Thị trưởng Moscow yêu cầu toàn dân ở nhà, số ca nhiễm vượt mốc 1.000

24HMoney đã kiểm duyệt
Thị trưởng Moscow yêu cầu toàn dân ở nhà, số ca nhiễm vượt mốc 1.000

Nhân viên bảo vệ đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, đứng trước cổng Công viên Văn hóa và Giải trí Trung tâm Gorky ở thủ đô Moscow, Nga ngày 26.3 - Reuters

Thị trưởng Moscow công bố các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt mới, yêu cầu tất người dân thủ đô của Nga phải ở nhà nhằm chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Các biện pháp hạn chế đi lại mới, có hiệu lực từ ngày 30.3, sẽ áp dụng đối với tất cả người dân Nga ở thủ đô Moscow bất kể tuổi tác, thị trưởng Sergei Sobyanin tuyên bố, theo AFP.

“Người dân thủ đô chỉ được phép rời khỏi nhà trong trường hợp khẩn cấp về y tế, làm những công việc được chính quyền đánh giá là thiết yếu, và mua sắm thực phẩm hoặc thuốc men”, ông Sobyanin nói. Trước đó, chỉ những người dân trên 65 tuổi mới được lệnh ở nhà kể từ tuần rồi.

Bên cạnh đó, người dân chỉ được phép vứt rác và dắt chó đi dạo trong phạm vi bán kính 100 mét quanh nhà, theo lệnh của chính quyền Moscow.

Đến nay, Nga đã ghi nhận hơn 1.500 ca nhiễm và 8 người tử vong vì Covid-19, trong có 1.000 trường hợp nhiễm là tại thủ đô Moscow.

Thị trưởng Sobyanin lưu ý những trường hợp miễn trừ quy định hạn chế đi lại phải được chính quyền thành phố thông qua và cấp giấy phép trong vài ngày tới. Ông Sobyanin nhấn mạnh: "Người dân hãy ở nhà".

Bên cạnh đó, chính quyền Moscow sử dụng "hệ thống giám sát tuân thủ thông minh", được cho là hệ thống camera nhận dạng khuôn mặt khắp thủ đô.

Đường phố ở Moscow trở nên yên tĩnh vào ngày 29.3 sau khi chính quyền ra lệnh đóng cửa tất cả cửa hàng không thiết yếu, bao gồm nhà hàng và quán cà phê, nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lan rộng.

Tuần rồi, Nga đã đóng cửa biên giới và cấm tất cả chuyến bay quốc tế hôm 26.3.

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình ngày 25.3, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng người dân Nga sẽ không phải đi làm trong tuần này để giúp làm chậm sự lây lan của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19.

Ông Putin đồng thời công bố một loạt biện pháp hỗ trợ người dân và thúc đẩy nền kinh tế, bao gồm tạm hoãn thanh toán các khoản vay tiêu dùng và vay thế chấp.

Riêng thị trưởng Sobyanin cho biết: "Thật không may là nhiều người Nga sẽ mất việc làm vì những biện pháp hạn chế đi lại mới ở thủ đô Moscow”.

Tuy nhiên, ông Sobyanin hứa hẹn bất cứ ai thất nghiệp vì lệnh hạn chế đi lại sẽ nhận được 19.500 rúp (247 USD)/tháng.

Phúc Duy

Thanh Niên

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857