menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

Thị trường downtrend làm gì để bảo toàn nguồn vốn?

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Thị trường downtrend làm gì để bảo toàn nguồn vốn?

Ảnh Internet

Trong đầu tư tìm kiếm lợi nhuận là quan trọng, nhưng khi thị trường giảm giá hàng loạt cổ phiếu chia đôi, thậm chí có những cổ phiếu giảm 70 -80% từ đỉnh, những người cầm cổ phiếu đều thua lỗ, khi ấy những nhà đầu tư mới cảm nhận việc quản trị rủi ro mới là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu xuyên suốt trong quá trình đầu tư. Bạn kiếm tiền tốt, nhưng không giữ được tiền thì điều đó thật là một điều tệ hại.

Quản trị rủi ro là yếu tố quan trọng hàng đầu trong đầu tư chứng khoán, điều này để bảo toàn được lợi nhuận của mình và quan trọng hơn là bảo toàn nguồn vốn. Tránh trường hợp “cháy tài khoản”. Vậy làm sao để quản trị rủi ro trong quá trình đầu tư cổ phiếu, đặc biệt khi thị trường bước vào giai đoạn downtrend.

Quản trị rủi ro là ngay khi đặt lệnh mua cổ phiếu ngoài những kì vọng về việc tăng giá và các khoản lợi nhuận đặt ra thì ngay lập tức NĐT cũng phải đặt ra mức cắt lỗ phòng trường hợp diễn biến xấu của thị trường hay cổ phiếu không đi theo kì vọng.

Cắt lỗ (cut loss) là việc nhà đầu tư bán chứng khoán và chấp nhận 1 khoản lỗ khi cổ phiếu không diễn biến đúng như tính toán ban đầu.

Vậy ngưỡng cắt lỗ bao nhiêu là đủ và đúng?

Điều này tùy thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro của mỗi người. “Luôn giới hạn mức thua lỗ tối đa 7 – 8%, so với giá mua vào, không có ngoại lệ” – Đây là lời khuyên của William O’Neil – nhà đầu tư nổi tiếng với phương pháp CANSLIM.

Sao lại là 7% mà không phải con số nào khác. Theo quy luật hình học tương quan giữa mức lỗ và điểm hòa vốn. Bởi nếu với con số lỗ 10% thì bạn cần lãi 11%. Nhưng nếu con số là 40% thì số % lãi sẽ là 67%, việc tìm kiếm một cổ phiếu đem lại khoản lãi 67% là một điều khó khăn, nhưng với con số lỗ 40% thì lại là một điều dễ dàng trong bối cảnh như hiện tại.

Đối với đầu tư chứng khoán hành động bán luôn khó quyết định hơn hành động mua, đặc biệt trong trường hợp bán đi một khoản đầu tư đang có lợi nhuận âm.

Nhà đầu tư cần hiểu được và tôn trọng diễn biến của thị trường, và sẵn sàng chấp nhận những khoản thua lỗ nhỏ. Tuy nhiên nếu nhà đầu tư phải cắt lỗ nhiều lần, thì cần xem lại phương pháp đầu tư liệu đã phù hợp chưa, nếu chưa đúng thì nhà đầu tư cần nghiêm túc học lại các kiến thức trước khi tiếp tục giao dịch trên thị trường.

Thị trường downtrend làm gì để bảo toàn nguồn vốn?

Đoàn Duy Tú

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Bất ngờ bán tháo

Buôn đất

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại