Saigon Futures Pro

Thị trường hàng hoá chịu sức ép giảm mạnh do lạm phát tiếp tục tăng cao

Chủ đề: Chuyên gia

Thị trường hàng hoá đã trải qua một phiên sụt giảm mạnh mẽ hôm 18/05.

Diễn biến thị trường ngày 18/05/2022

Thị trường hàng hoá chịu sức ép giảm mạnh do lạm phát tiếp tục tăng cao

Các mặt hàng nông sản chịu sức ép giảm mạnh do ảnh hưởng của tin tức vĩ mô kém khả quan. Lạm phát khu vực đồng euro và Vương quốc Anh tiếp tục tăng cao, làm dấy lên lại nguy cơ đình lạm vốn đã tồn tại trước đó. Tại Mỹ, góc nhìn tiêu cực về lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế đã kích tích hành vi bán tháo của các nhà đầu tư. Ngoài ra, việc giá xăng tăng kỷ lục dẫn đến khả năng đặt ra giới hạn giá xăng của chính phủ Mỹ cũng tạo sức ép giảm lên giá dầu thô.

Thị trường hàng hoá chịu sức ép giảm mạnh do lạm phát tiếp tục tăng cao

Tin tức chung

1. Tình hình chính trị Brazil đang ngày càng bất ổn trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 10 sắp tới. Mới đây, một nhóm luật sư và chuyên gia pháp lý cho rằng nền dân chủ và tư pháp độc lập của Brazil đang bị đe doạ từ chính phủ của tổng thống Jair Bolsonaro để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tháng 10. Nhóm này cũng cho biết đang chuẩn bị một bản kiến nghị đệ trình lên Liên Hợp Quốc.

2. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Mỹ không có thẩm quyền hợp pháp để thu giữ tài sản của ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng do cuộc xâm lược Ukraine vào hôm qua. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với các đối tác của Mỹ về các cách để khiến Nga chấp nhận dự luật tái thiết Ukraine sau chiến tranh đang được bắt đầu.

3. Tại phố Wall, chỉ số Dow Jones giảm 1,016 điểm trong phiên giao dịch buổi chiều xuống 31,638 điểm khi các nhà đầu tư quay trở lại “thái độ bán tháo” trong khi bày tỏ lo lắng về lạm phát cao và một số báo cáo thu nhập tồi tệ hơn mong đợi từ các gã khổng lồ bán lẻ như Target và Walmart.

4. Lạm phát tiêu dùng khu vực đồng euro giữ ở mức kỷ lục 7.4% so với năm trước vào tháng Tư, không đổi so với tháng Ba. CPI lõi, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, đã tăng 3.9% so với năm ngoái, tăng từ mức tăng 3.2% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Ba. Điều này cho thấy rằng lạm phát ở khu vực EU vẫn chưa có dấu hiệu đạt đỉnh.

5. Trong khi đó, CPI của Vương quốc Anh đã tăng 9% so với năm trước vào tháng 4, tăng từ mức tăng 7% vào tháng 3 và tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ tháng 3 năm 1982. Con số được thị trường tin rằng sẽ còn tiếp tục gia tăng lên mức hơn 10% cho đến cuối năm, tiếp tục làm dấy lên lo ngại về đình lạm tại khu vực Châu Âu và góp phần hỗ trợ tích cực cho xu hướng lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ và Châu Âu. Điều này sẽ góp phần gây sức ép giảm lên thị trường hàng hoá nói chung, nhất là với các sản phẩm không có yếu tố tin tức cung-cầu hỗ trợ nổi bật.

Lịch sự kiện

Thị trường hàng hoá chịu sức ép giảm mạnh do lạm phát tiếp tục tăng cao

Lúa mì

Thị trường hàng hoá chịu sức ép giảm mạnh do lạm phát tiếp tục tăng cao

Các nhà khảo sát trong ngày đầu tiên của chuyến tham quan khu vực gieo trồng lúa mì đông đỏ cứng từ Hội đồng Chất lượng Lúa mì đã ghi nhận mức năng suất trung bình là 39.5 giạ/mẫu Anh ở các khu vực phía bắc của Kansas, giảm từ 59.2 giạ/mẫu Anh vào năm ngoái và mức trung bình trong 5 năm là 46.9 giạ/mẫu Anh. Chất lượng cây trồng vùng Kansas – chiếm 18% trên trung bình tổng sản lượng lúa mì tại Mỹ hàng năm - đang bị quan ngại, do điều kiện thời tiết thiếu mưa bối cảnh cây trồng đang ở giai đoạn phát triển quan trọng.

Trước báo cáo xuất khẩu từ USDA, các nhà phân tích kì vọng cơ quan này sẽ ước tính doanh số bán lúa mì nằm trong khoảng từ 0 đến 14.7 triệu giạ cho tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 5.

Công ty tư vấn IKAR của Nga hiện ước tính sản lượng lúa mì niên vụ 2022/23 của quốc gia sẽ đạt 3.123 tỷ giạ. Đây là mức cao kỷ lục, nếu trở thành hiện thực. Hơn nữa, người đứng đầu IKAR, Dmitry Rylko, cho biết ông xem ước tính này là khá "thận trọng".

Đánh giá: Tiêu cực

Ngô

Thị trường hàng hoá chịu sức ép giảm mạnh do lạm phát tiếp tục tăng cao

Nhập khẩu ngô hàng tháng của Trung Quốc tăng 19.4% vào tháng 4 so với mức tương đương năm ngoái, lên 2.21 triệu tấn, dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc (CGAC) cho thấy hôm thứ Tư. Khối lượng nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 4 là mức cao nhất trong tháng được ghi nhận, mặc dù đã giảm 8.3% so với tháng trước. Luỹ kế nhập khẩu ngô từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay đạt 9.31 triệu tấn, tăng 8.5% so với cùng kỳ năm 2021.

Sản lượng ethanol được duy trì ổn định trong tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 5, với mức trung bình hàng ngày là 991,000 thùng, theo dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA). Việc này đánh dấu tuần thứ sáu liên tiếp mà sản lượng không đạt được mức chuẩn 1 triệu thùng / ngày. Dự trữ ethanol đã giảm 1% trong tuần qua.

Trước báo cáo xuất khẩu tiếp theo của USDA, các nhà phân tích cho rằng cơ quan này sẽ cho thấy doanh số bán ngô dao động trong khoảng 25.6 triệu đến 53.1 triệu giạ.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc Brazil (Anec) hiện ước tính rằng xuất khẩu ngô của quốc gia này sẽ đạt 49.8 triệu giạ trong tháng 5, cao hơn một chút so với dự báo được đưa ra một tuần trước.

Đánh giá: Trung lập

Đậu tương

Thị trường hàng hoá chịu sức ép giảm mạnh do lạm phát tiếp tục tăng cao

Doanh số bán hàng của nông dân Argentina cho vụ đậu tương 2022/23 đã bắt đầu được báo cáo, nhưng bị tụt lại so với tốc độ được thấy cùng thời điểm năm ngoái. 33,000 tấn được cam kết tính đến giữa tháng 5, giảm 62% so với tốc độ một năm trước. Doanh số luỹ kế của vụ đậu 2022/23 đạt 257,000 tấn, giảm 46% so với cam kết cùng thời điểm một năm trước. Bên cạnh đó, luỹ kế 15.4 triệu tấn của niên vụ 2021/22 cũng đã được bán tính đến ngày 11 tháng 5, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Các số liệu xuất khẩu tiêu cực hơn từ Argentina có thể là động lực tăng giá cho đậu tương Mỹ.

Các nhà xuất khẩu tư nhân đã thông báo với USDA về việc bán 8.4 triệu giạ đậu tương tới các điểm đến không xác định. Trong số đó, 4% là giao hàng trong niên vụ hiện tại, bắt đầu từ ngày 01/09/2021. 96% còn lại dành cho giao hàng vào niên vụ 2022/23.

Trước báo cáo xuất khẩu từ USDA, các nhà phân tích cho rằng cơ quan này sẽ cho thấy doanh số bán đậu tương dao động từ 7.3 triệu đến 40.4 triệu giạ trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 5. Các nhà phân tích cũng dự kiến doanh số bán khô đậu tương sẽ dao động trong khoảng 100,000 đến 400,000 tấn, cộng với 20,000 tấn dầu đậu tương.

Anec cũng ước tính rằng xuất khẩu đậu tương của Brazil sẽ đạt 421.9 triệu giạ vào tháng 5, cao hơn mức dự báo một tuần trước đó. Anec cũng kỳ vọng xuất khẩu khô đậu tương đạt 2.009 triệu tấn trong tháng này.

Đánh giá: Trung lập

Nhóm năng lượng

Thị trường hàng hoá chịu sức ép giảm mạnh do lạm phát tiếp tục tăng cao

Giá xăng bán lẻ tại Mỹ tiếp tục phá vỡ kỹ lục, lần đầu tiên ghi nhận đạt mức trên 4 đô la/gallon ở mọi bang. Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (D-Md.) cho biết các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm về một dự luật cho phép tổng thống ban hành một tuyên bố khẩn cấp về việc giới hạn giá bán nhiên liệu tiêu dùng. Điều này nếu được thông qua sẽ gây sức ép lớn lên nhu cầu tiêu thụ dầu thô, do sẽ làm giảm biên lợi nhuận lọc dầu tại các nhà máy ở Mỹ.

Đánh giá: Tiêu cực

----------------

Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068
Website: https://saigonfutures.com/
Fanpage: Saigon Futures Inc

Saigon Futures

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Saigon Futures Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm