Saigon Futures Pro

Thị trường hàng hóa ngày 24-06-2022 trước những diễn biến phức tạp

Chủ đề: Hàng hóa
Thị trường hàng hóa ngày 24-06-2022 trước những diễn biến phức tạp

Những diễn biến phức tạp do xung đột Nga - Ukraine, căng thẳng gia tăng giữ Mỹ, EU với Nga đang khiến thị trường hàng hóa toàn cầu có những biến động khó lường.

Diễn biến thị trường ngày 23/06/2022

Thị trường hàng hóa ngày 24-06-2022 trước những diễn biến phức tạp

Giá cả hàng hoá gặp áp lực vô cùng lớn, đặc biệt là nhóm nông sản, từ sự lo sợ suy thoái của các nhà đầu tư trên toàn cầu. PMI sản xuất và dịch vụ ở khu vực đồng Euro thấp hơn rất nhiều so với dự đoán. Ukraine sẽ nhận được sự trợ giúp về chính trị, hay trong việc rà soát bom mìm bởi các quốc gia khác, trong việc xuất khẩu ngũ cốc. Cơ quan CNGOIC cũng dự đoán sản lượng nghiền đậu tương ở Trung Quốc sẽ tiếp tục ở trên mức 1.85 triệu tấn trong tuần tiếp theo, cộng với nhu cầu khô đậu tương thấp sẽ đẩy mức tồn kho tiếp tục tăng cao.

Thị trường hàng hóa ngày 24-06-2022 trước những diễn biến phức tạp

Tin tức chung

1. Tăng trưởng kinh tế khu vực đồng Euro đã chậm lại đáng kể trong tháng này. Chỉ số Flash PMI sản xuất của liên minh châu Âu EU đạt 52.0 điểm, thấp hơn nhiều so với dự đoán (53.9) và PMI sản xuất tháng trước (54.6). Chỉ số Flash PMI dịch vụ của EU cũng chỉ đạt 52.8 điểm, thấp hơn nhiều so với dự đoán (55.6) và thấp hơn PMI dịch vụ tháng trước (56.1).

2. Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Canada đã tăng lên 7.7% vào tháng 5 - mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 1983 – phù hợp với với kỳ vọng của thị trường rằng ngân hàng trung ương của nước này sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 7. Các nhà kinh tế dự đoán lạm phát ở Canada sẽ vượt 8% khi dữ liệu tháng 6 được công bố và có thể ở trên mức 7% trong phần lớn năm 2022.

3. Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ chính thức chấp nhận Ukraine là ứng cử viên gia nhập EU vào hôm nay, một động thái địa chính trị táo bạo được bắt đầu bởi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Đây cũng là một lời nhắc nhở rằng khối 27 quốc gia này sẽ cần một cuộc đại tu lớn vì nhiều vấn đề chính trị cũng như kinh tế trên thế giới.

4. Các ngân hàng lớn nhất của Mỹ đã dễ dàng vượt qua đợt kiểm tra của FED, thông qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong bối cảnh các dấu hiệu nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong những tháng tới. Kết quả của cuộc kiểm tra cho thấy các ngân hàng có đủ vốn để vượt qua suy thoái kinh tế nghiêm trọng, và mở đường cho doanh nghiệp phát hành lại cổ phiếu và trả cổ tức.

5. Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Liên hợp quốc, Ukraine và Nga để tạo ra một hành lang biển an toàn khả thi ở Biển Đen, nhưng Moscow muốn một số biện pháp trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ trước để việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón được thuận lợi. John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia cho biết, Mỹ rất hoan nghênh hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lịch sự kiện

Thị trường hàng hóa ngày 24-06-2022 trước những diễn biến phức tạp

Ngô

Thị trường hàng hóa ngày 24-06-2022 trước những diễn biến phức tạp

Nhiệt độ trung bình trên toàn tiểu bang Iowa đang cao hơn 6 độ. Khoảng 83% sản lượng ngô và 80% đậu tương của bang được đánh giá là tốt hoặc xuất sắc trong báo cáo mới nhất. Tuy nhiên tỷ lệ này đã giảm so với mức 86% và 82% của tuần trước.

Hội đồng ngũ cốc quốc tế đã nâng ước tính sản lượng ngô toàn cầu năm 2022/23 lên 1.190 tỷ tấn, với lý do triển vọng được cải thiện ở Ukraine. Nguồn cung ngô toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 10.669 tỷ giạ. Nhà phân tích người Ukraine APK-Inform cho biết sản lượng ngô tốt hơn dự kiến ​​trước đây, ước tính khoảng 1.091 tỷ giạ. Tổng xuất khẩu ngũ cốc hiện ước đạt 40.6 triệu tấn. Ukraine nằm trong số những nước bán ngô và lúa mì hàng đầu thế giới.

Đánh giá: Tiêu cực

Lúa mì

Thị trường hàng hóa ngày 24-06-2022 trước những diễn biến phức tạp

Trung tâm xuất khẩu ngũ cốc chính của Pháp, cảng Rouen, đã báo cáo sự gia tăng tốc độ xuất khẩu lúa mì trong tuần tính đến ngày 22 tháng 6 trong bối cảnh nhu cầu của Maroc tăng mạnh, dữ liệu từ nhà điều hành cảng Haropa cho biết hôm nay. Trong báo cáo, các lô hàng lúa mì qua cảng Rouen đã tăng gấp 5 lần so với tuần trước lên 168,736 tấn, với điểm đến Maroc chiếm hơn một nửa (118,775 tấn), tiếp theo là Algeria (21,700 tấn) và Anh (12,210 tấn).

Thủ tướng Boris Johnson cho biết, Anh sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động rà phá bom mìn ngoài khơi bờ biển phía nam Ukraine và đang xem xét cung cấp bảo hiểm cho các tàu để vận chuyển hàng triệu tấn ngũ cốc đang bị mắc kẹt tại nước này, kể từ khi Nga tấn công vào ngày 24/2 và phong tỏa các cảng ở Biển Đen.

Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires của Argentina đã hạ ước tính về diện tích trồng lúa mì năm 2022/23 của đất nước này xuống còn 15,568 triệu mẫu Anh. Nhà phân tích người Ukraine APK-Inform cho biết Ukraine có thể thu hoạch 667.8 triệu giạ lúa mì trong mùa này.

Đánh giá: Trung lập

Đậu tương

Thị trường hàng hóa ngày 24-06-2022 trước những diễn biến phức tạp

Số liệu từ Trung tâm Thông tin Dầu và Ngũ cốc Quốc gia (CNGOIC) của Trung Quốc cho thấy sản lượng nghiền đậu tương đã phục hồi đáng kể trong tuần trước lên 1.88 triệu tấn, do lượng hàng đến đều đặn. Mức sản lượng nghiền đậu tương trên vượt kỳ vọng của thị trường một chút (ở mức khoảng 1.8 triệu tấn), tăng 250,000 tấn so với tuần trước đó nhưng giảm 50,000 tấn so với một năm trước.

Dự trữ đậu tương của Trung Quốc tăng 80,000 tấn so với tuần trước lên 6.22 triệu tấn, tăng 1.24 triệu tấn so với tháng trước và 120,000 tấn so với năm trước. Sản lượng khô đậu tương cao hơn đã thúc đẩy các kho dự trữ phục hồi, với mức tăng so với tuần trước đó là 130,000 tấn lên 1.03 triệu tấn. Tồn kho dầu đậu tương cũng tăng vọt lên 940,000 tấn trong tuần trước, tăng 20,000 tấn so với tuần trước đó và cao hơn 110,000 tấn so với cùng kì năm ngoái.

CNGOIC cũng dự đoán sản lượng nghiền đậu tương sẽ tiếp tục ở trên mức 1.85 triệu tấn trong tuần tiếp theo, cộng với nhu cầu khô đậu tương thấp sẽ đẩy mức tồn kho tiếp tục tăng cao.

Đánh giá: Tích cực

Nhóm ngành năng lượng

Thị trường hàng hóa ngày 24-06-2022 trước những diễn biến phức tạp

Đức đã kích hoạt "giai đoạn báo động" của kế hoạch khí đốt khẩn cấp vào hôm nay để đối phó với việc nguồn cung của Nga giảm nhưng đã dừng lại khi không cho phép các công ty tăng mạnh chi phí năng lượng đến người dân ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Các công ty lọc dầu lớn của Hoa Kỳ sẽ gặp Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm và các quan chức khác của chính quyền Biden vào hôm nay trong một cuộc họp khẩn cấp về cách giảm giá nhiên liệu cao kỷ lục đang tạo áp lực lên người tiêu dùng Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Pháp cho biết, nước này sẽ vẫn nhận nhập khẩu khí đốt của Nga trong những ngày tới, nhưng số lượng sẽ còn thay đổi, tùy thuộc vào tình hình cung cấp tổng thể ở các nước láng giềng châu Âu, trước bối cảnh Đức vừa thông báo tình trạng khẩn cấp về việc thiếu khí đốt.

Đánh giá: Tích cực

Đường

Thị trường hàng hóa ngày 24-06-2022 trước những diễn biến phức tạp

Các nhà máy đường ở Ấn Độ đã yêu cầu chính phủ cho phép xuất khẩu 8 triệu tấn đường theo giấy phép chung mở (OGL) trong niên vụ tiếp theo bắt đầu từ ngày 01/10, theo Financial Express. Theo Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ (ISMA), điều này sẽ giúp các nhà máy ký hợp đồng xuất khẩu trước khi bắt đầu niên vụ.

Đánh giá: Tiêu cực

Kim loại đồng

Các nhà lãnh đạo công đoàn tại công ty khai thác mỏ quốc doanh Codelco của Chile, nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới, đã đạt được thỏa thuận với công nhân hôm thứ Năm để chấm dứt cuộc đình công quốc gia về quyết định đóng cửa một nhà máy luyện nằm trong khu vực ô nhiễm cao.

---------------

Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068
Website: https://saigonfutures.com/
Fanpage: Saigon Futures Inc

Saigon Futures

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Saigon Futures Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
6 Yêu thích
7 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm