Tìm mã CK, công ty, tin tức


Đọc nhiều
Bình luận nhiều
1. Tóm tắt nhanh cho người bận rộn
- Ngô và đậu nành đang thiếu hụt nguồn cung, tồn kho thấp, trong khi thời tiết ở Mỹ ngày càng thất thường.
- Giá có thể tăng mạnh nếu báo cáo cho thấy sản lượng thấp hoặc diện tích gieo trồng không đạt kỳ vọng.
- Đây là lúc nhà đầu tư cần “gươm trong tay – khiên bên người”: sẵn sàng cơ hội nhưng không lơ là rủi ro.
2. Bối cảnh thị trường: Căng như dây đàn trước giờ G
2.1. Tồn kho thu hẹp rõ rệt
- Ngô: Tồn kho chỉ còn 1,465 tỷ giạ – thấp nhất trong vòng 3 năm.
- Đậu nành: Dự báo tồn kho giảm còn 375 triệu giạ – dưới ngưỡng an toàn.
2.2. Thời tiết xấu – nhưng chưa rõ hậu quả
- Brazil: Mưa rào xuất hiện ở hầu hết các địa phương nhưng có thể không đủ cải thiện tình trạng thiếu hụt độ ẩm ở Trung Tây và phía Nam.
- Argentina: Thời tiết ấm áp kèm mưa rào tiếp diễn có lợi cho cây trồng vụ hè.
- Châu Âu: Mưa lớn ở đông nam lục địa trong khi thời tiết khô ấm tiếp diễn ở các vùng trồng trọt phía bắc. Cây trồng vụ đông chưa bước vào giai đoạn nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm. Việc gieo trồng có thể tiến hành dúng hạn
3. Phân tích theo mặt hàng
3.1. Ngô – “Ngòi nổ” của thị trường
- Nhu cầu xuất khẩu mạnh, đặc biệt từ châu Á.
- Nếu báo cáo USDA hạ dự báo diện tích hoặc năng suất do thời tiết, giá có thể tăng vượt 500 cents/giạ rất nhanh.
- Ngô mua ròng 56.757 hợp đồng, giảm 17.130 hợp đồng mua so với tuần trước.
3.2.Đậu nành – Lặng im gom lực
- Giá hiện tại đang “lặng gió” nhưng ẩn chứa khả năng bật mạnh nếu nguồn cung Mỹ bị siết.
- Dầu đậu nành – nguyên liệu sản xuất biodiesel – cũng đang tăng giá, tạo thêm sức bật cho toàn chuỗi.
- Số vị thế bán ròng của Đậu tương ở mức 29.847 hợp đồng, giảm 13.628 hợp đồng bản so với tuần trước.
3.3. Lúa mì – Ngựa ô tiềm ẩn
- Ít người để ý, nhưng nếu báo cáo cho thấy Mỹ, Nga, hoặc Ukraine giảm sản lượng thì lúa mì sẽ “tạo sóng” riêng biệt.
- Lúa mì bán ròng 112.040 hợp đồng, tăng 15.207 hợp đồng bán so với tuần trước.
4. Ba kịch bản sau báo cáo – Nhà đầu tư cần chuẩn bị gì?
5. Chiến lược đầu tư: Cách cưỡi sóng an toàn
5.1. Nếu đã có vị thế mua (long):
- Tiếp tục giữ lệnh, dùng trailing stop để bảo vệ lợi nhuận.
- Quan sát diễn biến giá trong 24h sau báo cáo để quyết định chốt lời hay giữ thêm.
5.2. Nếu đang đứng ngoài:
- Không nên vào lệnh lớn trước báo cáo.
- Có thể vào thăm dò với khối lượng nhỏ, chờ xác nhận xu hướng sau công bố rồi mới tăng tỷ trọng.
5.3. Luôn đặt stop-loss và theo dõi thời tiết Mỹ
- USDA có thể thay đổi dự báo rất nhanh theo dữ liệu thời tiết thực tế.
- Biến động có thể đến từ tin ngoài dự báo – như lệnh cấm xuất khẩu, căng thẳng địa chính trị, tỷ giá USD…
6. Kết luận: Sóng gió đang đến – người chuẩn bị sẽ thắng
Thị trường hàng hóa đang trong giai đoạn “im ắng trước bão” – một kiểu lặng gió khiến nhà đầu tư lầm tưởng rằng không có gì xảy ra. Nhưng khi báo cáo mùa vụ tháng 5 từ USDA phát hành, mọi thứ có thể thay đổi chỉ trong vài giờ.
📌 Bạn đang theo dõi tình hình giá này? Comment để cùng trao đổi!
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bàn tán về thị trường