Hồ Anh Tài

Thị trường hàng hóa tuần từ 6/1 - 10/1: Ngóng dữ liệu kinh tế

Chủ đề: Hàng hóa
Thị trường hàng hóa tuần từ 6/1 - 10/1: Ngóng dữ liệu kinh tế

Thị trường tuần vừa qua, ngoài tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, diễn biến Brexit và tình hình căng thẳng tại Trung Đông, nhà đầu tư dõi mắt theo hàng loạt dữ liệu kinh tế nóng hổi từ Mỹ cho đến khu vực Eurozone trong tuần này.

Trong nhóm hàng nông sản, Ngô và Đậu tương ít có biến động do mùa vụ đã kết thúc khiến thị trường thiếu động lực từ tin cơ bản, thêm vào đó là tâm lý chờ đợi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung được ký kết.

Báo cáo Cung cầu Nông sản thế giới được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố vào tối thứ Sáu khiến giá dao động mạnh trong phiên nhưng kết tuần giá Ngô giảm nhẹ 0,19%, giá đậu tương tăng 0,48%.

Trong khi đó, giá lúa mỳ tăng mạnh 1,8% trước sự hỗ trợ từ số liệu xuất khẩu lúa mỳ của Pháp.

Trong nhóm hàng công nghiệp nhẹ, giá cà phê Arabica giảm mạnh 5,86% còn giá cà phê Robusta cũng giảm 1,97% do những áp lực từ sự phục hồi của nguồn cung cà phê thế giới.

Hãng sản xuất và xuất khẩu cà phê Comexim dự báo sản lượng xuất khẩu cà phê của Brazil trong quý 1/2020 sẽ đạt trung bình 3 triệu bao/tháng, cao hơn mức trung bình 2,6 triệu bao/tháng.

Thêm vào đó, tổ chức cà phê thế giới ICO đã nâng mức dự báo sản lượng cà phê thế giới thêm 0,8% lên mức 168,7 triệu bao.

Những đợt gió mùa Harmattan gây khô hạn tại Tây Phi tiếp tục hỗ trợ giá Ca cao tăng mạnh 2,78% trong tuần vừa rồi.

Thời tiết khô hạn tại Tây Phi có ảnh hưởng lớn tới năng suất ca cao tại hai nước Bờ Biển Ngà và Ghana, hai nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới.

Giá đường thế giới tăng mạnh 5,71% lên mức cao nhất 14 tháng sau khi Citigroup nâng mức thâm hụt của nguồn cung đường thế giới lên 7.6 triệu tấn từ mức thâm hụt 7 triệu tấn trước đó do những rủi ro của mùa vụ đường tại Ấn Độ và Thái Lan.

Sau đó, báo cáo Cung cầu nông sản thế giới của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tiếp tục cắt giảm dự báo sản lượng đường niên vụ 2019/20 của Mỹ đi 1,5% xuống chỉ còn 8,158 triệu tấn.

Giá Bông sợi thế giới cũng tăng 3,05% nhờ sự hỗ trợ của Báo cáo Cung cầu nông sản thế giới của USDA.

USDA đã giảm diện tích thu hoạch bông đi 710,000 mẫu, khiến sản lượng Bông Mỹ dự báo chỉ còn 20.1 triệu kiện, đẩy nguồn cung Bông nội địa Mỹ giảm đi 100,000 kiện.

Thị trường hàng hóa tuần từ 6/1 - 10/1: Ngóng dữ liệu kinh tế
Nhóm hàng kim loại có biến động trái chiều khi giá Bạc giảm 0,25% còn giá đồng lại tăng 0,95% nhờ những bất ổn và nguy cơ chiến tranh tại khu vực Trung Đông đã bị xua tan, khiến nhu cầu trú ẩn trong kim loại quý của nhà đầu tư giảm xuống còn kỳ vọng với sự tăng trưởng nhu cầu kim loại nguyên liệu lại tăng.
Mặt hàng nguyên liệu công nghiệp nặng cao su RSS3 tăng nhẹ 0,72% trong tuần nhờ sự hỗ trợ từ đà tăng của giá dầu thô và những kỳ vọng cho sự phục hồi kinh tế khi những bất ổn chính trị không còn, qua đó kích thích nhu cầu tiêu thụ cao su tự nhiên.

Sang tuần, việc ký kết thỏa thuận thương mại giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc sẽ đóng vai trò trọng tâm trong các yếu tố tác động tới thị trường trong khi các yếu tốt cung – cầu khác tiếp tục gây ảnh hưởng.

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV)

TNCK

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề