ xấu cần phải được thanh lý để bảo vệ các nền tảng cho vay", Worsley khẳng định.

Việc thanh lý có thể được kích hoạt sau khi các nhà giao dịch vay từ các ứng dụng như Aave hoặc Compound và đưa ra tài sản thế chấp - giả sử bằng Ether - con số này thường lớn hơn những gì họ vay, có lẽ là 120% số tiền đã vay. Nếu giá của Ether giảm xuống, tài sản thế chấp đó bây giờ có thể chỉ có giá trị bằng 110% số tiền mà nhà giao dịch đã vay.

Theo Bloomberg

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857