24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Thị trường hàng hóa: Khó khăn về kho dự trữ dầu, vàng bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc

Chuyên mục: Hàng hóa
Thị trường hàng hóa: Khó khăn về kho dự trữ dầu, vàng bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc

Lưu trữ so với nhu cầu – ai sẽ chiến thắng? Cho đến nay, có vẻ như kho lưu trữ của dầu sẽ là yếu tố xác định triển vọng của ngành dầu mỏ trong thời gian tới.

Sự lạc quan khi thị trường mở cửa trở lại khiến giá dầu tăng lên trong tuần thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là mức tăng của dầu WTI - 25% vào tuần trước, 17% của 2 tuần trước, tăng tổng cộng 100% từ mức thấp của 10 ngày trước - dường như đang quá nhanh.
Thị trường hàng hóa: Khó khăn về kho dự trữ dầu, vàng bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc
Giá dầu WTI theo ngày
Trong khi đó, vẫn còn khoảng 70 tàu dự trữ dầu cực đại vẫn chưa được bán trong hơn 4 tuần qua – một con số để nhắc nhở nhà đầu tư vấn đề tồn đọng trong ngành dầu khí.
Contango có thể trở lại
Điều này có thể khiến contango (giá dầu hợp đồng tương lai kỳ hạn gần nhất rẻ hơn so với giá hợp đồng giao sau) sẽ có thể trở lại.
Hợp đồng WTI vào tháng 6 thấp hơn $1.30 so với tháng 7 trong khi dầu Brent tháng 7 thấp hơn $1.10 so với hợp đồng tháng 8. Contango WTI đã lớn hơn khoảng 20 lần trong vòng chưa đầy ba tuần trở lại đây khi dầu thô của Mỹ giảm xuống mức giá âm lần đầu tiên trong lịch sử khi hết hạn vào tháng trước.
Số lượng dầu đi vào dự trữ ngày càng tăng là một vấn đề cực kì cấp bách, đặc biệt là với Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út.
28 tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, bao gồm 14 tàu cực đại vơi sức chứa tổng cộng 43 triệu thùng dầu, đã cập bến bờ biển Hoa Kỳ. Ả Rập Xê Út đang lên kế hoạch di chuyển thêm 65 tàu chở dầu nữa đến Hoa Kỳ. Chính quyền Trump đang dự kiến sẽ áp thuế quan hoặc thực hiện các hành động trừng phạt khác đối với Ả Rập sắp tới để ngăn chặn họ di chuyển thêm dầu vào kho dự trữ của Hoa Kỳ. Nhưng điều này có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn do mối quan hệ chính trị giữa Mỹ và Ả Rập Xê Út. Trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh, Ả Rập Xê Út là người đầu tiên đồng ý về đợt cắt giảm sản xuất mới, sau đó tăng giá bán dầu ở châu Á để nâng giá dầu lên mức cao hơn.
Nhà phân tích cho biết giá hợp đồng tương lai của dầu thô rất biến động và có thể thay đổi đáng kể trong những tuần tới khi số lượng dầu lưu trữ vẫn tiếp tục tăng, và contango có thể xảy ra bất kì lúc nào.
Tiến độ cắt giảm sẽ chậm lại khi giá tăng lên
Goldman Sachs cũng bày tỏ quan ngại cho khoảng thời gian tới của dầu mỏ: “Trong khi nhu cầu đang giảm, thì việc giá dầu Brent tăng lên gần $30/thùng và giá dầu WTI lên gần $25/thùng đang làm tăng thêm mối lo ngại rằng chúng ta có thể đang hy sinh giá dầu trong tương lai cho lợi ích hôm nay. Điều này có thể ảnh hưởng đến tiến độ cắt giảm sản xuất tốt hiện nay.”
Chuyên gia về dầu khí Art Berman cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy chỉ là tín hiệu giả trước khi lưu trữ đạt mức tối đa và điều này sẽ khiến giá dầu giảm xuống một mức thấp mới. Thị trường hiện nay rất giống với giai đoạn tăng giá dầu giả từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2015, sau đó nhà đầu tư đã phải chấp nhận rằng mọi thứ sẽ không quay trở lại được như trước đây.”
Đã có năm phiên đợt hồi giá dầu thất bại trong hai năm qua
Berman liệt kê năm đợt phục hồi giá dầu lớn từ giữa năm 2018 đến năm nay đã thất bại: 1. Iran từ bỏ xuất khẩu vào tháng 10 năm 2018; 2. Vụ tấn công vào các tàu thuyền trong vùng Vịnh ở Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 2019; 3. OPEC + gia hạn cắt giảm vào tháng 7 năm 2019; 4. Cuộc tấn công nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê Út vào tháng 9 năm 2019; 5. OPEC + gia hạn cắt giảm, Trung Quốc-Hoa Kỳ đạt thỏa thuận thương mại và ám sát Qassem Soleimani.
Berman dự đoán rằng giá dầu thô của Hoa Kỳ có thể tăng lên mức 30 đô la trước khi trở về dưới 20 đô la.
Đây không phải là để nói rằng giá dầu thô chắc chắn sẽ giảm sau khi hoàn thành phiên phục hồi giá. Tiến độ cắt giảm sản xuất hiện nay có thể cho thấy rằng vấn đề về mất cân bằng cung/cầu có lẽ đã qua, theo Morgan Stanley. Nhưng cần phải nhớ rằng thị trường dầu mỏ bây giờ vẫn đang đối mặt với lượng dự trữ dầu quá lớn, và điều này có thể làm ảnh hưởng đến mức tăng hiện tại của giá dầu.
Số lượng dầu đi vào dự trữ chậm lại, nhưng nền kinh tế Hoa Kỳ đang xấu đi
Mặc dù số lượng dầu đi vào dự trữ ở Cushing, Oklahoma đã chậm lại, trung tâm chỉ có đủ thêm sức chứa cho khoảng 11 triệu thùng. Và hầu hết không gian trong Cushing đã được cho thuê.
Nền kinh tế Hoa Kỳ, trong khi đó, đang tiếp tục đối diện với rủi ro cả về thị trường lao động lẫn tăng trưởng.
Bộ Lao động cho biết 3.17 triệu người Mỹ đã mất việc trong tuần tính đến ngày 2/5, nâng tổng số lên hơn 33 triệu người.
Tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ đã giảm 4,8% trong quý đầu tiên, sự sụt giảm mạnh nhất trong một quý kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008/09. Các nhà kinh tế dự đoán rằng quý II sẽ tồi tệ hơn, vì nền kinh tế hầu như không thể phục hồi cho đến tháng 7 hoặc đến tháng 9.
Vàng phụ thuộc vào Trung Quốc
Vàng có khả năng vẫn duy trì ở mức dưới 1.750 đô la, trừ khi Trump quyết định tuyên chiến với Trung Quốc về thương mại, cáo buộc Trung Quốc về sự lây lan của vi-rút tại Hoa Kỳ.
Thị trường hàng hóa: Khó khăn về kho dự trữ dầu, vàng bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc
Giá hợp đồng tương lai vàng theo tuần
Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ tiếp tục sau khi Trump nói với Fox News Channel hôm thứ Sáu rằng ông "rất băn khoăn" về việc có nên chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc hay không. Chính quyền của Trump đang cân nhắc các hành động trừng phạt đối với Trung Quốc về sự bùng phát của coronavirus, bao gồm cả áp đặt thuế quan và chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.
Craig Allen, chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Trung Quốc cho biết, sẽ rất bất ổn nếu tổng thống quyết định rút khỏi thỏa thuận mà không cho Trung Quốc cơ hội đáp ứng các cam kết của họ.
Trump tuyên bố sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không đáp ứng các cam kết mua hàng với Mỹ. Ông nói hôm thứ Tư rằng ông sẽ quyết định trong vòng một hoặc hai tuần tới.
Jeffrey Halley, nhà phân tích thị tại OANDA cho biết động thái chống Trung Quốc của Trump có thể là chất xúc tác cần thiết cho vàng. Cho đến nay, vàng vẫn chưa định hình xu hướng cụ thể cho tháng Năm.
Vàng vẫn được giao dịch ở giữa phạm vi $1650 đến $1750 một ounce. Cho đến khi một trong những phạm vi này bị phá vỡ, vàng sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.
PV
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484