24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Thị trường giảm, nhiều DN bị hủy niêm yết

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường giảm, nhiều DN bị hủy niêm yết

Ảnh Internet

Kinh doanh thua lỗ liên tiếp và bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục, nhiều cổ phiếu đã nhận án hủy niêm yết trên sàn HNX.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có thông báo chính thức về việc hủy niêm yết cổ phiếu NGC của Công ty cổ phần Chế biến Thủy sản xuất khẩu Ngô Quyền. Lý do lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2020 của doanh nghiệp thủy sản ghi nhận hơn 31 tỉ đồng, vượt vốn điều lệ thực góp (23 tỉ đồng). Như vậy, cổ phiếu NGC sẽ phải hủy niêm yết bắt buộc theo quy định.
Tại Báo cáo tài chính kiểm toán 2020 của NGC, các kiểm toán viên cũng cho rằng chưa xác định được tính hiện hữu, đúng đắn và khả năng thu hồi của các khoản công nợ gồm hơn 960 triệu đồng phải thu ngắn hạn, hơn 315 triệu đồng trả trước người bán ngắn hạn và hơn 3 tỉ đồng khoản phải thu ngắn hạn khác tại ngày 31.12.2020.
Bên cạnh ý kiến ngoại trừ, kiểm toán viên còn nhấn mạnh rằng khoản lỗ lũy kế của Công ty đã vượt quá vốn chủ sở hữu hơn 8 tỉ đồng, còn nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn hơn 45 tỉ đồng vì Công ty đã vay ngắn hạn để đầu tư vào tài sản dài hạn nên đơn vị kiểm toán cho rằng khả năng hoạt động liên tục của NGC sẽ phụ thuộc vào các hoạt động có lãi trong tương lai cũng như việc tái cấu trúc lại nguồn vốn của Công ty.
Trong quý đầu năm 2021, hoạt động kinh doanh của Công ty có nét khởi sắc hơn khi ghi nhận hơn 208 triệu đồng lãi sau thuế, trong khi cùng kỳ năm 2020, Công ty lỗ hơn 9 tỉ đồng. Tuy nhiên so với kế hoạch lãi 41 tỉ đồng sau thuế trong năm 2021, NGC chỉ mới thực hiện được 0,5% mục tiêu được đề ra. Tuy kết quả kinh doanh thua lỗ và đối mặt với án hủy niêm yết nhưng giá cổ phiếu NGC vẫn nằm trên đà tăng. Phiên sáng 27.4, giá cổ phiếu NGC ở mức 6.800 đồng/cổ phiếu, tăng gần 152% so với đầu năm, cùng với đó là mức thanh khoản bình quân đạt 9.100 cổ phiếu/ngày.
Một cổ phiếu thủy sản khác cũng sắp nói lời chia tay đó là cổ phiếu của Công ty cổ phần An Tường An, mã ATG. HoSE đã ra thông báo sẽ làm thủ tục hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu ATG. Không chỉ ghi nhận lỗ liên tục 3 năm liền, nâng tổng lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2020 lên gần 36 tỉ đồng, kiểm toán viên cũng đã liên tục đưa ra cơ sở của ý kiến ngoại trừ, thậm chí là nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của ATG.
Hơn 5 triệu cổ phiếu mã LO5 của Lilama 5 cũng sẽ nói lời tạm biệt với HNX vào ngày 05.05.2021 do 3 năm liền lỗ chồng lỗ, nâng tổng lỗ lũy kế lên 90 tỉ đồng. Về phía Báo cáo tài chính 2020, kiểm toán cũng nhấn mạnh về vấn đề vốn chủ sở hữu tại ngày 31.12.2020 âm hơn 15 tỉ đồng.
Với việc kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với các báo cáo tài chính cũng khiến Công ty cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí (mã PXT) bị bắt buộc phải hủy niêm yết. Cụ thể, dù trên Báo cáo kiểm toán 2018, công ty ghi nhận lãi ròng gần 2 tỉ đồng, nhưng trên cơ sở ý kiến ngoại trừ, đơn vị kiểm toán cho rằng PXT đã lỗ 1,82 tỉ đồng. Hai năm tiếp theo (2019 và 2020), Công ty lần lượt ghi nhận lỗ ròng gần 22 tỉ đồng và hơn 18 tỉ đồng. Do kết quả sản xuất kinh doanh thua lỗ 3 năm liên tục, HoSE sẽ thực hiện hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu PXT theo quy định.
Trong bối cảnh thị trường không còn nhiều chỗ cho những mã cổ phiếu kém cỏi, việc bắt buộc cuốn gói rời sàn dường như là cơ chế an toàn nhất để bảo vệ cho lợi ích của nhà đầu tư.
Tổng hợp
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484