menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Mỹ Duyên Pro
24HMoney đã kiểm duyệt

Thị trường nào sẽ tăng mạnh vào năm 2023?

Trong suốt năm 2022, thị trường hàng hóa được quan sát như một chuyến tàu lượn siêu tốc. Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine khiến hầu hết các mặt hàng đạt đỉnh trong 3 tháng đầu năm 2022.

Tuy nhiên, trong phần lớn thời gian còn lại của năm, việc các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất để đối phó với lạm phát và nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại do chính sách không có ca nhiễm Covid-19 để chống lại các ca nhiễm mới đã gây áp lực giảm giá hàng hóa .

Trong bài viết này, tôi xem xét các yếu tố có thể định hình xu hướng thị trường vào năm 2023 và một số dự báo giá hàng hóa mới nhất từ ​​các nhà phân tích.

*** Thị trường hàng hóa năm 2022: tóm tắt nhanh

Hầu hết giá hàng hóa bắt đầu tăng vào nửa cuối năm 2021, được thúc đẩy bởi nhu cầu bị dồn nén khi các biện pháp phong tỏa vì Covid-19 dần được dỡ bỏ trong bối cảnh tắc nghẽn hậu cần và nguồn cung chậm trở lại.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng 2 càng thúc đẩy đà tăng giá. Đã có những lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt sẽ làm giảm nguồn cung từ cường quốc hàng hóa Nga. Nước này là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai thế giới sau Ả-rập Xê-út và là nước sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Đây cũng là nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới và là nước xuất khẩu lớn các mặt hàng khác bao gồm niken và lithium.

Một số biến động giá đáng chú ý sau cuộc chiến ở Ukraine là dầu thô Brent chuẩn quốc tế tăng lên 139 USD/thùng vào đầu tháng 3 do các cuộc đàm phán về kế hoạch của Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục €345 megawatt/giờ trong tháng Ba. Lúa mì đạt mức cao nhất mọi thời đại là 13,6 USD/giạ do chiến tranh Nga-Ukraine làm gián đoạn việc giao hàng từ các cảng chính ở Biển Đen.

Về mặt kim loại quý, cuộc xung đột ở Ukraine đã nâng cao vị thế của vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong một thời gian ngắn. Giá vàng đạt 2.000 USD/ounce vào tháng 3 năm 2022, nhưng không đạt được mức cao nhất mọi thời đại là 2.075 USD/ounce được thiết lập vào tháng 8 năm 2020.

Đến quý thứ hai, giá bắt đầu giảm do một số yếu tố, bao gồm:

Các quốc gia phát triển đẩy mạnh chu kỳ thắt chặt để chống lạm phát tăng vọt.

Nền kinh tế Trung Quốc chậm lại khi nước này áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt mới nhằm đối phó với các ca nhiễm Covid-19 gia tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu.

Đồng đô la Mỹ (USD) mạnh lên, được hỗ trợ bởi các đợt tăng lãi suất theo kiểu diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang , đã làm giảm nhu cầu toàn cầu do nó khiến hàng hóa tính bằng nội tệ trở nên đắt đỏ hơn.

Hầu hết giá hàng hóa đã giảm từ mức cao nhất vào tháng 3 vào cuối năm 2022, nhưng vẫn ở mức cao hơn so với các năm trước.

**** Những xu hướng cần lưu ý trong năm 2023

1. Các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để hạn chế tăng giá trong nửa đầu năm

Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chu kỳ thắt chặt trong nửa đầu năm 2023 để chống lạm phát, trước khi nới lỏng tốc độ tăng lãi suất hoặc giảm lãi suất trong nửa cuối năm.

Nhà chiến lược hàng hóa cấp cao của ANZ Research Daniel Hynes và nhà chiến lược hàng hóa Soni Kumari đã viết trong một ghi chú vào ngày 15 tháng 12:

“Việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới để giải quyết lạm phát gia tăng có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại trong nửa đầu năm 2023. Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, nếu kéo dài, có thể làm trầm trọng thêm tình hình.”

Vào ngày 8 tháng 12, Fitch Solutions ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ giảm xuống 2% vào năm 2023, từ mức 3,1% vào năm 2023. suy thoái ở Mỹ. Trong bối cảnh toàn cầu u ám như vậy, nhu cầu vật chất cũng như đầu cơ đối với hàng hóa sẽ bị hạn chế” các nhà phân tích viết.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại có thể hạn chế nhu cầu đối với dầu thô, khí đốt tự nhiên và kim loại công nghiệp. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể là tín hiệu tốt cho vàng khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.

Hynes và Kumari nói: “Tốc độ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương chậm lại sau đó sẽ giúp hỗ trợ tâm lý trong nửa cuối năm nay.”

2. Trung Quốc, thẻ hoang dã

Nền kinh tế Trung Quốc đã được mở cửa trở lại hoàn toàn. Việc dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt đối với du lịch quốc tế bắt đầu vào ngày 8 tháng 1. Các nhà phân tích dự đoán rằng việc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước và tăng nhu cầu hàng hóa, đặc biệt là dầu mỏ và kim loại công nghiệp.

Hynes và Kumari của ANZ Research cho biết: “Khi Trung Quốc mở cửa trở lại và hoạt động kinh tế tăng dần, chúng tôi mong đợi những dấu hiệu rõ ràng về nhu cầu hàng hóa mạnh mẽ vào quý 2 năm 2023,” Hynes và Kumari của ANZ Research cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng nhu cầu phục hồi của Trung Quốc có thể chống lại tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ trong nửa cuối năm 2023.

Nghiên cứu của ANZ dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,4% vào năm 2023, tăng từ 2,7% vào năm 2022 trước khi giảm xuống 4% vào năm 2024. Fitch Solutions cũng dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ tăng từ 3,6% vào năm 2022 lên 5% vào năm 2023.

Việc mở cửa lại nền kinh tế của Trung Quốc không phải là không có rủi ro. Mối lo ngại ngày càng gia tăng rằng việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại của Trung Quốc có thể làm tăng nguy cơ đột biến virus, dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm mới và buộc phải áp dụng thêm các biện pháp phong tỏa.

Các nhà phân tích của Fitch Solutions đã viết:

“Trung Quốc đại lục, nước tiêu dùng và sản xuất hầu hết các loại khoáng sản và kim loại lớn nhất thế giới, sẽ tiếp tục gây ra biến động giá kim loại vào năm 2023. Chúng tôi kỳ vọng rằng sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc, nhờ các biện pháp kích thích mới nhất của chính phủ nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản, sẽ hỗ trợ nhu cầu kim loại.”

3. Kết thúc đợt tăng USD

Đồng đô la Mỹ tăng giá trong năm 2022 khi chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Fed làm gia tăng chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và các quốc gia khác. Đồng đô la Mỹ mạnh lên đã góp phần làm tăng lạm phát tại các quốc gia có đồng tiền mất giá so với đồng đô la.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm vào năm 2022. Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự đoán rằng đà tăng của đồng bạc xanh đã đạt đỉnh và kỳ vọng xu hướng đảo ngược vào năm 2023.

Sự suy yếu sẽ hỗ trợ cho nhu cầu hàng hóa, đặc biệt là đối với vàng vốn đã chịu áp lực giảm giá vào năm 2022 khi các nhà đầu tư đổ vàng phi lợi suất để lấy đồng đô la.

Dự báo hàng hóa sẽ như thế nào vào năm 2023?

*** Phân tích dự báo giá cho các mặt hàng chính

Năng lượng

Thị trường nào sẽ tăng mạnh vào năm 2023?

Kim loại công nghiệp & Nông nghiệp

Thị trường nào sẽ tăng mạnh vào năm 2023?

Kim loại quý

“Việc đồng bạc xanh tăng giá yếu dần cũng sẽ thúc đẩy sức hấp dẫn đầu tư nhóm kim loại quý khi chúng ta bước sang năm 2023.”

Thị trường nào sẽ tăng mạnh vào năm 2023?

-----

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam đã được Bộ Công Thương cấp phép liên thông quốc tế với các thị trường hàng hóa như CBOT, COMEX, NYMEX... Thông qua đó những sản phẩm hàng hóa thiết yếu như Dầu thô, xăng, quặng sắt, bạc, bạch kim, .... đã được cho phép giao dịch hợp pháp.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Mỹ Duyên Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
7 Yêu thích
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại